Đồng Nai thu ngân sách tăng mạnh, bất chấp dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
Tuy chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát, nhưng kết quả thu ngân sách từ đầu năm 2021 đến nay trên địa bàn Đồng Nai vẫn là một điểm sáng ấn tượng trong bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đồng Nai thu ngân sách tăng mạnh, bất chấp dịch bệnh ảnh 1

Kết quả thu ngân sách từ đầu năm 2021 đến nay trên địa bàn Đồng Nai vẫn là một điểm sáng ấn tượng trong bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng khẳng định, với quyết tâm cao, hành động quyết liệt, năng động, sáng tạo, lại được sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và tinh thần vượt khó của nhân dân, từ nay đến cuối năm, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ nỗ lực với tinh thần cao nhất và đạt được kết quả tốt nhất có thể trong lĩnh vực này.

Nguyên nhân nào giúp cho số thu tăng mạnh?

Hơn bảy tháng qua, một trong những nhiệm vụ rất quan trọng, gian nan mà Đồng Nai phải hoàn thành trong điều kiện vô cùng khó khăn, đó là công tác thu ngân sách. Do tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19 bùng phát dữ dội, tốc độ kinh tế suy giảm đáng kể, xuất nhập khẩu, thương mại dịch vụ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung cao độ, chung sức đồng lòng cùng toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp vượt khó. Toàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Chính phủ và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 vừa ổn định sản xuất kinh doanh, duy trì phát triển kinh tế, giúp lấy lại đà tăng trưởng và tăng thu cho ngân sách nhà nước. Cũng nhờ đó mà bức tranh kinh tế địa phương xuất hiện rất nhiều điểm sáng.

Một trong những nguyên nhân thu ngân sách nửa đầu năm đạt cao trong bối cảnh gặp nhiều thách thức, chủ yếu do kinh tế địa phương khởi sắc. Nguyên nhân chủ quan, trước hết đó là tinh thần chủ động của chính quyền các cấp, của doanh nghiệp và người dân trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Theo đó, ngay từ đầu năm UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt việc rà soát các nguồn thu, có các biện pháp thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ. Song song đó, tỉnh thường xuyên chú trọng các biện pháp hỗ trợ kích thích doanh nghiệp tăng cường sản xuất, xuất khẩu hàng hóa để tăng nguồn thu cho ngân sách. Dù dịch bệnh tác động xấu đến sản xuất công nghiệp nhưng tín hiệu tốt là một số ngành sản xuất công nghiệp chủ lực vẫn có sự phục hồi rõ nét, tăng trưởng cao so cùng kỳ năm 2020.

Đồng Nai thu ngân sách tăng mạnh, bất chấp dịch bệnh ảnh 2

Đồng Nai đang đẩy nhanh tiến độ chích vắc xin ngừa COVID-19. Bên cạnh giải pháp cấp bách trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh mà qua đó, giúp kinh tế Đồng Nai trở lại quỹ đạo phát triển mạnh mẽ".

Làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 khiến nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (DN FDI) trong các khu công nghiệp ở Đồng Nai bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhưng, các doanh nghiệp vẫn nỗ lực để đứng vững, tăng doanh thu cả ở thị trường nội địa và xuất khẩu. Nắm bắt nhu cầu tăng cường tìm mua nguyên liệu trong nước, các DN FDI ở Đồng Nai đã mở rộng tiêu thụ nội địa. Theo đó, 7 tháng của năm 2021, các DN FDI trên địa bàn tỉnh tiêu thụ ở thị trường nội địa gần 4,4 tỷ USD, tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm 2020. Không dừng lại ở đó, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của tỉnh tiếp tục duy trì tăng trưởng nhờ tranh thủ được đà phục hồi của nền kinh tế. Giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm của tỉnh đạt 11,6 tỷ USD, tăng hơn 34 % so với cùng kỳ năm 2020, nhất là xuất siêu gần 2 tỷ USD, giúp tỉnh giữ vững được xuất siêu liên tục tăng qua các năm.

Những ngày dịch bệnh diễn biến căng thẳng như thế này, các DN FDI cũng như doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước vẫn đang “gồng mình” để phòng, chống dịch bệnh cùng lúc duy trì sản xuất.

Đồng Nai thu ngân sách tăng mạnh, bất chấp dịch bệnh ảnh 3

Trong khi dốc toàn lực để chặn đứng dịch bệnh, thu ngân sách của Đồng Nai vẫn đạt ở mức cao.

Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách

Để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp có thêm động lực vượt khó, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các địa phương tích cực hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất lưu thông và xuất khẩu hàng hóa. Có kế hoạch hỗ trợ nhanh gọn cho người dân và doanh nghiệp các thủ tục hành chính, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư để nhanh chóng đưa các dự án đi vào hoạt động sản xuất, tạo thêm việc làm, sớm đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh đi vào nền nếp trong điều kiện bình thường mới. Chỉ đạo Ban Quản lý các KCN Đồng Nai nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để có giải pháp tháo gỡ kịp thời, giúp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo chuỗi cung ứng không bị gián đoạn , đứt gãy và đứng vững trước bối cảnh hiện nay.

Dịch đang dữ dội lan rộng, tràn vào hơn 100 doanh nghiệp ở Đồng Nai khiến hàng chục ngàn công nhân phải tạm nghỉ việc. Quá trình giãn cách xã hội để phòng, chống dịch được nhận định sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thu ngân sách nhà nước của tỉnh những tháng cuối năm. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai khẳng định toàn tỉnh sẽ quyết tâm vượt qua thử thách, không điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội đề ra cho cả năm 2021. Trong đó, phấn đấu tăng trưởng tổng sản phẩm xã hội (GRDP) từ 8% trở lên; tổng thu ngân sách đạt dự toán được Trung ương giao. Trong thực tế, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân, tỉnh Đồng Nai đang bằng mọi cách nhanh chóng kiềm chế và khống chế dịch Covid-19, sớm ổn định lại sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân. Riêng ngành Thuế đang rất cố gắng để hoàn thành dự toán thu ngân sách những tháng cuối năm. Năm 2020, tỉnh Đồng Nai thu ngân sách 54.203,7 tỉ đồng, đạt 102% dự toán được giao.

Tổng sản phẩm GRDP 6 tháng đầu năm đạt hơn 105.300 tỷ đồng, tăng 5,74% so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt, thu ngân sách nhà nước đạt cao và tỉnh hoàn toàn có thể đạt chỉ tiêu pháp lệnh được Trung ương giao cho năm nay. Cụ thể, ở thời điểm mới đi qua nửa chặng đường năm 2021, nhưng Đồng Nai đã thu được 38,755 nghìn tỷ đồng, đạt tới 82% chỉ tiêu được giao cả năm và tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm 2020.

Với lũy kế trên, Đồng Nai ở vị trí thứ 6 trong top 10 địa phương đứng đầu về thu ngân sách trên cả nước. Tiếp nối thành quả đáng khích lệ, đến hết tháng 7 vừa qua, công tác thu ngân sách nhà nước của tỉnh ước đạt khoảng 43 ngàn tỷ đồng, đạt 91% dự toán năm và tăng 41% so với cùng kỳ năm 2020. Đáng chú ý, thu nội địa ước đạt 31,3 ngàn tỷ đồng, đạt 92% so với dự toán năm và tăng 38% so với cùng kỳ. Thu lĩnh vực xuất nhập khẩu ước đạt 11,7 ngàn tỷ đồng, đạt 88% so với dự toán năm và tăng 13% so với cùng kỳ.

Đức Nghĩa – Hiếu Nghĩa
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.