Tại Đồng Tháp, triển khai quá trình thực hiện tháng an toàn về sinh thực phẩm, 142 đoàn kiểm tra liên ngành từ tuyến tỉnh, huyện, xã đã tiến hành kiểm tra tại 700 cơ sở; xét nghiệm tại labo 23 mẫu (đang chờ kết quả), xét nghiệm nhanh 138 mẫu.
Qua công tác kiểm tra trên địa bàn, đa phần các cơ sở kinh doanh có điều kiện đều thực hiện tốt các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; sự quan tâm và nhận thức về an toàn thực phẩm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh có chuyển biến tốt.
Ghi nhận trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay, tỉnh Đồng Tháp không ghi nhận trường hợp nào ngộ độc thực phẩm (giảm 01 vụ, giảm 12 người mắc so với cùng kỳ năm 2019).
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Tam Nông ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở trên địa bàn. Ảnh: Trọng Trung |
Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại một số cơ sở lơ là, chưa thực sự quan tâm về điều kiện vệ sinh cơ sở theo quy định nhất là các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
Qua báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh Đồng Tháp, ông Nguyễn Văn Nhiên - Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đánh giá cao tỉnh Đồng Tháp trong việc chủ động triển khai các văn bản chỉ đạo về an toàn thực phẩm trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 hoành hành; duy trì hoạt động tuyên truyền về an toàn thực phẩm, tái khởi động thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.
Sắp tới, Đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra thực tế tại các cơ sở để có thể đánh giá về công tác quản lý nhà nước, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình quản lý, xử lý vi phạm và đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.