Động thái bất thường với một số dự án vi phạm ở Thanh Hóa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hàng loạt dự án tại khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã vi phạm xây dựng và hiện chưa bị xử lý dứt điểm.
Sai phạm tại Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace, hay còn được gọi là “Cung điện trắng”, chưa được xử lý. (Ảnh nguồn Internet) Sai phạm tại Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace, hay còn được gọi là “Cung điện trắng”, chưa được xử lý. (Ảnh nguồn Internet)

Trước đó, tại khu vực ngã tư giao nhau đường Võ Nguyên Giáp và CSEDP xuất hiện một số công trình, dự án vi phạm xây dựng như Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace (còn được gọi “Cung điện trắng” tại phường Đông Vệ) do TCty Đầu tư Hà Thanh - CTCP làm chủ đầu tư.

Theo hồ sơ được phê duyệt, diện tích xây dựng công trình 2904,4m2, gồm hạng mục khách sạn, thương mại quy mô 16 tầng và các hạng mục phụ trợ… mật độ xây dựng 36,7%, khoảng cách từ tường công trình đến đường Võ Nguyên Giáp là 25,4m2.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây nhà 3 tầng nổi, 1 tầng hầm diện tích phần nổi khoảng 5100m2, có chỉ giới với đường Võ Nguyên Giáp 19m và đường CSEDP 13m… tầng cao, diện tích, chỉ giới xây dựng không phù hợp với tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 và giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư còn xây tòa nhà 1 tầng làm nhà hàng cà phê, diện tích khoảng 140m2 giáp mặt đường Võ Nguyên Giáp, có chỉ giới xây dựng với con đường này là 0m. Hạng mục này hoàn toàn không có trong tổng mặt bằng xây dựng và giấy phép xây dựng.

Còn có dự án Cửa hàng xăng dầu loại III tại khu đô thị Nam TP Thanh Hóa của Cty TNHH Đầu tư xây lắp - Thương mại Việt Nga (tại phường Quảng Thành) đã xây nhà xưởng 58m2 vi phạm chỉ giới xây dựng và sử dụng không đúng mục đích; Trung tâm thương mại tổng hợp & Showroom ô tô Ford Thanh Hóa của Cty TNHH Thương mại ô tô Thanh Hóa (phường Đông Vệ và phường Quảng Thành) xây thêm 3 hạng mục công trình vi phạm chỉ giới xây dựng; Dự án khu thương mại hỗn hợp của Cty CP Đầu tư thương mại - du lịch Hoàng Sơn (phường Đông Vệ) cũng xây dựng nhiều công trình vi phạm chỉ giới xây dựng...

Ngày 17/8/2021, Sở Xây dựng có Văn bản 5917/SXD-PTĐT “tham mưu, báo cáo nội dung đề xuất phương án quy hoạch xây dựng với khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp - CSEDP của Viện Quy hoạch – Kiến trúc” gửi UBND tỉnh. Theo đó, Sở Xây dựng kiến nghị giữ nguyên tính chất, chức năng sử dụng đất và tầng cao công trình tại các lô đất theo các dự án đã được chấp thuận, cấp giấy phép xây dựng.

Về khoảng lùi xây dựng công trình với đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sở Xây dựng đề nghị điều chỉnh khoảng cách tối thiểu là 9m; với đường CSEDP tối thiểu là 10m. Đơn vị này cho rằng đề xuất khoảng lùi như nêu trên là đã đảm bảo phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD, không ảnh hưởng đến 7/8 dự án đã được chấp thuận, cấp phép.

Về mật độ xây dựng, Sở Xây dựng đề nghị giữ nguyên theo các dự án đã được chấp thuận, cấp phép xây dựng.

Riêng với dự án của TCty đầu tư Hà Thanh – CTCP, đơn vị này đã có báo cáo UBND tỉnh đề nghị điều chỉnh tầng cao nhưng Sở Xây dựng đề nghị tỉnh không thống nhất điều chỉnh và yêu cầu giữ nguyên 16 tầng theo GPXD được cấp.

Có thể thấy, nếu đề xuất của Sở Xây dựng được tỉnh chấp thuận, thì một số công trình vi phạm chỉ giới xây dựng sẽ không còn nằm trong diện vi phạm.

Dư luận cho rằng cơ quan chức năng cần có thái độ nghiêm túc với nhưng sai phạm nêu trên, xử lý đúng luật, tránh tạo tiền lệ không tốt.

Đặng Vũ - Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ngãi phát hiện nhiều vi phạm tại dự án kè Cà Ninh

Một góc khu tái định cư Cà Ninh.
(PLVN) -  UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Kết luận Thanh tra 03/KL-UBND về việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng với Dự án kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn di dân tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh giai đoạn 1.

“Lùm xùm” vụ đấu giá mỏ cát 2.800 tỷ ở An Giang: Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

Ảnh minh họa. Nguồn VOV
(PLVN) -  Sau khi gây xôn xao dư luận vì trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm, Cty T-S.Home (trụ sở TP HCM) mới đây “xin” nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

Nhà hàng Cánh Diều Vàng
(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.