Động thái bất ngờ của Tổng thống Putin đáp lại những người chỉ trích ông Yeltsin

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Nghĩa trang Novodevichy ở Matxcơva và đặt hoa trước mộ ông Boris Yeltsin nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của cố nguyên thủ quốc gia Nga, Sputnik đưa tin ngày 1/2.
Ông V.Putin (trái) và ông B.Yeltsin (phải). Ảnh: Sputnik. Ông V.Putin (trái) và ông B.Yeltsin (phải). Ảnh: Sputnik.

Ông Putin nhắc rằng cố Tổng thống Yeltsin đã lãnh đạo nước Nga vào một trong những thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử đất nước.

"Ông nổi bật bởi ông không bao giờ sợ nhận trách nhiệm về những gì đã làm và vì vận mệnh của đất nước", Tổng thống Putin nói.

Theo lời nguyên thủ quốc gia, mọi người có thể chỉ trích ông Yeltsin vì đã thực hiện, hoặc không tiến hành, một số quyết định và bước đi nào đó. 

"Khi nhìn lại, trong nhận thức muộn màng như người ta nói, chúng ta luôn thông thái, thế nhưng khi các sự kiện ập xuống như quả cầu tuyết, thì lại là tình huống hoàn toàn khác.... Tất nhiên, đất nước nên nhớ về những con người như vậy. Còn tôi, tất nhiên, tôi nhớ điều này và sẽ không bao giờ quên",  ông Putin nói.

Động thái bất ngờ của Tổng thống Putin đáp lại những người chỉ trích ông Yeltsin ảnh 1
 Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt hoa trước mộ ông Boris Yeltsin.

Ông Boris Yeltsin trở thành Tổng thống đầu tiên của LB Nga vào tháng 6/1991. Đến mùa hè năm 1996, ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Ngày 31/12/999, ông từ chức trước thời hạn, chuyển giao trách nhiệm Tổng thống cho ông Putin, người trước đây từng giữ chức Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga FSB và Thủ tướng Chính phủ. Ngày 26/3/2000, ông Vladimir Putin được bầu làm nguyên thủ quốc gia. 

Năm 2018, ông Putin từng kể lại rằng, ban đầu, vào năm 1999, ông đã từ chối lời đề nghị của ông Yeltsin về việc giữ chức Tổng thống Nga.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Đọc thêm

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.