Động viên chồng đi tìm đồng đội dù phải cầm cố cả sổ đỏ

(PLO) - Người chồng trong câu chuyện dưới đây đã mang hết tài sản quý giá của gia đình đi bán, cầm cố chỉ để có tiền tìm đồng đội. Và người vợ đã vượt qua nỗi buồn thường tình để chia sẻ, động viên chồng mình tiếp tục làm việc nghĩa.  
Ông Nguyễn Ngọc Dậu tại nghĩa trang liệt sĩ. Ông Nguyễn Ngọc Dậu tại nghĩa trang liệt sĩ.

Nguyện tìm đồng đội đến hơi thở cuối cùng

Sinh ra trong hoàn cảnh đất nước bị chia cắt, ông Nguyễn Ngọc Dậu (thôn Mậu Thượng, phường Bạch Hạc, TP.Việt Trì, Phú Thọ) cũng như những thế hệ thanh niên Việt Nam ngày đó mang trong mình chí căm thù kẻ ngoại xâm. Đến tuổi thanh niên, lòng yêu nước thôi thúc ông xin nhập ngũ. Ông Dậu chiến đấu tại chiến trường Bình-Trị-Thiên, rồi được chọn vào lớp đặc công tinh nhuệ thuộc Trung đoàn 400 cho đến khi giải phóng hoàn toàn miền Nam. Đến năm 1978, ông Dậu xuất ngũ về quê. 

Chiến tranh qua đi, để lại nỗi mất mát lớn cho người ở lại. Gia đình ông Dậu cũng không ngoại lệ. Anh trai ông là liệt sĩ Ngô Ngọc Quảng hy sinh năm 1964 tại chiến trường Quảng Nam, sau bao nhiêu lần tìm kiếm, gia đình vẫn chưa tìm thấy phần mộ. Thấu hiểu nỗi đau mất người thân, ông  Dậu quyết tâm đi tìm phần mộ của đồng đội đã ngã xuống. Ông đem bán tài sản lớn nhất của gia đình là đôi bò dùng để kéo cày được 8 triệu đồng, cùng bà Nguyễn Thị Lành, vợ liệt sĩ Hoàng Văn Thơm (anh trai ông Dậu) từ Hà Nội vào Buôn Ma Thuột, đến khắp các nghĩa trang liệt sỹ tỉ mỉ ghi chép tên tuổi, địa chỉ của đồng đội để báo cho người nhà các liệt sỹ và tìm phần mộ anh mình.

 Sau gần 20 năm, đây cũng là lần đầu ông  Dậu trở lại chiến trường xưa, nơi từng xảy ra những cuộc giao tranh ác liệt, đã cướp đi sinh mạng của hàng vạn người, trong đó có đồng đội, bạn bè, những người đã sát cánh cùng ông những giây phút sinh tử. Chiến trường đổi thay với màu xanh bạt ngàn của những vườn cà phê. Mọi thứ khác xưa quá nhiều khiến việc tìm kiếm đồng đội càng trở nên khó khăn hơn.

“Tôi tự tay chôn cất 7 đồng đội tại chiến trường. Nhưng năm tháng qua đi, tôi không thể nào nhớ hết nơi an táng các anh. Cảnh vật lại thay đổi đến lạ thường. Phải mất gần 1 tháng đào xới hết nơi này đến nơi kia, tôi mới tìm được các anh. Đưa các anh về với quê hương, gia đình các anh mừng lắm, sau bao nhiêu nước mắt nhớ nhung, bao năm bát nhang cô quạnh trong nấm mồ trống… Từ đó, tôi lại càng muốn được đi, được tìm, được đưa những đồng đội đã ngã xuống về với gia đình họ” - ông Dậu nói.

Ông Dậu đã tìm 50 phần mộ liệt sĩ và đã có 30 gia đình tìm phần mộ có danh bia mang hài cốt về nơi an táng, còn 20 mộ, gia đình biết phần mộ người thân của mình nhưng chưa có điều kiện đưa về quê hương. Mở chiếc cặp da đã sờn, ông Dậu đưa cho PV xem hàng trăm bức thư, những lời tri ân của các gia đình đối với công việc thầm lặng của ông. Ông bày tỏ: “Đối với tôi, mỗi chuyến đi tìm đồng đội là một kỉ niệm và mỗi lần tìm được đồng đội, đưa được đồng đội về với gia đình là một hạnh phúc. Tôi vẫn tiếp tục đi tìm đồng đội đã ngã xuống, đến khi nhắm mắt xuôi tay mới thôi”.

Nguồn động viên lớn là sự sẻ chia của vợ

Có những chuyến đi kéo dài vài tháng, có lúc trong túi không còn một xu, nhưng khó khăn nhất trên những chặng đường đi tìm đồng đội là áp lực kinh tế từ phía gia đình ông. Bởi kinh tế thiếu thốn nên ban đầu vợ con ông hay buồn phiền vì ông mang vác tài sản gia đình cầm cố lấy tiền đi tìm đồng đội, nhưng dần dà vợ con ông thấu hiểu tâm nguyện của ông, nhiệt tình động viên ông làm việc nghĩa. 

Giờ đây, mỗi lần tìm được phần mộ đồng đội, không những ông Dậu mà cả gia đình ông đều vui. “Ngày đầu đi tìm mộ (năm 2004),  ông Dậu bán đi hai con bò dùng để cày ruộng của gia đình và mang cả bìa đỏ đi cầm cố lấy lộ phí, cho đến giờ vẫn chưa có tiền chuộc về” - bà Trần Thị Kim (vợ ông Dậu) chia sẻ. “Ban đầu tôi không đồng ý với ông ấy đâu. Cứ bỏ mặc vợ con đi biền biệt, nhà có cái gì cũng mang đi bán hết. Nhưng về sau, tôi thấy niềm khao khát tìm đồng đội của ông quá lớn, nên tôi không ngăn cản ước muốn của ông ấy nữa”.

Mỗi lần tìm được đồng đội về, ông Dậu lại có một người ngồi nghe ông kể, chia sẻ với ông những kỉ niệm về liệt sĩ, những khó khăn, những điều kỳ diệu trong hành trình đi tìm, cuộc gặp gỡ cảm động với gia đình các anh. Chuyện của chồng khiến nhiều lần bà Kim giàn giụa nước mắt vì cảm động. “Hiểu việc ông ấy làm nên tôi chỉ mong ông ấy lên đường là tìm được phần mộ đồng đội và ráng về với vợ con nguyên vẹn là tôi vui lắm rồi” - bà Kim bộc bạch.  Sự cảm thông và ủng hộ của người vợ là nguồn động viên lớn đối với ông Dậu trong công việc thiêng liêng mà không ít thử thách này.

Huyền Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dấn thân vào “điểm nóng”

Phóng viên PLVN vào “rốn lũ” huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tác nghiệp.
(PLVN) - Ở dải đất miền Trung, mưa lũ và sạt lở là “đặc sản” thiên nhiên ban tặng. Với những nhà báo, phóng viên ở đây, tác nghiệp giữa mưa lũ đã trở thành “cơm bữa” dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng.

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch
(PLVN) - Để dấn thân vào những “điểm nóng”, kịp thời gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất trong mỗi sự kiện đòi hỏi phóng viên không chỉ có bản lĩnh, kinh nghiệm mà cần có cả lòng yêu nghề.

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.