Đồng Nai họp khẩn bàn giải pháp đối phó và xử lý khi có dịch tả heo châu Phi

(PLVN) - Ngày 20/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đã tiến hành họp khẩn và đề ra 10 giải pháp nhằm đối phó và xử lý khi phát hiện có dịch tả heo châu Phi xảy ra.
Một trang trại nuôi heo ở Đồng Nai Một trang trại nuôi heo ở Đồng Nai

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện dịch tả châu Phi chưa có dấu hiệu xuất hiện tại Đồng Nai nhưng tỉnh đã đề ra các giải pháp và hướng xử lý khi phát hiện như sau: Tổ chức tuyên truyền tác hại của bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức hội nghị tuyên truyền công tác phòng chống dịch khẩn cấp ở tỉnh và 11 đơn vị hành chính cấp huyện, TX. Long Khánh, TP. Biên Hòa; chỉ đạo các địa phương phối hợp với các cơ quan chuyên môn điều tra, thống kê đàn heo và giám sát chặt chẽ để kịp thời phát hiện các ca bệnh xảy ra; kiện toàn trạm kiểm dịch trên quốc lộ 1 và thành lập mới trạm kiểm dịch trên quốc lộ 20 để giám sát các xe vận chuyển heo qua lại trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác kiểm dịch tại các cơ sở giết mổ để phát hiện các trường hợp bất thường, kịp thời có biện pháp xử lý, phòng chống dịch bệnh… 

Đồng Nai được xem là thủ phủ chăn nuôi heo lớn nhất nước với tổng đàn 2,5 triệu con. Đồng Nai cũng là cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có nhiều tuyến giao thông huyết mạch đi qua địa bàn nên nguy cơ lây lan và phát tán dịch bệnh rất cao. Trường hợp bệnh dịch tả heo châu Phi bùng phát sẽ gây ra thiệt hại rất lớn, do đó cần thiết phải triển khai các giải pháp ngăn chặn nhằm đối phó và xử lý trước khi bệnh dịch xâm lấn.

M.Nguyệt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh sát biển bắt giữ tàu cá vi phạm IUU trên vùng biển Tây Nam

Tàu CSB 4035 truy đuổi tàu cá KG - 94793 TS vào ngày 21/7 vừa qua.

(PLVN) - Tại vùng biển giáp ranh Việt Nam - Malaysia, lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 mới phát hiện, bắt giữ 1 tàu cá của tỉnh Cà Mau có hành vi tự ý tháo thiết bị giám sát hành trình sang vùng biển Malaysia khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định.

Long An dự kiến tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hơn 1,3 triệu dân

Long An dự kiến tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hơn 1,3 triệu dân
(PLVN) - Long An dự kiến tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hơn 1,3 triệu người từ 18 tuổi trở lên trong 2 giai đoạn với 3 nhóm ưu tiên. Đây sẽ là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay nhằm thực hiện chiến lược miễn dịch cộng đồng trên địa bàn Long An.

TP HCM lập Cổng thông tin COVID-19

Cổng thông tin COVID-19 TP HCM (https://covid.tphcm.gov.vn).
(PLVN) - Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM cho biết, Sở này vừa lập Cổng thông tin COVID-19 TP HCM (https://covid.tphcm.gov.vn) tích hợp thông tin từ các kênh liên quan, giúp người dân dễ dàng truy cập, tìm kiếm thông tin về dịch bệnh.

Phổ biến nhanh mô hình tự quản “vùng xanh”

Để chủ động phòng dịch COIVD-19, 2 phường Mai Động và Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội) thành lập gần 50 “vùng xanh” an toàn tại nhiều khu dân cư. Ảnh: VTC
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ đạo, cấp ủy Đảng, chính quyền toàn thành phố Hà Nội cần nhanh chóng triển khai, tổ chức phổ biến và thiết lập các “vùng xanh” ở địa bàn dân cư để chủ động phòng dịch COVID-19.

Hải Phòng xây dựng nông thôn mới: Về thăm xã lập kỷ lục 947 hộ dân hiến đất

Các tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn hai đang dần hoàn thiện ở Gia Đức.
(PLVN) - Là 1 trong 8 xã được UBND TP Hải Phòng lựa chọn triển khai nông thôn mới kiểu mẫu từ năm 2020, xã Gia Đức (huyện Thủy Nguyên) được đánh giá là địa phương “vất vả” nhất khi có nhiệm vụ xây dựng số km đường lớn nhất, vận động số lượng hộ dân nhiều nhất hiến đất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Nghệ An đón chuyến bay đầu tiên chở 217 người về từ vùng dịch

Chuyến bay đầu tiên chở 217 người trở về từ cách tỉnh phía nam đã về đến san bay Vinh trong tối 3/8
(PLVN) - 217 hành khách sau khi xuống sân bay Vinh sẽ được tỉnh Nghệ An đón đi cách ly tập trung miễn phí tại một khách sạn. Đây là chuyến bay đầu tiên trong 6 chuyến bay được UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức đón công dân ở các tỉnh phía Nam về quê trong đợt dịch này.