Động thái bất ngờ của lãnh đạo tối cao Taliban

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lãnh đạo tối cao của Taliban Haibatullah Akhundzada đã có phát biểu trước những người ủng hộ ở thành phố Kandahar, miền Nam Afghanistan.
Lãnh đạo tối cao của Taliban Haibatullah Akhundzada. Lãnh đạo tối cao của Taliban Haibatullah Akhundzada.

Theo AFP, trong một đoạn băng ghi âm được công bố trên các tài khoản mạng xã hội của Taliban, ngày 30/10, Akhundzada đã đến trường Darul Uloom Hakimah để “nói chuyện với những binh lính và môn đồ dũng cảm của ông ta".

Trong đoạn ghi âm dài 10 phút, Akhundzada được nghe thấy đã cầu nguyện cho các binh lính Taliban đã tử vong, các chiến binh đã bị thương và sự thành công của các quan chức đang tham gia "thử nghiệm lớn" nhằm xây dựng lại cái mà họ gọi là Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

"Chúng ta hãy cầu nguyện rằng chúng ta sẽ ra khỏi cuộc thử nghiệm lớn này thành công. Cầu mong Thánh Allah giúp chúng ta luôn mạnh mẽ", ông ta nói.

Đây là lần xuất hiện công khai đầu tiên của Akhundzada kể từ khi ông ta nắm quyền kiểm soát Taliban vào năm 2016. An ninh tại sự kiện đã được thắt chặt và không có hình ảnh hoặc video nào được công bố.

Akhundzada là thủ lĩnh tinh thần của phong trào Hồi giáo này từ năm 2016 nhưng vẫn là một nhân vật ẩn dật, kể cả sau khi Taliban nắm chính quyền ở Afghanistan hồi tháng 8 vừa qua.

Việc ông ta ít xuất hiện công khai đã làm dấy lên những đồn đoán về vai trò của ông ta trong chính phủ mới được Taliban thành lập sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát Kabul vào giữa tháng 8. Thậm chí, có cả tin đồn cho rằng ông ta đã chết.

Akhundzada được cho là đã được lựa chọn để đóng vai trò như một lãnh đạo tinh thần của Taliban hơn là một chỉ huy quân sự.

Tuy nhiên, những tuyên bố công khai bất thường của ông ta làm dấy lên suy đoán rằng ông ta hiện có kế hoạch nắm giữ vai trò trung tâm hơn trong việc lãnh đạo chính phủ mới.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đại sứ Nga tại 6 nước nhóm họp

Đại sứ quán Nga tại Áo.
(PLVN) - Một cuộc họp phối hợp công tác của các đại sứ Nga tại Áo, Hungary, Slovakia, Slovenia, Séc và Croatia đã diễn ra tại Đại sứ quán Nga ở Vienna.

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.