Đồng Tháp nỗ lực thi đua lập thành tích trong hoạt độngTư pháp

(PLVN) -Các phong trào thi đua của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh và Khu vực thi đua đều được Sở Tư pháp Đồng Tháp phát động sâu rộng trong toàn ngành. Đặc biệt, Sở đã kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể nhỏ và cá nhân trực tiếp thực hiện nhiệm vụ.
Đồng Tháp nỗ lực thi đua lập thành tích trong hoạt độngTư pháp

Nhiều sáng kiến hay được nhân rộng

Hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua do Bộ Tư pháp, UBND tỉnh, Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Miền Tây Nam Bộ, Khối thi đua các cơ quan Nội chính tỉnh phát động, thời gian qua, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi trong hoạt động của ngành, nhất là thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Các phong trào thi đua được phát động sâu rộng và cụ thể trong toàn ngành Tư pháp. 

Giai đoạn 2016-2020, các cá nhân thuộc Sở Tư pháp đã có 49 giải pháp, sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ công tác của ngành. Trong đó, nhiều sáng kiến hay được áp dụng thực tế, nhân rộng trong toàn ngành như: Xây dựng và triển khai phần mềm Quản lý thông tin hợp đồng công chứng và cơ sở dữ liệu ngăn chặn; Phần mềm theo dõi công tác thi đua, khen thưởng; Bản tin hoạt động nội bộ ngành; Mô hình phòng họp không giấy; Phối hợp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong hoạt động công chứng, chứng thực; Quy chế phối hợp trong giải quyết nuôi con nuôi; Quy định tiêu chuẩn thành lập văn phòng công chứng; Mô hình góc thư giãn, thông tin nội bộ chiều thứ 6… 

Ngoài ra, tập thể Sở Tư pháp đã đoàn kết, tiến bộ, tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn 2016-2020 được Bộ Tư pháp, UBND Tỉnh đánh giá cao. Theo đó, Sở được Chính phủ, Bộ Tư pháp, UBND Tỉnh công nhận bằng nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng như: Bằng khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua khối (2016); Cờ thi đua của UBND Tỉnh, Cờ thi đua của Chính phủ (2017); Cờ thi đua của Bộ Tư pháp (2018); Cờ thi đua của UBND Tỉnh, Bằng khen của Bộ Tư pháp (2019), năm 2020 Sở Tư pháp được đề nghị là tập thể điển hình tiên tiến ngành Tư pháp giai đoạn 2015-2020.

Bên cạnh đó, Sở đã khen thưởng 43 tập thể và 333 cá nhân. Đồng thời, đề nghị tỉnh, Bộ Tư pháp khen thưởng 16 tập thể, 20 cá nhân. Công nhận điển hình tiên tiến cơ sở đối với 4 tập thể, 7 cá nhân; đề nghị Bộ Tư pháp công nhận điển hình tiên tiến đối với tập thể Sở Tư pháp và 1 cá nhân. Ngoài ra còn có cá nhân được nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba…

Trên nền tảng đáng khích lệ đó, Sở Tư pháp tiếp tục đẩy mạnh hưởng ứng các phong trào thi đua, gắn kết công tác thi đua khen thưởng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tạo động lực phấn đấu cho từng tập thể, cá nhân thuộc Sở Tư pháp, nhất là phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020, hướng tới được đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp.

Kịp thời biểu dương, khen thưởng cá nhân trực tiếp phục vụ người dân.

Theo đó, phong trào thi đua theo chuyên đề năm 2020 được phát động sâu rộng đến các tập thể, cá nhân của Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp cấp huyện, cán bộ Tư pháp – Hộ tịch cấp xã. Nội dung thi đua gắn liền với công tác chuyên môn của từng phòng, đơn vị như: Thi đua trong công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và tiếp cận pháp luật; Công tác Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực và Công tác cải cách hành chính.

Để công tác thi đua đạt hiệu quả tích cực, Sở Tư pháp Đồng Tháp đã mạnh dạn ban hành Bảng tiêu chí thi đua của Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố để làm cơ sở đánh giá, xếp thứ hạng các phòng Tư pháp vào cuối năm. Theo đó có 71 tiêu chí thành phần và tổng số điểm là 100. 

Bà Lê Thị Hồng Phượng, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp cho biết, bảng tiêu chí thi đua năm nay có nhiều cải tiến hơn các năm trước, đảm bảo sát với thực tế nhiệm vụ của các phòng Tư pháp. “Bổ sung các tiêu chí về gửi báo cáo qua phần mềm Quản lý văn bản, thực hiện báo cáo thống kê qua phần mềm Thống kê ngành Tư pháp, viết tin bài trên Bản tin hoạt động nội bộ ngành…Ngoài ra Bảng tiêu chí thi đua cũng quy định điểm cộng đối với các Phòng Tư pháp có mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác Tư pháp”, bà Phượng nói.

Đến cuối năm 2020, Hội đồng thi đua, khen thưởng Sở Tư pháp sẽ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Bảng tiêu chí thi đua của các Phòng Tư pháp và lựa chọn 03 phòng Tư pháp có kết quả tốt nhất để trình Giám đốc Sở Tư pháp xem xét khen thưởng

Theo bà Phượng, công tác thi đua khen thưởng là hoạt động ý nghĩa và cần thiết. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy tập thể và cá nhân trong toàn ngành lập thành tích cao ở các mặt công tác. Đây còn là nguồn động viên để những tập thể, cá nhân ưu tú tiếp tục cố gắng, phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình để tiếp tục cống hiến cho công việc. “Công tác thi đua đã triển khai phải đồng bộ trong toàn hệ thống, đến tận cán bộ Tư pháp – Hộ tịch cấp xã vì đó là người trực tiếp phục vụ người dân. Phải kịp thời phát hiện, biểu dương và khen thể các tập thể nhỏ, các cán bộ cấp xã để họ có niềm tin, động lực tiếp tục cố gắng”, bà Phượng nhấn mạnh.  

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nhân Xuân Trường và những công trình để đời

Ông Trường cùng một chính trị gia nổi tiếng thế giới.
(PLVN) - Với quan niệm sống “để lại gì cho đời”, doanh nhân Nguyễn Văn Trường cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục xây các công trình nổi tiếng, để đời; như một cách “ghi danh” cho thế hệ mai sau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân
(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật

Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu thường xuyên kiểm ra công tác xây dựng, ban hành VBQPPL.
(PLVN) -  Tăng cường phối hợp giữa cơ quan, địa phương trong việc lấy ý kiến dự thảo văn quy phạm pháp luật (VBQPPL); kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ban hành văn bản trái pháp luật…là những giải pháp chủ yếu nhằm chấn chỉnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn Lâm Đồng.

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật
(PLVN) - Trải qua hơn 37 năm công tác trong ngành Tuyên giáo với nhiều vị trí công việc khác nhau, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Tiền Giang luôn gắn bó, tâm huyết với công tác tuyên truyền pháp luật.

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Hạnh phúc khi làm điểm tựa trợ giúp pháp lý của người nghèo

Trợ giúp viên pháp lý Lê Văn Lý.
(PLVN) - Gần 12 năm gắn bó với công việc trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, anh Lê Văn Lý đã tham gia tố tụng hàng trăm vụ việc. Với anh, được trở thành điểm tựa của người nghèo, người yếu thế là niềm vui; cũng là mục đích công việc mà anh hướng đến.