Đồng Tháp: Ưu tiên nguồn lực để tổ chức thi hành các vụ việc giá trị lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trong thời gian tới, dự báo công tác Thi hành án dân sự (THADS) tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức; lượng án, vụ việc có giá trị thi hành lớn những tháng cuối năm sẽ tăng cao, do đó Cục THADS Đồng Tháp sẽ đề ra nhiều giải pháp để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.
Đồng Tháp: Ưu tiên nguồn lực để tổ chức thi hành các vụ việc giá trị lớn

Theo báo cáo, 7 tháng đầu năm 2022 (từ ngày 01/10/2021 – 30/4/2022) của các cơ quan THADS trong tỉnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, đảm bảo tốt tiến độ theo kế hoạch, lộ trình. Toàn tỉnh, thi hành xong đạt tỷ lệ đảm bảo theo lộ trình (việc = 64,29%; tiền = 32,78%); hoàn thành khối lượng lớn công việc thường xuyên, định kỳ và những việc theo kế hoạch, nhiệm vụ được giao thêm; đảm bảo ra quyết định thi hành án đúng quy định của pháp luật, tiếp tục quan tâm thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án, phân loại chính xác; theo dõi thi hành đối với 100% bản án, quyết định đã có quyết định buộc thi hành án hành chính của Tòa án... Ngoài ra, trong tháng các mặt công tác khác cũng được tiếp tục triển khai đồng bộ, kịp thời, đảm bảo chất lượng, kỷ luật, kỷ cương; thể hiện quyết tâm thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, ở một vài đơn vị chỉ tiêu về tiền, về việc còn chưa bảo đảm tiến độ, kế hoạch, mặc dù do nguyên nhân khách quan như số tiền thụ lý mới có giá trị lớn, đang trong giai đoạn đầu xác minh, áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án, chưa xử lý được… Tuy nhiên, bên cạnh vẫn còn một số nguyên nhân chủ quan là chưa chủ động, còn chậm tiến độ trong xử lý vụ việc, chưa có giải pháp thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện trên 01 năm chưa tổ chức thi hành xong.

Trong thời gian tới, dự báo công tác THADS tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức; lượng án, vụ việc có giá trị thi hành lớn những tháng cuối năm sẽ tăng cao, đòi hỏi lãnh đạo Cục, lãnh đạo các Phòng chuyên môn thuộc Cục và lãnh đạo các Chi cục THADS cần tiếp tục nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình, nỗ lực, phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, bảo đảm sâu sát, quyết liệt, nhất là vai trò, trách nhiệm nêu gương của lãnh đạo, thủ trưởng đơn vị; chủ động đề ra và thực hiện quyết liệt các giải pháp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, Chấp hành viên và công chức THADS hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Theo đó, các cơ quan THADS sẽ thực hiện nghiêm, đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại các Chương trình, kế hoạch công tác năm 2022 của Ban cán sự đảng, Bộ Tư pháp, của Tổng cục THADS, của Cục THADS và các kết luận, chỉ đạo của cơ quan cấp trên có thẩm quyền liên quan đến công tác THADS. Chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Phiên chất vấn về công tác THADS.

Tập trung nguồn lực thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022, trong đó ưu tiên nguồn lực để tổ chức thi hành các vụ việc có điều kiện thi hành, đặc biệt là các vụ việc có giá trị lớn, các vụ việc thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, các vụ việc thi hành cho các tổ chức tín dụng, các vụ việc đã bán đấu giá thành; tập trung xác minh, phân loại án chính xác, giám sát chặt chẽ việc thẩm định, đấu giá tài sản kê biên theo thẩm quyền. Chú trọng chất lượng công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ; công tác phối hợp trong nội bộ ngành cũng như công tác phối hợp các ngành, đơn vị có liên quan để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức THADS, theo dõi THAHC.

Tổ chức thực hiện tốt việc tiếp công dân và tiếp nhận, phân loại, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị đúng theo quy định của pháp luật. Tăng cường đối thoại trực tiếp, giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, hạn chế phát sinh khiếu nại, tố cáo vượt cấp, bức xúc, kéo dài làm phức tạp tình hình, gây mất an ninh trật tự địa phương. Ban hành Kết luận kiểm tra theo các kế hoạch kiểm đã hoàn thành; xây dựng kế hoạch kiểm tra đối với các Chi cục THADS năm 2022 theo kế hoạch và đảm bảo thực hiện đúng theo Quy chế kiểm tra trong THADS.

Bên cạnh đó, Cục THADS Đồng Tháp xác định, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh và phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, UBND cấp huyện trong công tác kiện toàn tổ chức, cán bộ các cơ quan THADS trong Tỉnh. Có giải pháp cụ thể để chủ động, kịp thời và hiệu quả hơn trong công tác tổ chức cán bộ, đảm bảo nguồn lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới hiện nay. Tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị vững vàng cho đội ngũ công chức THADS tại các cơ quan THADS trong tỉnh.

Thanh Nhàn
Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...