Động thái của Quốc hội Ukraine sau quyết định của Tổng thống Zelensky

Ông Viktor Medvedchuk.
Ông Viktor Medvedchuk.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Verkhovna Rada (tức Quốc hội Ukraine) đã thông qua các nghị quyết về việc tước quyền đại biểu Quốc hội của các chính trị gia đối lập Viktor Medvedchuk, Taras Kozak, Renat Kuzmin và Andrey Derkach.

Hãng tin TASS dẫn lại thông tin từ truyền thông Ukraine cho biết, đa số các nghị sỹ trong Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu tán thành các nghị quyết nêu trên.

Trong khi đó, Nghị sỹ Yaroslav Zheleznyak trên kênh Telegram cá nhân cho biết, 320 đại biểu đã bỏ phiếu ủng hộ việc chấm dứt quyền đại biểu Quốc hội của ông Medvedchuk.

Quyết định tương tự đối với ông Kozak đã được 317 đại biểu ủng hộ, và 319 ủng hộ việc tước quyền đại biểu Quốc hội của ông Kuzmin. Số đại biểu đã bỏ phiếu cho việc chấm dứt quyền hạn của ông Derkach là 314.

Bốn nghị quyết về việc chấm dứt sớm các quyền đại biểu Quốc hội của các ông Medvedchuk, Kozak, Kuzmin và Derkach đã được Quốc hội Ukraine công bố.

Theo các tài liệu được công bố trên trang web của Quốc hội Ukraine, quyền hạn của các đại biểu đã bị chấm dứt do họ bị tước quyền công dân Ukraine.

Trước đó, hôm 10/1 vừa qua, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã quyết định tước quyền công dân Ukraine của các chính trị gia đối lập Medvedchuk, Kozak, Kuzmin và Derkach.

Tổng thống Ukraine cũng tuyên bố, đây không phải là những quyết định cuối cùng như vậy được công bố.

Phát biểu sau đó một ngày, ông Zelensky cho biết ông sẽ tước quyền công dân của những trường hợp cụ thể theo luật định hoặc dựa trên thông tin chi tiết từ Cơ quan An ninh Ukraine.

Đọc thêm

Đề xuất quan trọng của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đệ trình lên Verkhovna Rada (tức Quốc hội Ukraine) 2 dự thảo luật về việc phê chuẩn các sắc lệnh của Tổng thống nhằm gia hạn các điều khoản của thiết quân luật và tổng động viên ở Ukraine.

Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng?

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov. Ảnh: REUTERS.
(PLVN) - Một nhà lập pháp cấp cao Ukraine tuyên bố vào hôm 5/2 rằng nước này sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bằng Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Kyrylo Budanov.

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á
(PLVN) - Tỷ lệ người tham gia các hoạt động cờ bạc trực tuyến đang gia tăng mạnh tại châu Á, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Một phần nguyên nhân của tình trạng này được cho là do sự phát triển mạnh mẽ của internet, sự phổ biến của các thiết bị di động giá cả phải chăng và những ứng dụng thanh toán điện tử và cả đại dịch COVID-19…

Cựu Tổng thống Nga Medvedev cảnh báo Ukraine

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga.
(PLVN) - Quyết định tấn công Crimea của Ukraine, nếu được thực hiện, có thể leo thang xung đột và khiến Moscow sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố.