Đồng Nai: sản xuất công nghiệp chuyển biến tích cực trong những tháng cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tính đến đầu tháng 12/2021, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã và đang tổ chức sản xuất trở lại với nhiều tín hiệu tích cực sau thời gian dài phòng chống dịch.
Hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn đã tổ chức sản xuất trở lại Hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn đã tổ chức sản xuất trở lại

Sau một thời gian dài căng mình phòng chống dịch, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn, tác động tiêu cực bởi dịch bệnh COVID-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng, lực lượng lao động thiếu hụt do sau thời gian giãn cách xã hội và chưa trở lại làm việc đủ như trước.

Đồng Nai: sản xuất công nghiệp chuyển biến tích cực trong những tháng cuối năm ảnh 1

Công nhân quay trở lại nhà máy làm việc ổn định

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị đã đạt được kết quả quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, ổn định đời sống của nhân dân, từng bước phục hồi và phát triển kinh tế.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã sớm đưa ra các giải pháp như khoanh vùng dịch tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động trở lại, thu hút lượng lao động đã về quê quay lại làm việc…nên tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn trong những tháng cuối năm đã có những chuyển biến tích cực rõ nét.

Theo số liệu từ Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai, dự ước chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11/2021 tăng 6,06% so tháng trước, tăng 9,67% so cùng kỳ.

Trong tháng 11 có 26/27 ngành tăng so tháng trước, một số ngành có chỉ số tăng so với tháng trước như sản xuất kim loại tăng 15,12%; sản xuất xe có động cơ tăng 6,75%; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế tăng 9,5%; sản xuất kim loại tăng 15,12%; sản xuất máy móc thiết bị chưa phân vào đâu tăng 13,88%; sản xuất phân phối điện tăng 9,65%...

Lũy kế 11 tháng năm 2021 chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 3,4% so cùng kỳ năm 2020, có 21/27 ngành tăng và 6/27 ngành giảm. Đây là mức tăng thấp do ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19 trong quý 3 và kéo dài sang quý 4/2021. Mặt khác một số nước trên Thế giới là khách hàng, thị trường tiềm năng phục hồi chậm, nên việc tiêu thụ sản phẩm hàng hóa gặp nhiều khó khăn.

Đồng Nai: sản xuất công nghiệp chuyển biến tích cực trong những tháng cuối năm ảnh 2

Đời sống của người lao động luôn được quan tâm, chú trọng

Chỉ số sản xuất 11 tháng năm 2021 của một số ngành công nghiệp chủ lực thuộc ngành công nghiệp cấp II tăng khá so với cùng kỳ như Dệt tăng 5,35%; sản xuất trang phục tăng 7,42%; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 7,37%.

Nhìn chung, hoạt động sản xuất công nghiệp những tháng cuối năm đã dần hồi phục nhưng tính chung 11 tháng của năm 2021 thì vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Một số doanh nghiệp chưa hết khó khăn trong việc hồi phục sản xuất, đặc biệt là về lao động.

Dự kiến, tháng cuối cùng của năm nếu đà kiểm soát dịch bệnh theo chiều hướng khả quan, các biện pháp hỗ trợ, khôi phục nền kinh tế được triển khai đồng bộ, thì sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá hơn.

Minh Trường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư phát triển địa bàn có vai trò quan trọng trong bảo đảm chủ quyền biển đảo quốc gia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Cà Mau hết sức quan tâm, có quy hoạch, đầu tư phát triển xã Đất Mũi và huyện Ngọc Hiển. Đây vừa là tình cảm, vừa là nhiệm vụ, vừa là trách nhiệm của chúng ta bởi đây là địa bàn có ý nghĩa thiêng liêng, giữ vai trò quan trọng về quốc phòng, an ninh, chủ quyền biển đảo quốc gia.

Về cuối sông Bồ tìm nguồn cội của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Làng rau Thành Trung nơi “gieo hạt” mong muốn sống cuộc đời giống như Đức Phật của thiền sư Thích Nhất Hạnh.
(PLVN) - “Cây có cội, sông có nguồn”, thiền sư Thích Nhất Hạnh trước khi xuất gia rồi trở thành nhân tài uyên bác lỗi lạc, một bậc Tăng tài trí tuệ xuất chúng được thế giới ghi nhận, ông cũng có một quê hương đó là làng Thành Trung, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Hội phụ nữ Công an Quảng Bình mang Tết sum vầy lên vùng cao biên giới

Gói gém cả ân tình trao cho các em những gì tốt đẹp nhất.
(PLVN) - Cứ mỗi độ Xuân về, với mong muốn mang cái Tết đầm đầm ấm, đủ đầy hơn cho bà con dân tộc thiểu số vùng cao biên giới, Hội phụ nữ Công an Quảng Bình lại khởi động, kết nối với các tổ chức, cá nhân ngược non đem những món quà gói tất cả “ân tình”, tận tay trao cho bà con nơi rẻo cao, biên giới.

Bất động sản Ô Môn là “điểm sáng” mới tại thị trường Cần Thơ

Bất động sản Ô Môn là “điểm sáng” mới tại thị trường Cần Thơ
(PLVN) - Thị trường bất động sản (BĐS) Cần Thơ là “điểm nóng” tại khu vực Tây Nam Bộ. Trong đó, sự phát triển đểu ra các quận vùng ven đang tạo nên một thị trường sôi động. Quận Ô Môn với nhiều dư địa phát triển đang là “điểm sáng” trên thị trường, đặc biệt khi có sự xuất hiện của mô hình khu đô thị thông minh.

Bình Thuận: Nhiều Nghị quyết quan trọng được thông qua tại kỳ họp thứ 6 (chuyên đề) HĐND tỉnh khoá XI

Toàn cảnh kỳ họp
(PLVN) - Sáng ngày 25/1, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức kỳ họp chuyên đề thứ 6, HĐND tỉnh khoá XI. Tham dự có ông Dương Văn An - Uỷ viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH khoá XV, ông Nguyễn Minh - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận khoá XI.

Đảm bảo an toàn cho nhân dân Bạc Liêu vui Xuân, đón Tết 2022

Đảm bảo an toàn cho nhân dân Bạc Liêu vui Xuân, đón Tết 2022
(PLVN) - Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đang cận kề. Để đảm bảo cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết trong an ninh, an toàn; từ nhiều tháng nay, lực lượng Công an toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thực hiện có hiệu quả cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, các hoạt động vui chơi giải trí của người dân trong điều kiện thích ứng an toàn, phòng chống dịch hiệu quả.

Quyết tâm đưa Thị xã Giá Rai lên thành phố

Quyết tâm đưa Thị xã Giá Rai lên thành phố
(PLVN) - Diện mạo đô thị thay đổi rõ nét, các định hướng lớn để phát triển thị xã ngày càng nhận diện rõ hiệu quả... đó là tiền đề và cơ sở vững chắc để Giá Rai đạt đô thị loại III và phấn đấu trở thành thành phố vào năm 2025

Vĩnh Long triển khai thực hiện thu phí dịch vụ đường bộ không dùng tiền mặt

Vĩnh Long triển khai thực hiện thu phí dịch vụ đường bộ không dùng tiền mặt
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh và UBND các huyện, thị xã và TP triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về dịch vụ thu phí điện tử không dừng; chuyển đổi biển số xe và lắp đặt camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải.