Đồng Nai: Trắng tay vì bị cưỡng chế lúc cận Tết

(PLO) - Toàn bộ bò, heo, dê, gà, vịt trị giá hàng tỷ đồng mà ông Doanh nuôi để chuẩn bị phục vụ cho Tết cổ truyền đã bị chết sạch khi cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế. Đang có trong tay tổng giá trị tài sản khoảng 10 tỷ đồng, chỉ trong phút chốc, ông Doanh trở thành người với hai bàn tay trắng.
Gà nuôi của ông Doanh để bán trong dịp Tết bị chết hết khi cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế Gà nuôi của ông Doanh để bán trong dịp Tết bị chết hết khi cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế

Báo Pháp Luật Việt Nam vừa nhận được đơn của ông Nguyễn Quốc Doanh (67 tuổi, ngụ khu phố 5, phường Tam Hiệp, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) phản ánh và nhờ báo chí lên tiếng kêu oan cho gia đình ông.

Theo đơn phản ánh của ông Doanh, năm 1988, khi ông Doanh đang là thương binh điều trị tại Quân y viện 7B, gia đình đã cùng với một số quân dân có khai phá diện tích đất là 154.820 m2 (thuộc thửa đất số 10,4 tờ bản đồ số 89 và một phần thửa đất số 01, 03, 04, 06, tờ số 90), tọa lạc tại tổ 5, khu phố 7, phường Long Bình (TP. Biên Hòa) để trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc, theo chủ trương của Chính phủ.

Năm 1993, biết được một phần đất khoảng 15.000 m2 thuộc quản lý của Quân y viện 7B, ông Doanh đã cùng với các ông Phạm Văn Tỉnh, Ngô Văn Hải, Đỗ Thành Châu, Trần Hồng Đường ký kết Hợp đồng giao đất trồng cây với Quân y viện 7B, thời hạn 15 năm. Đến ngày 6/1/2006, Bệnh viện 7B ra Công văn số 02/BV7B - đề nghị các hộ dân ngừng canh tác phần đất có phần điện cao thế chạy qua. Do vậy, từ đó trở đi, bà con chỉ canh tác các loại cây ngắn ngày tầm thấp.

Đồng Nai: Trắng tay vì bị cưỡng chế lúc cận Tết ảnh 1
Quyết định cưỡng chế thời gian gần tết của UBND phường Long Bình

Tuy nhiên, tới ngày 9/10/2014, ông Doanh hết sức bất ngờ khi thấy đơn vi thi công Công trường Amata bỗng dưng đem xe đào và 2 xe hiệu Daihasu cùng lực lượng bảo vệ cắm mốc trong khu đất của ông và các hộ dân đang canh tác. Ông Doanh và các hộ dân đã làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ hành vi của đơn vị thi công Công trường Amata. Sự việc kéo dài gần 3 năm nhưng đề nghị của người dân vẫn không được các cơ quan chức năng giải quyết thỏa đáng. Đến ngày 16/1/2017, ông Nguyễn Quốc Vương, Phó Chủ tịch UBND phường Long Bình có Quyết định số 33/QĐ-CC về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính...

Điều đáng nói là, ngay hôm sau (17/1/2017, giáp Tết Âm lịch), ông Nguyễn Tấn Long, Phó Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa và ông Nguyễn Quốc Vương, Phó Chủ tịch UBND phường Long Bình, cùng hơn 100 người, trang bị xe phòng cháy chữa cháy, xe đặc chủng, xe cuốc, công cụ, cưa máy… đến vây bọc, phong tỏa, đập phá cửa cổng, 250 m tường rào bằng tôn, chặt hạ 8 ha rừng tràm và 2.000 cây xà cừ 5 năm tuổi (nằm ngoài hành lang đường điện cao thế). Họ còn dùng xe cuốc san ủi, phá cầu, điện, đường, giếng và các công trình trên đất, gồm 5 căn nhà tạm, 3 dãy chuồng trại chăn nuôi, làm chết nhiều bò, heo, dê, gà, vịt. Theo ông Doanh, tổng giá trị thiệt hại mà gia đình ông gánh chịu trong lần cưỡng chế này tới gần 10 tỷ đồng.

Đồng Nai: Trắng tay vì bị cưỡng chế lúc cận Tết ảnh 2
Đơn khiếu nại của ông Doanh

“Khu đất này, đã do bà con khai phá từ năm 1988, trong trường hợp Nhà nước giao đất cho Công ty CP Đô thị Amata thì phải tiến hành thu hồi, thương lượng bồi thường thỏa đáng về giá đất và tài sản trên đất. Khi phía doanh nghiệp chưa làm được như vậy, thì chính quyền đã tiến hành cưỡng chế gây thiệt hại nghiêm trọng cho người dân. Hơn nữa, theo quy định, thời gian kể từ ngày tống đạt quyết định đến khi thực hiện cưỡng chế là 60 ngày. Tuy nhiên, mới dán thông báo quyết định, thì một ngày sau UBND phường Long Bình đã thực hiện cưỡng chế. Điều đó liệu đã đúng chưa? Từ một người có gia tài hàng tỷ đồng tôi trở thành người hai bàn tay trắng. Tết năm đó, cả gia đình tôi phải đi ở trọ”, ông Doanh rơm rớm nước mắt nói.

Sau khi trở thành người trắng tay, cho rằng quyền lợi của mình bị xâm hại, ông Doanh và các hộ dân đã làm đơn khiếu nại gửi nhiều các cơ quan chức năng của Đồng Nai. Thế nhưng đến nay, sự việc của ông Doanh và các hộ dân vẫn chìm trong im lặng.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.