Đồng Nai phải chủ động ngay từ đầu, không để dịch xâm nhập

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đồng Nai nằm sát TP HCM, có hơn nửa triệu công nhân trong khu công nghiệp, có bến cảng, giao thương lớn với Bình Dương,… nếu để dịch bệnh COVID-19 xâm nhập sẽ “cực kỳ khó khăn”, do đó tỉnh phải chủ động ngăn chặn, không để dịch xâm nhập vào địa bàn.
l Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai. l Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai.

Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, sáng 24/6.

Nguy cơ lớn vì đông công nhân

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ, đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 35 ca mắc COVID-19, trong đó có 4 ca mắc trong đợt này liên quan đến các ổ dịch ở TP HCM, Đà Nẵng, Bình Dương. Hiện, các lực lượng phát hiện 500 trường hợp F1; 2.000 trường hợp F2.

Với đặc thù có mối liên hệ mật thiết với TP HCM và tỉnh Bình Dương, nơi có số lượng ca mắc Covid-19 lớn, do đó, khả năng dịch bệnh xâm nhập vào Đồng Nai rất lớn. Trong khi đó, Đồng Nai có tới 1,2 triệu công nhân, trong đó có 600.000 người làm việc trong các khu công nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng khẳng định, với số lượng công nhân đông, nguy cơ lớn, thời gian qua, các lực lượng của Đồng Nai đã gồng mình chống dịch. Tỉnh hoàn toàn không có tư tưởng “ngăn sông, cấm chợ”, hàng hóa vẫn liên thông. Các doanh nghiệp đến làm việc đều đề nghị tỉnh phải cố giữ, bởi nếu để dịch xâm nhập là đứt gãy chuỗi sản xuất, doanh nghiệp nguy cơ phá sản.

Trước sức ép từ các địa phương lân cận, trong thời gian tới chắc chắn sẽ xuất hiện những ca bệnh xâm nhập, tỉnh Đồng Nai đề nghị Bộ Y tế ưu tiên vaccine để địa phương tiêm cho công nhân; có cơ chế phối hợp với các địa phương lân cận (TP HCM, Bình Dương) để hạn chế người di chuyển tránh lây lan giữa các địa bàn…

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng nêu rõ, nguồn xâm nhập, nhưng với đặc thù là địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nguy cơ trong thời gian tới là rất cao. Do đó, Bộ phân công Bệnh viện Chợ Rẫy hướng dẫn Đồng Nai trong việc chuẩn bị cơ sở hồi sức, hỗ trợ cho tỉnh Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu khi có trường hợp nặng, phải sử dụng các hệ thống hồi sức; điều 1 máy thở ECMO cho Đồng Nai để tỉnh sớm triển khai khu hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng với số lượng từ 10-20 giường và tăng lên 50 giường trong thời gian tới.​

Kiểm soát chặt nhưng không “ngăn sông, cấm chợ”

Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh phải tiếp tục tập trung ngăn chặn, không để dịch xâm nhập vào địa bàn. “Chúng ta kiểm soát chặt không phải là “ngăn sông, cấm chợ”, mà cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát người di chuyển từ các địa phương có dịch, nhất là công nhân, lái xe chở hàng, lái xe đường dài, người đi áp tải hàng hóa… từ các địa phương có dịch đi ra phải khai báo y tế, lịch trình di chuyển…”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Tại các khu công nghiệp, Đồng Nai cũng phải có giải pháp quản lý lịch trình di chuyển cụ thể của công nhân ở từng phân xưởng, nhà máy... nhất là những người đang sinh sống ở địa phương khác.

Nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo phân cấp, phân quyền rõ trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng cho biết, với chủng mới của virus SARS-CoV-2, Đồng Nai cần bàn kỹ lưỡng các tình huống, để bình tĩnh, chủ động, sẵn sàng phòng, chống dịch; căn cứ vào thực tiễn, quyết định khoanh vùng gọn, nghiêm ngặt, tập trung toàn lực để dập dịch. “Tuyệt đối tránh tình trạng, bên ngoài phong tỏa nghiêm ngặt, bên trong lại “lùng nhùng” do không có đủ lực lượng để quản lý” - Phó Thủ tướng lưu ý.

Về vaccine, Phó Thủ tướng nêu rõ, Trung ương đã và đang nỗ lực triển khai tất cả các giải pháp để bảo đảm nguồn vaccine phòng COVID-19, không chỉ riêng cho Đồng Nai hay một địa phương riêng lẻ nào mà chung cho cả nước. Vaccine về sẽ ưu tiên cho các khu vực sản xuất, để bảo vệ sản xuất kinh doanh, thực hiện “mục tiêu kép”.

Diệu Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen tại cuộc gặp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Ngày 26/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào. 

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Không chỉ sóng, máy tính mà nối dài yêu thương, đùm bọc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Năm học mới trong đại dịch, học trực tuyến đã không còn là tạm thời. Mục tiêu của “Sóng và máy tính cho em” đặt ra, hết năm 2021, sóng internet sẽ phủ kín toàn quốc, 1 triệu học sinh, sinh viên khó khăn sẽ được trang cấp máy tính bảng. Sang năm 2022 - 2023, phấn đấu không còn học sinh, sinh viên nào thiếu thiết bị để học trực tuyến. Chưa hết, đó còn là ngôi trường được mở ra cho hàng ngàn trẻ em mất cha mẹ vì COVID-19…

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.