Đồng thuận với phương án tính giá điện lũy tiến bậc thang

(PLO) - Hôm qua (22/9) tại Hội thảo về Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức, các chuyên gia đều đồng thuận phương án tính giá điện luỹ tiến bậc thang, nhưng đề nghị chia bậc lại sao cho phù hợp với thực tế sử dụng điện của người dân.
Nhiều chuyên gia cho rằng bên cạnh việc yêu cầu người tiêu dùng phải sử dụng tiết kiệm điện thì EVN phải “làm gương” trong việc tối ưu hoá chi phí, giảm giá thành Nhiều chuyên gia cho rằng bên cạnh việc yêu cầu người tiêu dùng phải sử dụng tiết kiệm điện thì EVN phải “làm gương” trong việc tối ưu hoá chi phí, giảm giá thành
Phương án một giá kéo lùi lịch sử
Đó là nhận xét của Viện sĩ Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam. “Tôi rất ngạc nhiên khi tư vấn vẫn đưa vào đề án phương án đồng giá điện. Phương án này kéo lùi lịch sử ít nhất 20 năm, vì từ năm 1994 chúng ta đã áp dụng biểu giá điện luỹ tiến bậc thang” – Giáo sư Long cho biết. 
Không chỉ ông Long, các chuyên gia đầu ngành có mặt tại hội thảo đều đồng thuận với phương án biểu giá điện luỹ tiến bậc thang. Lý do đơn giản là vì sản xuất điện đều “ăn” vào những tài nguyên không tái tạo trong khi cung ứng trong nước cũng chưa đáp ứng đủ nhu cầu, do đó cần áp dụng biểu giá điện luỹ kế bậc thang để khuyến khích sử dụng tiết kiệm. 
Về tác động xã hội, bản thân tư vấn của EVN khi đề ra phương án đồng giá (1.747 đồng/kWh) cũng thừa nhận so với quy định hiện nay, nếu chuyển sang phương án này thì sẽ khiến các hộ dùng điện ít và trung bình (khoảng dưới 240 kWh/tháng) sẽ phải trả thêm tiền; trong khi các hộ dùng nhiều, từ 300 kWh/tháng trở lên thì được giảm. 
Cụ thể, các hộ nghèo (sử dụng 50 kWh) sẽ phải trả thêm 13.150 đồng; hộ sử dụng 100kWh/tháng phải trả thêm 23.850 đồng trong khi “hộ giàu”, sử dụng 400kWh/tháng lại giảm được 105.150 đồng; hộ sử dụng 500 kWh thậm chí được giảm tới 189.150 đồng.
Nhiều bậc không thành vấn đề
Cho nên, vấn đề  cần phải thảo luận thêm chỉ là việc nghiên cứu, tính toán cách chia bậc thang sao cho hợp lý. Viện sĩ Long cho rằng, việc tư vấn đề án đánh giá cơ cấu biểu giá điện hiện hành (6 bậc) có nhược điểm vì nhiều mức giá gây ra những khó khăn trong quản lý ghi chỉ số công tơ, thanh toán tiền điện… là không xác đáng. Điều này có thể giải quyết đơn giản chỉ với một phần mềm máy tính và thực tế thì nhiều nước trên thế giới còn chia biểu giá điện lên tới 9 bậc, ngoài ra phân biệt theo giờ trong ngày. 
Bài toán cần giải quyết, theo ông Long, đó là khoảng chênh lệch giá giữa các bậc thang hiện nay là khá cao, khiến cho hoá đơn tiền điện tăng “giật cục” mỗi khi nhu cầu tiêu thụ của khách hàng tăng đột biến như trong đợt nắng nóng bất thường vừa qua, gây bức xúc dư luận. 
Theo bảng thống kê số hộ mua điện theo biểu giá bậc thang năm  2014 thì tỷ lệ số hộ sử dụng điện từ 50kWh trở xuống chiếm 21,7%; từ 51 đến 100kWh là 25,02%; trên 100-150kWh là 20,82%; trên 150-200kWh: 12,81%; trên 200-300kWh: 10,84%; trên 300-400kWh chỉ 4,05% và trên 400kWh là 4,67%. Các chuyên gia cho rằng, cần căn cứ vào thực tế này để tính toán lại khung bậc thang và bước giá cho phù hợp nhất, dù  biết rằng sẽ không có giải pháp nào có thể làm hài lòng tất cả mọi người. 
Ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội lấy ví dụ từ tỉnh Sóc Trăng, cho rằng 1,3 triệu dân tỉnh này, có không quá 100 nghìn người dùng quá 400kwh/tháng, từ đó đề nghị phương án giá điện cần có sự hỗ trợ thiết thực cho người nghèo và số đông.
Nghiêng về việc áp dụng 4 bậc giá
Đại diện đơn vị tư vấn xây dựng đề án, ông Nguyễn Thiến Thỏa (nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính) cho biết, trong 3 phương án được đề xuất  (giữ nguyên 6 bậc thang như hiện nay, đưa về 1 mức giá hoặc rút gọn từ 6 bậc xuống 3 hoặc 4 bậc), phía tư vấn nghiêng về phương án thứ ba. 
Vị này cho rằng, phương án rút gọn về 3 hoặc 4 bậc thang như vậy là phù hợp với thực tế sử dụng điện hiện nay. Theo đó, sẽ có 4 kịch bản cho phương án 3 bậc thang. Kịch bản 1: bậc 1: 50 kWh đầu tiên; bậc 2: 250 kWh tiếp theo; bậc 3: trên 300kWh. Kịch bản 2: 100 - 200 - trên 300kWh. Kịch bản 3: 150 -150 - trên 300kWh. Kịch bản 4: 200 - 200kWh - trên 400kWh. 
Đối với phương án rút gọn về 4 bậc thang, bậc 1 được tính đến 50 kWh đầu tiên. Bậc 2: 150 kWh tiếp theo. Bậc 3: 200kWh tiếp theo. Bậc 4: trên 400kWh. “Cá nhân tôi chọn việc áp dụng phương án 4 bậc thang” – ông Thỏa trao đổi riêng với Pháp luật Việt Nam. 
Tùng Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.