Đồng Tháp khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân trong mùa dịch

Ông Nguyễn Văn Dương phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Ảnh: Nguyệt Ánh
Ông Nguyễn Văn Dương phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Ảnh: Nguyệt Ánh
(PLVN) - Trong hội nghị trực tuyến với các sở, ban ngành của UBND tỉnh Đồng Tháp vào sáng nay - 14/4, UBND tỉnh đã triển khai Nghị định số 41/2020/NĐ-CP và Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất, cũng như các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong mùa dịch hiện nay.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tính đến sáng nay 14/4 trên địa bàn tỉnh có gần 395.000 người thuộc đối tượng hỗ trợ của Nghị quyết số 42/NQ-CP (Theo thống kê sơ bộ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội). 

Trong 03 tháng đầu năm, toàn tỉnh có gần 2.200 lao động thất nghiệp đến nộp hồ sơ thất nghiệp, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019, trong đó có gần 1.500 người đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong khi đó, theo thông tin từ lãnh đạo Cục Thuế, ngân sách Nhà nước giảm thu mạnh so với kế hoạch là 190 tỷ trong quý I/2020 do tác động của dịch bệnh.

Đồng Tháp khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân trong mùa dịch  ảnh 1
Ông Phạm Việt Công- Phó Giám đốc Sở Lao Động Thương binh và Xã hội báo cáo thống kê. Ảnh: Nguyệt Ánh 

Chính vì vậy UBND tỉnh Đồng Tháp đã nhanh chóng triển khai nghị định số 41/2020/NĐ-CP và Nghị quyết số 42/NQ-CP. Đây là 02 chính sách có ý nghĩa rất lớn nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Theo đó: Cục Thuế tỉnh Đồng Tháp đã thành lập Tổ công tác đánh giá tác động đến thu ngân sách Nhà nước do dịch bệnh Covid-19 gây ra, phối hợp Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp tuyên truyền chủ trương hỗ trợ người nộp thuế.

Giúp đỡ, hỗ trợ người dân để khôi phục, duy trì sản xuất, kinh doanh. Theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Đồng Tháp, các tổ chức tín dụng chủ động rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn và dự kiến mức dư nợ bị thiệt hại để triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng.

Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo: các ngành, địa phương phải nghiêm túc, khẩn trương triển khai thực hiện đồng bộ Nghị định và Nghị quyết nói trên của Chính phủ, đồng thời chỉ đạo Thanh tra tỉnh và cấp huyện tăng cường công tác hậu kiểm, chống tiêu cực trong thực hiện chính sách.

Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với chính quyền các cấp thực hiện nhiều nội dung như huy động các nguồn tài trợ cho công tác phòng, chống dịch, phối hợp kiểm soát địa bàn cơ sở, khai báo y tế, vận động người dân thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. 

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ trong thực hiện các chính sách, không bỏ sót và sai lệch đối tượng được hỗ trợ, giúp các doanh nghiệp, người dân sớm vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất. 

Qúa trình thực hiện sẽ do HĐND tỉnh Đồng Tháp và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh giám sát để sớm có phản ánh, góp ý kịp thời .

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lập nhiều thành tích trong thi đua cao điểm phòng chống tội phạm

 Thượng tướng Võ Minh Lương trao Bằng khen của Bộ Quốc phòng cho các tập thể, cá nhân.
(PLVN) -  Chiều 30/3, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị tổng kết đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh: Bảo đảm tính khả thi

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là ý kiến được các đại biểu nhấn mạnh tại Phiên họp toàn thể lần thứ 13 của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội diễn ra ngày 30/3, cho ý kiến việc điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 và dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội

Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mới ký ban hành Nghị quyết số 757/NQ-UBTVQH15 ban hành Quy chế Bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thu hồi tài sản tham nhũng: Nâng cao hơn nữa cơ chế phối hợp

Thu hồi tài sản tham nhũng: Nâng cao hơn nữa cơ chế phối hợp
(PLVN) -  Thời gian qua, kết quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đã khá tích cực. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác này, một số ý kiến đề nghị có cơ chế thu hồi tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp của nghi can tham nhũng; phân hóa, tạo điều kiện cho chủ thể sai phạm khắc phục hậu quả…

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Tiếp thu đầy đủ nhưng không “đẽo cày giữa đường”

Quang cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo.
(PLVN) -  Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai năm 2013 và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi) tại cuộc họp mới đây của Ban Chỉ đạo về kết quả thực hiện kế hoạch lấy ý kiến nhân dân và việc tiếp thu, giải trình ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Xây dựng Thủ đô xứng tầm với truyền thống văn hiến

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
(PLVN) -  Đây là nhiệm vụ được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết Hội nghị Trung ương 8, khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI của Thành ủy Hà Nội, diễn ra sáng 29/3.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tiếp, làm việc với Đại sứ Lào tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đón tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Sẻng Phết Hùng Bun Nhuông.
(PLVN) - Sáng nay - 29/3, tại Hải Dương, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng cùng nhiều đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan đã có buổi tiếp đón và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam cùng phu nhân và một số thành viên của đoàn công tác.