Đồng Tháp: Hiệu quả thiết thực sau 10 năm thi hành Luật Phổ biến giáo dục pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trình độ nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân ngày càng nâng cao; tình hình kinh tế, xã hội ổn định; trật tự xã hội đảm bảo; đời sống người dân được nâng cao; diện mạo địa phương thay đổi rõ nét… Để có được những “điểm sáng” đó là nhờ sự đóng góp không nhỏ của công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), đặc biệt là từ khi Luật PBGDPL có hiệu lực thi hành.

Tạo nét mới trong công tác tuyên truyền

Xác định PBGDPL là khâu quan trọng trong việc đưa các chính sách pháp luật vào cuộc sống, tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm và tạo điều thuận lợi để triển khai và thực hiện công tác này. Sau 10 năm thi hành, Luật PBGDPL đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và người dân, phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Bên cạnh việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Luật, Đồng Tháp còn ban hành nhiều văn bản để góp phần nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp về vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL. Sau 10 năm thực hiện, tỉnh đã ban hành 146 văn bản hướng dẫn nghiệp vụ về công tác PBGDPL tại địa phương, tạo điều kiện cho các sở, ngành và UBND cấp huyện, cấp xã thuận tiện trong việc tổ chức thực hiện, mang lại hiệu quả thiết thực và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Đồng Tháp: Hiệu quả thiết thực sau 10 năm thi hành Luật Phổ biến giáo dục pháp luật ảnh 1

Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PBGDPL

Đồng Tháp luôn định hướng công tác PBGDPL phải hướng về cơ sở và tăng cường công tác phối hợp để đảm bảo hiệu quả hoạt động. Sở Tư pháp đã phối hợp với Ủy ban MTTQ VN tỉnh; phối hợp với GD&ĐT, Trường Đại học Đồng Tháp, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp để nâng cao kiến thức pháp luật cho học sinh, sinh viên; phối hợp với Liên đoàn Lao động, Hội Luật gia PBGDPL cho người lao động, người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp; phối hợp với Ban An toàn Giao thông tỉnh tổ chức Hội thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông”... Với sự phối hợp đồng bộ đã đưa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ngày thực chất, lan tỏa về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Đồng thời, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh còn chọn lọc nội dung phù hợp theo từng đối tượng, nhu cầu của người dân để tuyên truyền. Tỉnh đã nhân rộng nhiều mô hình tuyên truyền thiết thực, hiệu quả như: Trang thông tin điện tử PBGDPL tỉnh Đồng Tháp cung cấp kịp thời các quy định, chính sách pháp luật mới; Chuyên mục “Phổ biến pháp luật Biết để làm đúng”, Chương trình “Tư vấn pháp luật trực tiếp”, “Câu chuyện truyền thanh” trên Đài PT&TH Đồng Tháp; Mô hình Câu lạc bộ hòa giải ở cơ sở; Nhóm Zalo phổ biến, giáo dục pháp; Mô hình Phụ nữ với pháp luật”; CLB “Gia đình không vi phạm pháp luật”, CLB “Phụ nữ với an toàn giao thông”; “Điểm tư vấn pháp luật miễn phí”, “Tổ Tư vấn pháp luật... Từ đó tạo nét mới trong công tác tuyên truyền pháp luật đến người dân, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, học tập, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư. Nội dung PBGDPL từng bước bám sát thực tiễn cuộc sống và nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, những vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

Đồng Tháp: Hiệu quả thiết thực sau 10 năm thi hành Luật Phổ biến giáo dục pháp luật ảnh 2

Ông Phan Hồng Nguyên, Vụ Phó Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp đánh giá cao công tác PBGDPL của Đồng Tháp

Ngoài ra, công tác PBGDPL cho một số đối tượng đặc thù cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm và triển khai với nhiều nội dung và hình thức phong phú: qua CLB Tư vấn pháp luật, Tổ tư vấn pháp luật lao động, công đoàn; CLB phòng, chống bạo lực gia đình…

Nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao, bên cạnh việc bám sát chỉ đạo, linh hoạt nội dung và hình thức tuyên truyên, tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đến công tác nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên, báo cáo viên. Hằng năm, UBND tỉnh đều tổ chức tập huấn trực tuyến hoặc trực tiếp với sự tham gia đầy đủ của báo cáo viên cấp tỉnh, cấp huyện và tuyên truyền viên cấp xã. Từ đó, truyền tải, chia sẻ những kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, cách làm hay, hiệu quả trong công tác PBGDPL, đặc biệt là hiểu đúng chức năng, nhiệm vụ của báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật để vận dụng, kết hợp chặt chẽ công tác PBGDPL với nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho tổ chức và người dân ở cơ sở. Hiện toàn tỉnh có 62 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 381 báo cáo viên cấp huyện và 1.918 tuyên truyền viên cấp xã.

Với sự chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh và phát huy vai trò tham mưu của cơ quan Thường trực Hội đồng cùng với sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành công tác PBGDPL đi vào nề nếp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật một cách dễ dàng….Qua đó nâng cao sự hiểu biết và ý thức tuân thủ pháp luật, đảm bảo công bằng xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ở góc độ địa phương, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Đồng Tháp đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác triển khai Luật PBGDPL và biểu dương những thành tích tiêu biểu đạt được trong 10 năm qua. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động công tác PBGDPL thời gian tới. Các đơn vị cần tiếp tục phát huy vai trò, nhiệm vụ của thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ vào công tác PBGDPL; thường xuyên củng cố, xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; bố trí kinh phí phù hợp để đảm bảo triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ tuyên truyền, PBGDPL; bám sát nhu cầu, tập trung tuyên truyền, PBGDPL cho người dân, doanh nghiệp, các đối tượng đặc thù để người dân tự có ý thức trách nhiệm tuân thủ, chấp hành pháp luật.

Đồng Tháp: Hiệu quả thiết thực sau 10 năm thi hành Luật Phổ biến giáo dục pháp luật ảnh 3

PBGDPL bằng hình thức cuộc thi tăng hiệu quả tuyên truyền và thu hút nhiều thành phần tham gia

Ông Phan Hồng Nguyên, Vụ Phó Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp đề nghị trong thời gian tới tỉnh tiếp tục quan tâm phát huy vai trò của từng thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL, đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL theo hướng lấy người dân làm trung tâm, nội dung PBGDPL bám sát nhu cầu của người dân, phát huy các hình thức PBGDPL đang thực hiện hiệu quả, đồng thời áp dụng các hình thức PBGDPL mới. Đồng thời, tập huấn, nâng cao kỹ năng PBGDPL cho công chức quản lý nhà nước về PBGDPL, báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật gắn với giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Đọc thêm

Cần bổ sung áp dụng biện pháp bảo vệ đối với lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu kết luận cuộc họp thẩm định
(PLVN) - Một trong những chính sách đáng chú ý được nêu lên tại đề nghị sửa đổi Luật Cảnh vệ là bổ sung đối tượng cảnh vệ là Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, sĩ quan Công an nhân dân, sĩ quan Quân đội nhân dân có cấp hàm Đại tướng để phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay...

PBGDPL: Tăng cường nguồn lực từ ngân sách và xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra trong buổi làm việc với Bộ Tài chính.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra trong buổi làm việc với Bộ Tài chính diễn ra chiều 29.11. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng, Ủy viên Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương.

Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin tại Khánh Hoà

Quang cảnh Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở
(PLVN) - Ngày 28/11, tại thành phố Nha Trang, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hoà tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở cũng như đánh giá, công nhận cấp xã, huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Chi cục Thi hành án dân sự Kim Động, Hưng Yên: Nhiều năm thi hành vượt chỉ tiêu

Một buổi họp nghiệp vụ của Chi cục THADS huyện Kim Động, Hưng Yên
(PLVN) -Năm 2022, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Kim Động, Hưng Yên tiếp tục đổi mới căn bản công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tăng cường công tác phối hợp, sâu sát cơ sở trong giải quyết án, gắn với trách nhiệm cụ thể từng cán bộ, chấp hành viên…Nhờ đó kết quả công tác năm vượt các chỉ tiêu về việc và tiền.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc

Quang cảnh buổi làm việc
(PLVN) -Chiều ngày 27/11, tại Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Nguyễn Khánh Ngọc đã làm việc với Sở Tư pháp 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc để nắm tình hình kết quả triển khai thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến 2030.

Đưa phong trào thi đua hướng về cơ sở

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị
(PLVN) - Sáng ngày, 25/11/2022 tại tỉnh Kon Tum đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023 của Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh. Về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Ngọc – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.