Đồng Nai: Hàng ngàn tấn chất thải đổ trộm giữa rừng tràm

(PLO) - Nhiều  hộ dân sống tại ấp 7, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã bức xúc về việc suốt nhiều năm qua họ phát hiện hàng ngàn bao chất thải đổ ngổn ngang trong rừng tràm.
Hiện trường nơi phát hiện ra chất thải Hiện trường nơi phát hiện ra chất thải

Cụ thể, khu vực bị xe tải đổ chất thải xuống là một rừng tràm nằm cách quốc lộ 51 khoảng 3km, gần Khu công nghiệp Long Đức. Con đường dẫn vào nơi đổ chất thải là con đường nhựa lổm chổm, hai bên là rừng tràm. Xuyên vào bên trong là một con đường đất đó khoảng hơn 600m chất đầy chất thải.

Khối chất thải này có màu nâu, đỏ và trắng, có độ kết dính cao, phải dùng sức hoặc dùng nhánh cây tràm mới có thể gỡ những tảng chất thải kết dính ra từng mảnh vụn. Những chất thải này ngoài loại màu nâu ra thì còn có loại màu xám tro và màu sữa đục giống như cát, có mùi nồng hắc khó chịu khi tiếp xúc gần hoặc mỗi khi có gió mạnh cũng bốc mùi nồng nặc. 

Để tìm hiểu thêm về sự việc, PV đã liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Long Thành và được ông Nguyễn Hoàng Nghĩa, Phó trưởng phòng cho biết huyện cũng vừa nắm bắt thông tin trên và đã lập tức tiến hành kiểm tra việc đổ trộm chất thải ở khu vực nêu trên.

Ông Nghĩa cho biết sau khi phát hiện vụ việc, Đội kiểm tra TN&MT đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Đồng Nai, Công an huyện Long Thành, đại diện xã An Phước tiến hành kiểm tra khi đất có chứa chất thải.

Theo đó, kết quả kiểm tra cho thấy đất bị đổ chất thải là do Xí nghiệp chế biến nông sản thực phẩm Đ.H quản lý. Khu đất này hiện có chứa 1.500 bao tải bên trong có chứa chất thải màu trắng đục và nâu đỏ; ngoài ra trên nền đất có khoảng 100m3 chất thải không có bao bì.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện bắt quả tang xe tải do tài xế Nguyễn Văn Hưng điều khiển có chứa 10 bao chất thải với số lượng lên đến 6,6 tấn (theo chứng từ tài xế cung cấp). Khối lượng chất thải trên có nguồn gốc từ công ty Nuplex Resins VN, có địa chỉ tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2.

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã phối hợp với Trung tâm quan trắc kỹ thuật môi trường Đồng Nai tiến hành lấy 3 mẫu chất thải (1 mẫu trên xe tải, 1 mẫu chất thải màu trắng đục, 1 mỗi chất thải màu nâu) để giám định.

Làm việc với lực lượng chức năng, tài xế Hưng khai, sáng 23/3 có nhận được yêu cầu của lãnh đạo một Cty đóng tại tỉnh Bình Phước đưa xe tải đến Khu công nghiệp Biên Hòa 2 để vận chuyển hơn 6,6 tấn bùn thải đổ tại địa điểm trên. Khu vực đổ thải là rừng tràm thuộc quyền quản lý của Xí nghiệp Đ.H. Nhận lệnh tài xế Hưng đến sắp xếp chất thải lên xe và chở đến khu vực trên. Khi đang chuẩn bị đổ hàng xuống thì bị bắt quả tang.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, đoàn kiểm tra đã bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ việc cho PC49 thụ lý, điều tra. Xe tải BKS 93C bị PC49 tạm giữ để phục vụ điều tra. Riêng 1.500 bao tải chứa chất thải và khoảng 100m3 chất thải cơ quan chức năng bàn giao cho xí nghiệp Đ.H giám sát, giữ nguyên hiện trạng để chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng.

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Trương Văn Phương, Trưởng phòng TN&MT huyện Long Thành khẳng định việc đổ chất thải tại khu vực do xí nghiệp Đ.H quản lý là không đúng quy định. Sau khi phát hiện phòng đã cùng các đơn vị nghiệp vụ khác tiến hành kiểm tra, bắt quả tang một xe đổ chất thải. Tuy nhiên khu vực đổ thải là nơi vắng vẻ, khuất trong rừng tràm nên khó quản lý. Vì vậy phòng sẽ tham mưu, kiến nghị huyện có văn bản chỉ đạo xã An Phước thường xuyên giám sát việc vận chuyển, đổ chất thải ở khu vực do xí nghiệp Đ.H quản lý. 

Ngọc Hiếu
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.