Đồng Nai họp khẩn bàn giải pháp đối phó và xử lý khi có dịch tả heo châu Phi

(PLVN) - Ngày 20/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đã tiến hành họp khẩn và đề ra 10 giải pháp nhằm đối phó và xử lý khi phát hiện có dịch tả heo châu Phi xảy ra.
Một trang trại nuôi heo ở Đồng Nai Một trang trại nuôi heo ở Đồng Nai

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện dịch tả châu Phi chưa có dấu hiệu xuất hiện tại Đồng Nai nhưng tỉnh đã đề ra các giải pháp và hướng xử lý khi phát hiện như sau: Tổ chức tuyên truyền tác hại của bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức hội nghị tuyên truyền công tác phòng chống dịch khẩn cấp ở tỉnh và 11 đơn vị hành chính cấp huyện, TX. Long Khánh, TP. Biên Hòa; chỉ đạo các địa phương phối hợp với các cơ quan chuyên môn điều tra, thống kê đàn heo và giám sát chặt chẽ để kịp thời phát hiện các ca bệnh xảy ra; kiện toàn trạm kiểm dịch trên quốc lộ 1 và thành lập mới trạm kiểm dịch trên quốc lộ 20 để giám sát các xe vận chuyển heo qua lại trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác kiểm dịch tại các cơ sở giết mổ để phát hiện các trường hợp bất thường, kịp thời có biện pháp xử lý, phòng chống dịch bệnh… 

Đồng Nai được xem là thủ phủ chăn nuôi heo lớn nhất nước với tổng đàn 2,5 triệu con. Đồng Nai cũng là cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có nhiều tuyến giao thông huyết mạch đi qua địa bàn nên nguy cơ lây lan và phát tán dịch bệnh rất cao. Trường hợp bệnh dịch tả heo châu Phi bùng phát sẽ gây ra thiệt hại rất lớn, do đó cần thiết phải triển khai các giải pháp ngăn chặn nhằm đối phó và xử lý trước khi bệnh dịch xâm lấn.

M.Nguyệt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Một tách cà phê nóng cho buổi bình minh

Một tách cà phê nóng cho buổi bình minh
(PLVN) - 17h ngày 8/9/2021, Lâm Đồng cho phép hoạt động trở lại với một số ngành nghề. Thành phố cao nguyên xinh đẹp bắt đầu tỉnh dậy sau những ngày ngủ quên. Quyết định này được ban hành sau một thời gian chống dịch nghiêm túc và kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Lòng yêu nghề của một nữ cán bộ trẻ ngành điện Thừa Thiên Huế

Diệu Huyền được Lãnh đạo PC Thừa Thiên Huế tuyên dương “Công nhân viên chức lao động giỏi tiêu biểu”
(PLVN) - Những người làm báo ở Huế, khi gặp nữ “phóng viên” không chuyên của ngành điện Đặng Thị Diệu Huyền (30 tuổi) đa phần đều cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện. Còn cơ quan nhận xét Diệu Huyền là người tận tuỵ, trách nhiệm và có ngọn lửa nhiệt huyết, yêu nghề của tuổi trẻ.

Lực lượng CSGT đường bộ Bạc Liêu “cắm chốt” vượt nắng, thắng mưa chống dịch

Lực lượng CSGT đường bộ Bạc Liêu “cắm chốt” vượt nắng, thắng mưa chống dịch
(PLVN) - Với sự chỉ đạo sâu sát từ Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, lực lượng CSGT Công an toàn tỉnh đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kép, vừa kiềm chế tai nạn giao thông vừa phối hợp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cà Mau huy động nguồn lực xã hội hóa để test nhanh COVID-19

Cà Mau huy động nguồn lực xã hội hóa để test nhanh COVID-19
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng phát hiện, sàng lọc bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng, tỉnh Cà Mau chủ trương thực hiện xét nghiệm COVID-19 trong toàn dân, kêu gọi huy động nguồn lực xã hội hóa và người dân trong việc chi trả kinh phí mua dụng cụ test nhanh.

Nhiều học sinh có nguy cơ phải nghỉ học vì xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Nhiều học sinh có nguy cơ phải nghỉ học vì xã đạt chuẩn Nông thôn mới
(PLVN) - Niềm vui một số xã tại huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai đạt chuẩn Nông thôn mới chưa lâu thì kéo theo một hệ lụy là hàng trăm học sinh có nguy cơ phải bỏ học vì không còn được hưởng trợ cấp theo Nghị định 116. Con đường đến trường của các em học sinh này đã khó khăn này lại đầy rẫy những gian truân

200.000 liều vaccine COVID-19 chưa thể tiêm vì thiếu giấy xuất xưởng

Khám sàng lọc trước khi tiêm.
(PLVN) -  Tối 24/9, Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tỉnh Quảng Trị xác nhận lô vaccine 200.000 liều được Bộ Y tế đã cấp về đến kho tại Quảng Trị 2 ngày qua. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại lô vaccine này vẫn chưa thể tiêm cho các đối tượng tuyến đầu vì thiếu giấy xuất xưởng.

Bộ đội xả thân chống dịch, giúp dân

Lực lượng quân y chi viện cho TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, sẵn sàng xả thân chống dịch, giúp dân, những ngày qua, Quân đội luôn đi đầu trong phòng, chống đại dịch COVID-19.