Đồng Nai lại lấp sông làm dự án

(PLO) - Vốn là vùng đất chuyên sản xuất lúa nước và nuôi trồng thủy sản của thành phố Biên Hòa nhưng giữa năm 2015, hơn 45ha đất nông nghiệp này đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt cho một doanh nghiệp san lấp để làm dự án Kho ngoại quan và dịch vụ logistic.
Sau nhiều tháng san lấp khoảng 45ha đất nông nghiệp đã thành đất kho bãi Sau nhiều tháng san lấp khoảng 45ha đất nông nghiệp đã thành đất kho bãi
Theo Giấy phép quy hoạch số 02/GPQH ngày 15/4/2015 của UBND tỉnh Đồng Nai cấp cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Bình để làm dự án Kho ngoại quan và dịch vụ logistic có diện tích khoảng 45,16ha, tọa lạc tại phường Tân Vạn, TP.Biên Hòa. Khu đất này có ranh giới giáp với rạch Bà Lồ và rạch Hốc Mây (giáp ranh giữa Đồng Nai và tỉnh Bình Dương). 
Sau khi được phê duyệt, nhiều tháng nay,chủ đầu tư đã tiến hành san lấp hàng trăm ngàn mét khối đất, cát, đá xuống vùng đất này tạo mặt bằng để chuẩn bị cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng tiếp theo.
Tuy nhiên, theo người dân ở quanh dự án phản ánh thì ngoài việc san lấp trên diện tích đất trồng lúa và nuôi trồng thủy sản, thì chủ đầu tư còn san lấp nhiều khúc kênh rạch, có chỗ lấn ra giữa dòng kênh từ 20 đến 30m khiến người dân hết sức lo lắng, làm đơn gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đề nghị kiểm tra chặt chẽ việc thi công tại dự án này.
Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã tới UBND phường Tân Vạn nắm tình hình thực tế. Theo quan sát thì chủ đầu tư huy động cả máy múc đặt trên sà lan chạy ra ngay giữa rạch Bà Lồ (cách bờ kênh hiện hữu khoảng 20m) để cắm cọc tràm và múc đất tạo bờ. Ở phía hạ nguồn của rạch Bà Lồ và rạch Hốc Mây, phần san lấp lấn ra nhiều mét cũng đã được hoàn tất.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Vạn cho biết, phường đã nhận được chỉ đạo của TP.Biên Hòa về việc phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra. Tuy nhiên, do chưa kiểm tra nên chưa thể khẳng định chủ đầu tư có san lấp lấn chiếm kênh rạch hay vượt ra ngoài quy hoạch hay không. Hơn nữa, đây là dự án lớn nên do cấp trên cấp phép, quản lý, còn phường không nắm rõ việc san lấp, xây dựng bên trong đó.
“Việc san lấp lấn ra kênh rạch hàng chục mét sẽ làm cho kênh rạch biến dạng, thu hẹp dòng chảy và nhất là thay đổi hướng dòng chảy, khiến các ruộng lúa, ao hồ của chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đáng ngại hơn, khi có những cơn mưa lớn thì lưu lượng nước đổ về rạch Bà Lồ từ phía Bửu Hòa và khu vực Bình Dương rất lớn, thoát nước không kịp sẽ gây ra ngập lụt. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để kiểm tra việc san lấp của chủ đầu tư có đúng với quy hoạch hay không? Việc quy hoạch có đảm bảo đầy đủ các điều kiện về môi trường theo quy định của pháp luật hay không...”- người dân mong muốn.  
Theo quy hoạch đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt thì diện tích dùng để xây dựng nhà xưởng, kho bãi của dự án này tối đa không quá 68% tổng diện tích. Số còn lại dùng vào đất giao thông, cây xanh… Nhà xưởng, kho bãi cao không quá 15m, công trình dịch vụ không quá 18m. Các công trình xây dựng cách mép các kênh rạch tối thiểu 15m. Giấy phép này cũng đặt ra các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật và môi trường như chủ đầu tư phải tính toán cao độ san nền, cần xem xét đánh giá các khu quy hoạch lân cận, tính toán cốt nền phù hợp theo định hướng quy hoạch chung, đảm bảo thoát nước mưa chung và ứng phó với biến đổi khí hậu tại khu vực trong tương lai…  
Hoàng Anh
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.