Động thái mới của Tổng thống Nga Putin sau cuộc bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp của đất nước sau khi hơn 3/4 cử tri Nga trong cuộc bỏ phiếu được tiến hành trên toàn nước Nga đã ủng hộ những thay đổi này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đi bỏ phiếu ngày 1/7. Tổng thống Nga Vladimir Putin đi bỏ phiếu ngày 1/7.

Hãng tin Sputnik dẫn thông tin từ Điện Kremlin cho biết, theo văn bản của sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, các sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga có hiệu lực vào từ ngày 4/7. 

Theo thông báo của Điện Kremlin, những sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga liên quan đến việc cải thiện quy định liên quan tới một số vấn đề của tổ chức và hoạt động của cơ quan công quyền.

Trong thông điệp gửi Hội đồng Liên bang Nga hồi đầu năm, ông Putin đã đề xuất một số sửa đổi đối với luật cơ bản của nước Nga.

Sau đó, một nhóm làm việc đặc biệt đã soạn thảo các đề xuất này và Tổng thống Nga sau đó đã đưa ra dự luật tương ứng để Duma Quốc gia nước này xem xét. 

Hạ viện Nga đã thông qua dự luật trong lần đọc cuối cùng vào ngày 11/3, cùng ngày văn bản này được Hội đồng Liên bang Nga phê chuẩn.

Dự luật nhận được sự ủng hộ của các hội đồng lập pháp của tất cả các khu vực của Nga. Ngày 14/3, ông Putin đã ký đạo luật sửa đổi Hiến pháp Nga nhưng liên tục nhấn mạnh rằng những thay đổi đó sẽ chỉ có hiệu lực nếu được ủng hộ bằng kết quả một cuộc bỏ phiếu toàn quốc.

Tại cuộc bỏ phiếu toàn Nga về sửa đổi Hiến pháp được tổ chức từ ngày 25/6 đến ngày 1/7, 74.215.555 người trong số hơn 109 triệu người được đưa vào danh sách cử tri đã tham gia bỏ phiếu, chiếm tỉ lệ 67,97%.

Theo kết quả xử lý tất cả biên bản bỏ phiếu, 77,92% những người đã bỏ phiếu (cụ thể là gần 58 triệu người Nga) đã ủng hộ sửa đổi và 21,27% không ủng hộ (khoảng 16 triệu người). 

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Đọc thêm

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.

Bạo lực băng đảng gia tăng sau vụ ám sát Tổng thống

Bạo lực băng đảng gia tăng cùng các vụ bắt cóc tăng gần 300% kể từ tháng Bảy ở Haiti. Ảnh: AP
(PLVN) - Bạo lực băng đảng gia tăng đã khiến hàng nghìn người phải di tản và cản trở hoạt động kinh tế ở Haiti, quốc gia nghèo nhất châu Mỹ, đặc biệt là sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào tháng 7 và một trận động đất vào tháng 8 khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

Ankara đòi 1,4 tỷ USD đầu tư vào F-35, Mỹ muốn đổi bằng F-16

Một máy bay chiến đấu phản lực F-16 của Không quân Hoa Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân trong CRUZEX, một cuộc tập trận không quân đa quốc gia do Không quân Brazil tổ chức, ở Natal, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 21/11/2018)
(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm Chủ nhật cho biết, Hoa Kỳ đã đề xuất bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy khoản đầu tư vào chương trình F-35 mà Ankara đã bị loại bỏ sau khi mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Những người chồng Nhật đảm việc nhà

Nhiều đàn ông Nhật cho rằng nam giới nên làm việc nhà.
(PLVN) -  Nhật Bản là một đất nước đã từng “nặng nề” tư tưởng phụ nữ phải ở nhà chăm con, đàn ông phải đi làm kiếm tiền. Đến nay, rất nhiều người đàn ông Nhật đã lựa chọn trở thành những người chồng ở nhà nội trợ và nuôi dạy con cái nhưng không vì thế họ trở nên phụ thuộc vào vợ hay tự ti, mất đi cảm giác là một người chủ gia đình.