Đồng Tháp: Ưu tiên nguồn lực để tổ chức thi hành các vụ việc giá trị lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trong thời gian tới, dự báo công tác Thi hành án dân sự (THADS) tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức; lượng án, vụ việc có giá trị thi hành lớn những tháng cuối năm sẽ tăng cao, do đó Cục THADS Đồng Tháp sẽ đề ra nhiều giải pháp để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.
Đồng Tháp: Ưu tiên nguồn lực để tổ chức thi hành các vụ việc giá trị lớn

Theo báo cáo, 7 tháng đầu năm 2022 (từ ngày 01/10/2021 – 30/4/2022) của các cơ quan THADS trong tỉnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, đảm bảo tốt tiến độ theo kế hoạch, lộ trình. Toàn tỉnh, thi hành xong đạt tỷ lệ đảm bảo theo lộ trình (việc = 64,29%; tiền = 32,78%); hoàn thành khối lượng lớn công việc thường xuyên, định kỳ và những việc theo kế hoạch, nhiệm vụ được giao thêm; đảm bảo ra quyết định thi hành án đúng quy định của pháp luật, tiếp tục quan tâm thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án, phân loại chính xác; theo dõi thi hành đối với 100% bản án, quyết định đã có quyết định buộc thi hành án hành chính của Tòa án... Ngoài ra, trong tháng các mặt công tác khác cũng được tiếp tục triển khai đồng bộ, kịp thời, đảm bảo chất lượng, kỷ luật, kỷ cương; thể hiện quyết tâm thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, ở một vài đơn vị chỉ tiêu về tiền, về việc còn chưa bảo đảm tiến độ, kế hoạch, mặc dù do nguyên nhân khách quan như số tiền thụ lý mới có giá trị lớn, đang trong giai đoạn đầu xác minh, áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án, chưa xử lý được… Tuy nhiên, bên cạnh vẫn còn một số nguyên nhân chủ quan là chưa chủ động, còn chậm tiến độ trong xử lý vụ việc, chưa có giải pháp thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện trên 01 năm chưa tổ chức thi hành xong.

Trong thời gian tới, dự báo công tác THADS tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức; lượng án, vụ việc có giá trị thi hành lớn những tháng cuối năm sẽ tăng cao, đòi hỏi lãnh đạo Cục, lãnh đạo các Phòng chuyên môn thuộc Cục và lãnh đạo các Chi cục THADS cần tiếp tục nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình, nỗ lực, phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, bảo đảm sâu sát, quyết liệt, nhất là vai trò, trách nhiệm nêu gương của lãnh đạo, thủ trưởng đơn vị; chủ động đề ra và thực hiện quyết liệt các giải pháp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, Chấp hành viên và công chức THADS hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Theo đó, các cơ quan THADS sẽ thực hiện nghiêm, đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại các Chương trình, kế hoạch công tác năm 2022 của Ban cán sự đảng, Bộ Tư pháp, của Tổng cục THADS, của Cục THADS và các kết luận, chỉ đạo của cơ quan cấp trên có thẩm quyền liên quan đến công tác THADS. Chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Phiên chất vấn về công tác THADS.

Tập trung nguồn lực thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022, trong đó ưu tiên nguồn lực để tổ chức thi hành các vụ việc có điều kiện thi hành, đặc biệt là các vụ việc có giá trị lớn, các vụ việc thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, các vụ việc thi hành cho các tổ chức tín dụng, các vụ việc đã bán đấu giá thành; tập trung xác minh, phân loại án chính xác, giám sát chặt chẽ việc thẩm định, đấu giá tài sản kê biên theo thẩm quyền. Chú trọng chất lượng công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ; công tác phối hợp trong nội bộ ngành cũng như công tác phối hợp các ngành, đơn vị có liên quan để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức THADS, theo dõi THAHC.

Tổ chức thực hiện tốt việc tiếp công dân và tiếp nhận, phân loại, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị đúng theo quy định của pháp luật. Tăng cường đối thoại trực tiếp, giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, hạn chế phát sinh khiếu nại, tố cáo vượt cấp, bức xúc, kéo dài làm phức tạp tình hình, gây mất an ninh trật tự địa phương. Ban hành Kết luận kiểm tra theo các kế hoạch kiểm đã hoàn thành; xây dựng kế hoạch kiểm tra đối với các Chi cục THADS năm 2022 theo kế hoạch và đảm bảo thực hiện đúng theo Quy chế kiểm tra trong THADS.

Bên cạnh đó, Cục THADS Đồng Tháp xác định, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh và phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, UBND cấp huyện trong công tác kiện toàn tổ chức, cán bộ các cơ quan THADS trong Tỉnh. Có giải pháp cụ thể để chủ động, kịp thời và hiệu quả hơn trong công tác tổ chức cán bộ, đảm bảo nguồn lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới hiện nay. Tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị vững vàng cho đội ngũ công chức THADS tại các cơ quan THADS trong tỉnh.

Thanh Nhàn
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đọc thêm

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.