Đồng Tháp đề ra 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế để 'vực dậy' sau dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tỉnh Đồng Tháp chịu tác động rất lớn từ đại dịch COVID-19, lãnh đạo tỉnh đã và đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đề ra nhiều giải pháp, phương án để phục hồi kinh tế, xã hội trong thời gian tới,
Đồng Tháp đề ra 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế để 'vực dậy' sau dịch COVID-19

Theo dự thảo Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế tỉnh Đồng Tháp những tháng cuối năm 2021, có 2 kịch bản tăng trưởng được đưa ra. Kịch bản 1: Trong điều kiện tình hình dịch vẫn chưa kiểm soát được tại một số khu vực, cần tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tại một số địa phương đến hết quý 3/2021 hoặc đến hết năm 2021, áp dụng linh hoạt Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 19/CT-TTg tại một số địa phương khác.

Với tình hình này, dự kiến tăng trưởng kinh tế 2021 đạt khoảng 2,5% - 3,5%, cần phấn đấu cao. Trong đó, khu vực 1 tăng 3,32%, khu vực 2 tăng 4,07% (công nghiệp tăng 3,38%; xây dựng tăng 7,32%), khu vực 3 tăng 3,33%.

Kịch bản 2: Trong điều kiện tình hình dịch được kiểm soát tốt, kết thúc thực hiện giãn các xã hội toàn tỉnh sớm trong quý 3/2021, trong quý 4/2021, các hoạt động ở trạng thái bình thường mới, áp dụng linh hoạt Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 19/CT-TTg tại một số địa phương, nhu cầu thị trường tăng cao thúc đẩy sản xuất. Dự kiến tăng trưởng kinh tế 2021 đạt khoảng 3,5% - 4,5%, cần phấn đấu rất cao. Trong đó, khu vực 1 tăng 3,48%, khu vực 2 tăng 5,04% (công nghiệp tăng 4,49%; xây dựng tăng 7,6%), khu vực 3 tăng 5,06%.

Đồng Tháp đề ra 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế để 'vực dậy' sau dịch COVID-19 ảnh 1

Ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chủ trì cuộc họp bàn về dự thảo Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế tỉnh Đồng Tháp những tháng cuối năm 2021. Ảnh: dongthap.gov.vn

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh, tuỳ vào diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, tỉnh sẽ chọn kịch bản phù hợp, nhưng dù là chọn kịch bản nào thì cũng phải có sự nỗ lực, quyết tâm cao của các ngành, các cấp, các địa phương để thực hiện mục tiêu khôi phục sản xuất và kinh tế.

Theo ông Nghĩa, tỉnh sẽ lập Ban nghiên cứu phục hồi và phát triển kinh tế; duy trì một số hoạt động dịch vụ, tập trung kênh kết nối tiêu thụ nội địa và xuất khẩu; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động “4 tại chỗ” linh hoạt, nhất là các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp ngành chế biến thủy sản và chế biến lương thực xuất khẩu; thực hiện các dự án đầu tư có trọng tâm…

Để đảm bảo sản xuất trong tình hình dịch bệnh Covid-19, tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện phương án “4 tại chỗ”; Sở Công Thương chịu trách nhiệm chính trong tham mưu kịch bản thực hiện chủ trương này trong tình hình mới và từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đối với tiêu thụ nông sản, thuỷ sản, tình hình bắt đầu có khởi sắc hơn, tín hiệu mừng là các đầu mối lớn từng bước mở cửa hoạt động trở lại, lưu thông cơ bản ổn định. Tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường phối hợp với Sở Công Thương, các địa phương để nắm tình hình hoạt động doanh nghiệp và tiêu thụ nông sản, thuỷ sản, tham mưu kế hoạch tái sản xuất nông nghiệp từ đây đến cuối năm.

Các địa phương phải chủ động phối hợp các sở, ngành tỉnh và có kế hoạch tái sản xuất, ứng phó thiên tai, mưa bão…Từ ngày 11-14/9, Tổ công tác, Bộ phận giúp việc hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ, lưu thông nông sản và nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp trong tình hình dịch COVID-19 của tỉnh đã hỗ trợ, kết nối tiêu thụ hơn 500 tấn nông sản, thuỷ sản, trong đó rau, củ, quả là 366 tấn, trái cây là 21,7 tấn, thủy sản là 112 tấn. Thông qua web https://htx.cooplink.com.vn/, từ ngày 11-14/9 đã tiêu thụ tổng cộng 648 tấn, trong đó gạo 200 tấn, rau, củ 410 tấn, trái cây 38,8 tấn.

Về tiêu thụ qua thương mại điện tử, 02 sàn: Voso.vn, Postmart.vn đã tiêu thụ 482 tấn nông sản. Trong những ngày tới, tiêu thụ nông sản qua sàn thương mại điện tử có nhiều tín hiệu khởi sắc, nhất là tại TP.HCM đang mở rộng hoạt động cho đội ngũ giao hàng, do đó Sở Công Thương sẽ tiếp tục kết nối các sàn Tiki, Gigamall để tiêu thụ nông sản, thuỷ sản trên địa bàn tỉnh. Công ty xuất khẩu Vina T&T thống nhất đặt mua 239 tấn nông sản các loại của Đồng Tháp để làm các hoạt động thiện nguyện.

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao doanh nghiệp điện gió vẫn "kiên trì" kêu khó?

Hạn chót để hưởng giá FIT là 31/10/2021
(PLVN) - Trong khi Chính phủ đã, đang thiết kế các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) như giảm thuế, phí, gia hạn nộp các khoản thuế,… thì chính sách giá FIT (giá ưu đãi dành cho phát triển năng lượng tái tạo) vẫn chưa có một điều chỉnh nào trong bối cảnh khó khăn đang bủa vây DN.

Nhập toa xe cũ từ Nhật Bản: Cơ quan Đăng kiểm nói gì?

Đường sắt Việt Nam hiện được đánh giá là lạc hậu so với mặt bằng chung của thế giới và khu vực.
(PLVN) -  Một số ý kiến cho rằng, toa xe cũ của đường sắt Nhật Bản đã sử dụng 40 năm về Việt Nam vẫn còn chạy tốt. Nhưng cơ quan Đăng kiểm thì khá thận trọng khi nói về chất lượng, bởi theo quy định hiện hành, việc nhập này là không thể.

Điện thương phẩm của EVNNPC tiếp tục dẫn đầu toàn quốc

Điện thương phẩm của EVNNPC tiếp tục dẫn đầu toàn quốc
(PLVN) -  Trong 9 tháng năm 2021 mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19, công tác sản xuất kinh doanh, quản lý vận hành, đầu tư xây dựng phải đảm bảo đa mục tiêu nhưng Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực thực hiện mọi giải pháp để đảm bảo cấp điện cung cấp điện, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của 27 tỉnh, thành phố miền Bắc và sinh hoạt của nhân dân

Giá dầu tăng cao nhất trong nhiều năm

Nhà máy lọc dầu Ras Tanura của Saudi Aramco và cảng dầu tại Ả Rập Saudi. Ảnh: Reuters (chụp ngày 21/5/2018)
(PLVN) - Giá dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm vào hôm nay (18/10) khi nhu cầu tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19, cũng như việc các nhà máy phát điện chuyển từ khí đốt và than đắt đỏ sang nhiên liệu dầu và diesel.

Vị Chủ tịch hội Phụ nữ huyện và tâm huyết giúp chị em khởi nghiệp

Vị Chủ tịch hội Phụ nữ huyện và tâm huyết giúp chị em khởi nghiệp
(PLVN) - Nhận thấy việc bán hàng online là xu hướng trong thời đại 4.0, tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức, kỹ năng để bán hàng hiệu quả, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương đã tham gia học và trực tiếp bán hàng online một cách chuyên nghiệp. Từ đó bà đã chia sẻ những điều mình đã học và đã trải nghiệm để giúp đỡ nhiều chị em phát triển bản thân, có thu nhập ổn định và đỡ vất vả.

Số lượng các vụ trộm cắp điện giảm dần qua các năm

Bên trong một trung tâm điều hành điện lực.
(PLVN) -  Theo báo cáo tổng kết thi hành Nghị định số 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của Bộ Công Thương, Bộ này đã thực hiện 293 cuộc thanh kiểm tra, phát hiện 12 vụ vi phạm và đã xử phạt tổng số tiền là 393 triệu đồng.

Ngày 19/7 đóng quyền truy cập gửi báo cáo dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư công trung hạn

Ngày 19/7 đóng quyền truy cập gửi báo cáo dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư công trung hạn
(PLVN) - Bộ KH&ĐT đã mở quyền truy cập và gửi Báo cáo danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công từ 8h ngày 16/10/2021 và sẽ đóng quyền truy cập vào 17h ngày 19/10 để triển khai tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ theo quy định.

Khánh thành đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo

Lễ khánh thành tổ chức ngày 16/10, sau hơn 1 tháng đóng điện.
(PLVN) - Ngày 16/10, tại Trạm biến áp 220kV Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tổ chức khánh thành Công trình Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và Đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo.

Dự án Điện gió trước “giờ G”: Khó chồng khó

Rất nhiều dự án điện gió không thể hoàn thành để hưởng giá FIT.
(PLVN) -  Mới đây, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đã có văn bản “đôn đốc” chủ đầu tư các dự án điện gió hoàn thành thủ tục để đủ điều kiện được hưởng giá ưu đãi đối với nguồn năng lượng tái tạo. Từ nay đến hạn chót 31/10/2021 không còn nhiều thời gian, khiến nhiều chủ đầu tư lo lắng.