Đồng Nai: Tri ân bằng những việc làm đầy ắp nghĩa tình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ trương nhất quán của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Đồng Nai là quan tâm, chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn so với mức sống dân cư địa phương.
Để chăm lo tốt cho người có công, tỉnh Đồng Nai không chỉ dành nguồn kinh phí rất lớn mà còn thường xuyên tổ chức vận động các hoạt động tri ân những người hy sinh xương máu và tính mạng để đất nước có ngày hôm nay. Để chăm lo tốt cho người có công, tỉnh Đồng Nai không chỉ dành nguồn kinh phí rất lớn mà còn thường xuyên tổ chức vận động các hoạt động tri ân những người hy sinh xương máu và tính mạng để đất nước có ngày hôm nay.

Trong hai cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, Đồng Nai vừa là tiền phương, vừa là hậu phương lớn, đóng góp nhiều sức người, sức của và đã có biết bao người con ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc. Người Đồng Nai anh dũng, kiên cường trong đấu tranh cách mạng, nghĩa tình trong cuộc sống, luôn coi “đền ơn đáp nghĩa” là đạo lý, bổn phận, trách nhiệm thiêng liêng.

Những hành động thiết thực

Công tác thực hiện chính sách về trợ cấp hằng tháng, nhà ở dành cho người có công được tỉnh thực hiện đúng, đủ, kịp thời. Để chăm lo, tri ân đối với người có công, gia đình chính sách, bên cạnh các chế độ, chính sách do Trung ương ban hành, Đồng Nai còn dành thêm nhiều sự chăm lo bằng các chế độ, chính sách riêng của tỉnh.

Chẳng hạn, mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc hay kỷ niệm ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7 hàng năm, ngoài phần quà của Trung ương, người có công, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh còn được nhận quà từ UBND tỉnh với giá trị bằng hoặc cao hơn.

Đồng Nai: Tri ân bằng những việc làm đầy ắp nghĩa tình ảnh 1Báo Pháp luật Việt Nam vận động sửa chữa, nâng cấp lối vào khu mộ trong nghĩa trang Biên Hòa làm ấm lòng người thăm viếng.

Đến nay, hầu hết người có công trên địa bàn tỉnh có nhà ở kiên cố. Đây là thành quả của quá trình 6 năm liên tục (từ năm 2013 – 2018), Đồng Nai đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn 1.800 căn nhà thuộc hộ gia đình chính sách, trong số này có hơn 1.000 căn nhà tình nghĩa được xây mới, khang trang. Toàn tỉnh hiện không còn gia đình chính sách nằm trong diện hộ nghèo; không còn tồn đọng hồ sơ người có công.

Về công tác điều dưỡng, phục hồi sức khoẻ, từ năm 2017, tỉnh Đồng Nai đã phân cấp cho các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa tổ chức đưa đối tượng đi điều dưỡng tập trung cho trên 1.600 đối tượng với kinh phí trên 3,5 tỷ đồng; điều dưỡng tại gia đình cho trên 4.120 đối tượng với kinh phí trên 4,5 tỷ đồng.

Hơn 50 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được các đơn vị, doanh nghiệp nhận chăm sóc, phụng dưỡng với mức bình quân hàng tháng trên 1.000.000 đồng/mẹ và có cuộc sống ổn định. Hàng năm, tỉnh tổ chức đưa 02 đoàn đại biểu người có công tiêu biểu đi tham quan thủ đô Hà Nội và danh lam, thắng cảnh phía Bắc, với kinh phí trên 01 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương.

Đồng Nai: Tri ân bằng những việc làm đầy ắp nghĩa tình ảnh 2Sự kiện do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tôn vinh chiến sĩ Cảnh sát cơ động ở Đồng Nai bị mất một bên chân trong khi làm nhiệm vụ.

Trách nhiệm chung của cộng đồng

Để chăm lo tốt cho người có công, tỉnh không chỉ dành nguồn kinh phí đáng kể, gần 300 tỷ đồng mỗi năm; mà còn tích cực vận động các tổ chức đoàn thể, nhân dân cùng chung tay, góp sức vào hoạt động tri ân những người đã hy sinh xương máu và tính mạng để đất nước có ngày hôm nay.

Từ năm 2016 đến nay, tỉnh thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi hằng tháng cho trên 13 ngàn lượt người có công với số tiền 1,3 ngàn tỷ đồng. Cùng với đó, còn có 1.000 người có công hưởng trợ cấp một lần với số tiền hơn 76 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh cũng đã mua và cấp hơn 220 ngàn lượt thẻ bảo hiểm y tế cho người có công.

Làm được điều này, lãnh đạo Đồng Nai đã quyết tâm, đồng lòng nhất trí từ hành động cho tới việc làm thiết thực, nhân văn, nhằm tạo sự ủng hộ của đông đảo tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Các hoạt động trao tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí dành cho người có công là một trong những hoạt động được nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị đưa vào chương trình công tác năm.

Đồng Nai cũng là địa phương thực hiện tốt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đáng chú ý, năm 2014 tỉnh tiến hành khai quật, quy tập 102 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Chốt Vườn Điều (xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch) và khai quật, an táng 36 liệt sĩ thuộc Trung đoàn 95 và Trung đoàn 5, Sư đoàn 5 hy sinh trong trận đánh đồn Hoàng Diệu (xã Bảo Vinh, thị xã Long Khánh). Năm 2017, tỉnh tiếp tục tìm kiếm, khai quật và làm lễ an táng các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh vào sân bay Biên Hòa chiến dịch Tết Mậu Thân 1968.

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được coi là trách nhiệm không của riêng ai. Đội ngũ cán bộ chuyên trách đảm trách nhiệm vụ này từ tỉnh đến cơ sở đều là những người có tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm với công việc. Tất cả 170/170 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đều được công nhận làm tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”.

Xuất hiện nhiều mô hình có cách làm sáng tạo như mô hình cơ quan, đơn vị tự tiết kiệm để chăm lo cho các gia đình chính sách do huyện ủy Xuân Lộc triển khai đang có sự tham gia của gần 70 cơ quan, đơn vị.

Qua đó, đã có hơn 80 gia đình người có công được nhận chăm sóc hằng tháng với số tiền trên 45 triệu đồng, do cán bộ, công chức viên chức, người lao động đóng góp. Hoặc mô hình Chăm sóc gia đình mẹ liệt sĩ và mô hình thăm các gia đình liệt sĩ vào ngày giỗ tại huyệnTân Phú đang thực hiện đối với gần 30 gia đình người có công trên địa bàn vv...

Đền ơn đáp nghĩa luôn tiếp tục

Để công tác “đền ơn đáp nghĩa” tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, đi vào chiều sâu, theo ông Hồ Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH Đồng Nai, trong giai đoạn 2020-2025 tỉnh sẽ thực hiện công tác chi trả trợ cấp ưu đãi người có công hằng tháng và một lần cho 13.500 lượt người. Tiến hành nâng cấp, sửa chữa 7 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ cất bốc và di chuyển 300 mộ liệt sĩ theo nguyện vọng của gia đình.

Cũng theo ông Lộc, bên cạnh đó, sẽ xây dựng, sửa chữa 600 nhà tình nghĩa hư hỏng, xuống cấp nhằm đảm bảo nhà ở kiên cố cho đối tượng có công. Đồng thời, tiếp tục chú trọng thực hiện chế độ điều dưỡng cho người có công, chương trình khám chữa bệnh miễn phí, miễn giảm học phí, trợ cấp ưu đãi cho học sinh, sinh viên là con thương - bệnh binh, liệt sĩ, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học…

Với tấm lòng tri ân sâu sắc, thông qua những việc làm thường xuyên, liên tục, rộng khắp, ấm áp nghĩa tình, tỉnh Đồng Nai đã đảm bảo chăm lo tốt mọi mặt cho cá nhân, gia đình người có công trên địa bàn.

Sở LĐ- TBXH tỉnh Đồng Nai hiện đang quản lý hơn 57.600 hồ sơ, trong đó có gần 53.000 hồ sơ người có công và thân nhân người có công; còn lại là hồ sơ hưởng trợ cấp một lần theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, có hơn 18.000 liệt sĩ, trên 17.000 người hoạt động kháng chiến, 1.129 Mẹ Việt Nam anh hùng.

Ngoài ra, mảnh đất Đồng Nai địa linh nhân kiệt còn có 9 anh hùng lực lượng vũ trang và anh hùng lao động, hơn 1.100 người bị tù đày, hơn 6.700 thương - bệnh binh. Toàn tỉnh hiện có hơn 13.000 đối tượng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng với kinh phí trên 24 tỷ đồng/tháng. Tỉnh thực hiện quản lý chăm sóc 7 nghĩa trang liệt sĩ, 17 đền thờ, 12 đài tưởng niệm và 55 nhà bia ghi tên liệt sĩ ở xã/phường.

Hiếu Nghĩa – Đức Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 7): Vì sao vua Hùng lại mang tên Cao Sơn?

Vua Hùng được nhân dân suy tôn là Đột Ngột Cao Sơn.
(PLVN) - Cao Sơn (núi cao) là danh hiệu mang tính biểu tượng của thần Núi, vị thần trong tín ngưỡng dân gian nguyên thủy. Không phải là thần Núi nhưng hàng nghìn năm qua, Hùng Vương thứ Nhất được nhân dân thờ cúng với thụy hiệu Đột Ngột Cao Sơn. Vì sao vua Hùng lại có danh hiệu này?

Vì sao bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Nhiều nhà đầu tư tin rằng, đầu tư bất động sản có thể không sinh lời nhanh chóng nhưng bền vững vì mua đất chắc chắn chỉ có lãi chứ không bao giờ chịu lỗ. Người mỗi ngày một đông nhưng quỹ đất thì không thể tăng thêm.

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia
(PLVN) - Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, bà con các dân tộc tỉnh Hòa Bình và người dân cả nước từng tự hào về “công trình thế kỷ” Thủy điện Hòa Bình tầm cỡ quốc gia, có công suất lớn nhất Đông Nam Á. Hiện nay, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, người dân cũng đang kỳ vọng về một Khu du lịch Hồ Hòa Bình mang “thương hiệu Quốc gia”, ghi tên vào bản đồ du lịch thế giới.

Bình minh nơi ven trời Tây Bắc

Đường phố Lai Châu rợp cờ hoa chào đón ngày lễ lớn.
(PLVN) - Ở nơi ấy… cuối trời Tây Bắc, có một tỉnh trẻ, một thành phố trẻ đang lặng lẽ vượt lên những khó khăn, những cách trở xa xôi, của đá tai mèo, thiên tai, mưa lũ, nghèo đói và lạc hậu… để xây dựng lên một thành phố nên thơ, một tương lai rộng mở. Ấy là Lai Châu, là “trái tim Tây Bắc” như nhà thơ Trần Mạnh Hảo đã khắc họa trong bài thơ “Gửi Lai Châu”.

Mùa tựu trường, bình về những điểm 10 môn Văn

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Dù vẫn còn hãn hữu, có thể nói là đếm trên đầu ngón tay nhưng các kỳ thi Tốt nghiệp THPT vừa qua đã xuất hiện những điểm 10 môn Ngữ Văn. Điều này liệu có bình thường? PLVN ghi nhận một số ý kiến bình giải về câu chuyện này.

Chắp tay, nguyện lòng mình biết bỏ tâm ngã mạn

Chắp tay, nguyện lòng mình biết bỏ tâm ngã mạn
(PLVN) -  Trở về, thường sau bữa sáng với bánh mướt ngon nhất thế gian, tôi sẽ đi thắp hương nơi ban thờ Bụt, nơi nhà Tổ. Đây là giây phút thiêng liêng đã thành nếp, như tiếng thưa “con đã về” mà tôi thường ríu ran từ tấm bé với Mạ Cha.

Bắc Giang: Huyện Lạng Giang triển khai các dự án đầu tư trọng điểm

Quy hoạch chi tiết khu dân cư thôn Hạ
(PLVN) - Thực hiện quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lạng Giang đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, UBND xã Nghĩa Hòa giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án: Xây dựng cơ sở hạ tầng đấu giá quyền sử dụng đất khu cây xăng thôn Bằng, xã Nghĩa Hòa; Khu dân cư Nghĩa Hòa, xã Nghĩa Hòa và Khu dân cư thôn Hạ, xã Nghĩa Hòa, huyện Lạng Giang. Cơ quan chức năng đã tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng đúng quy định pháp luật, đảm bảo kế hoạch đề ra.

Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh - danh tướng có công mở cõi phương Nam

Đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, thuộc Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc, TP HCM.
(PLVN) - Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (1650 – 1700), bậc tướng quốc tài ba thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1675 – 1725), nổi danh với nhiều lần cầm quân dẹp loạn biên cương. Đặc biệt, ông được xem là vị tướng mở cõi phương Nam với việc xác lập chủ quyền cho người Việt tại Nam bộ vào năm 1698, đưa miền đất này chính thức trở thành một phần lãnh thổ Đại Việt, tức Việt Nam ngày nay.

Nguồn gốc tục thờ Chiêu Ứng của người Hoa ở miền Trung và Nam Bộ

Chánh điện Hải Nam Cổ Miếu thờ bài vị 108 anh linh.
(PLVN) - Tại miền Trung và Nam Bộ nước ta có nhiều đền, miếu, hội quán thờ Chiêu Ứng Anh Liệt do cộng đồng người Hoa gốc Hải Nam nói riêng, người Hoa nói chung xây dựng, hương khói. Tín ngưỡng đặc trưng này bắt nguồn từ một sự kiện có thật, đó là vụ án thảm sát 108 thương nhân người Hoa trên vùng biển miền Trung dưới triều vua Tự Đức.

Chùa Cổ Am xứ Nghệ

Cổng chùa Cổ Am ở Nghệ An.
(PLVN) - Chùa Cổ Am không chỉ là danh thắng tâm linh nổi tiếng nhất của vùng phủ Diễn Châu mà còn như là chứng nhân của nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm của Nghệ An nói riêng và nước Việt nói chung.

Ngành Giáo dục Việt Yên tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu tỉnh Bắc Giang

Đồng chí Nguyễn Quý Dương - Phó Chủ tịch HĐND huyện Trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Giang cho ngành GD&ĐT huyện Việt Yên
(PLVN) - Năm học 2020-2021 là năm học chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp: kết thúc các mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020 và là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2020-2025 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Giám sát lưu thông hàng hải - thị trường đầy triển vọng

Giám sát lưu thông hàng hải được coi là ngành nghề có nhiều tiềm năng.
(PLVN) - Với việc mật độ tàu bè trên biển ngày càng đông, các hoạt động bất hợp pháp càng lúc càng nhiều, dịch vụ giám sát lưu thông hàng hải đang trở thành một thị trường đầy triển vong, đáp ứng nhu cầu về thương mại, an ninh và cả về mặt chiến lược.

Chuyện về những người phụ nữ Việt Nam tại Morocco

Chiếc cổng Marocco tại Ba Vì (Hà Nội).
(PLVN) - Ngôi làng nhỏ có tên Al - Shinwa ở tỉnh Kenitra, có 7 gia đình với vợ là người Việt Nam kết hôn cùng chồng là công dân Morocco (Maroc). Những người chồng của họ từng là hàng binh hoặc lính đào ngũ gia nhập lực lượng Việt Minh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.