Động tác đơn giản giữ mạng sống nếu không may ô tô khách lật

(PLVN) - Thắt dây an toàn trên xe giúp đảm bảo an toàn cho người lái xe và hành khách. Đặc biệt trong trường hợp dừng đột ngột hoặc khi xảy ra tai nạn, thắt dây an toàn sẽ tránh được thương vong.
Việc thắt dây an toàn rất cần thiết. Việc thắt dây an toàn rất cần thiết.

Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng ở Quảng Bình vừa qua đã khiến 15 người tử vong, 22 người bị thương. 

Theo Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, hầu hết các nạn nhân đều không thắt dây an toàn. Do vậy, đa số các nạn nhân bị tử vong vì gãy cổ, chấn thương vùng ngực, văng khỏi vị trí ngồi khi xe lao vào vách đá.

"Tôi tin rằng nếu các nạn nhân thắt dây an toàn, thương vong sẽ được giảm thiểu hơn. Đây cũng là bài học để chúng ta cảnh tỉnh tới mọi người”, ông Khuất Việt Hùng chia sẻ.

Động tác đơn giản giữ mạng sống nếu không may ô tô khách lật ảnh 1
Vụ tai nạn giao thông ở Quảng Bình hầu hết hành khách đều không thắt dây an toàn. 

Trên thực tế, không chỉ riêng chuyến xe định mệnh này, hiện nay trên nhiều xe khách tuyến cố định hay xe khách hợp đồng du lịch, tài xế và phụ xe thường ít nhắc hành khách thắt dây an toàn. Còn hành khách dường như cũng quên quy tắc vô cùng quan trọng này.

Dây an toàn trên ô tô là một bộ phận có thiết kế nhỏ nhưng rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người lái xe và hành khách ngồi trên xe, đặc biệt trong trường hợp xe dừng đột ngột hoặc khi xảy ra tai nạn.

Việc thắt dây an toàn giúp bảo vệ vùng ngực và mặt cho người ngồi trên xe. Ví dụ, nếu chiếc xe đang đi với tốc độ 70 - 10 km/h mà phải dừng lại đột ngột, người ngồi trên xe sẽ lao về phía trước theo tốc độ tương tự. Dây an toàn sẽ giúp bạn "thắng" lực quán tính. Nó sẽ bảo vệ phần đầu và mặt không bị đập vào kính chắn gió. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tổn thương phần đầu và mặt.

Ngoài ra, dây an toàn sẽ giúp bạn không bị ném khỏi xe; người trong xe không va chạm nhau; bạn sẽ an toàn hơn khi túi khí bung; đảm bảo khả năng thoát nạn khi có cháy nổ...

Việc xử phạt lỗi không thắt dây an toàn được quy định tại Nghị định 100/2919 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt.

Theo đó, sẽ phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường. Nếu chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy cũng bị phạt với mức phạt trên. Đối với hành vi này, Nghị định 46 trước đây chỉ xử phạt 100.000 - 200.000 đồng.

M.Nguyệt (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có nên trả tiền cho người quay clip vi phạm giao thông?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đề xuất lực lượng chức năng trả tiền cho người dân để mua clip quay hình ảnh vi phạm giao thông đang gây tranh cãi. Nhiều vấn đề đặt ra: Nguồn tiền từ đâu? Clip như nào thì được nhận tiền? “Giá” bao nhiêu thì hợp lý?...

Cái sai 'trắng trợn' của trạm thu phí

"Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải xả trạm và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiếp độ”
(PLVN) - Theo Điều 15 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt cao nhất đối với trạm thu phí để xảy ra ùn tắc có thể lên đến 70 triệu đồng.

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu
(PLVN) - Xe tải tông liên tiếp 3 ô tô rồi lật nghiêng; Đạp nhầm chân ga, cả ô tô lẫn trạm xăng bốc cháy; Nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu ở TP HCM; Bộ GTVT chấp thuận đầu tư đoạn cao tốc kéo dài Đại lộ Thăng Long là những tin giao thông đáng chú ý ngày 17/5.