Đồng Nai: Doanh nghiệp đem bán đất khi đang thế chấp?

(PLO) - Sáng 24/4, hàng chục khách hàng đến Khu dân cư bán đảo Cường Hưng do Cty TNHH Cường Hưng làm chủ đầu tư tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để tham quan và thực hiện mua đất nền tại dự án. 
Khu đất được cho là đang bị thế chất nhưng Cty Cường Hưng rao bán. Khu đất được cho là đang bị thế chất nhưng Cty Cường Hưng rao bán.

Tuy nhiên, việc giao dịch đất nền nêu trên đã bị một số người là cán bộ, nhân viên thuộc Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) ngăn chặn. 

Được biết, trước đó ngày 18/4 Donacoop đã có đơn tố cáo gửi Công an tỉnh Đồng Nai và báo cáo khẩn gửi các cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai về việc yêu cầu có biện pháp ngăn chặn hành vi lừa đảo của chủ đầu tư khi tiếp tục chiếm đoạt tiền của người dân từ dự án Cường Hưng 91,7 ha tọa lạc tại xã Phước Tân, TP Biên Hòa.

Theo đó, toàn bộ diện tích đất nêu trên thuộc dự án Cường Hưng do ông Đỗ Tịnh - Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Donacoop và vay của Donacoop suốt 7 năm qua, tiền gốc và lãi đã lên đến 500 tỷ đồng; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án được ông Đỗ Tịnh cam kết, đảm bảo thế chấp cho khoản nợ nêu trên. Đến nay ông Đỗ Tịnh đã nhiều lần cam kết giao đất dự án cho Donacoop tự đầu tư và thanh lý công nợ nhưng đã không thực hiện. 

Liên quan đến việc tổ chức bán nền đất tại dự án Khu dân cư bán đảo Cường Hưng, tại báo cáo này đại diện Donacoop cho rằng, Cty Cường Hưng giao cho đơn vị Cty CP dịch dụ xây dựng địa ốc Đất Nguồn phân phối và ký hợp đồng nhận tiền của khách hàng là hành vi có dấu hiệu lừa đảo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nợ chồng nợ.

Đồng thời, việc không thông qua bất kỳ chủ nợ và thành viên cổ đông góp vốn, tự tiện thuê đơn vị thi công vào triển khai làm cống rồi ký hợp đồng với đơn vị phân phối là tự tiện không được sự chấp thuận của Donacoop, các thành viên góp vốn công ty là hành vi vi phạm.

Nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích của các bên đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc ngăn chặn để làm rõ nội dung tố cáo của Donacoop và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Bảo Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng: “Dốc lực” đảm bảo an toàn cho vụ cưỡng chế khu vực 9,2ha

Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.
(PLVN) - Dự kiến, chỉ còn 3 ngày nữa, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) sẽ tổ chức cưỡng chế 158 trường hợp vi phạm làm nhà trái phép trên khu đất quốc phòng 9,2ha tại phường Thành Tô. Xung quanh vấn đề này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Phát triển đô thị theo hướng xanh, văn minh, có bản sắc

Phát triển đô thị theo hướng xanh, văn minh, có bản sắc
(PLVN) - Ngày 17/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Đô thị hóa, phát triển đô thị và phát triển kinh tế đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, đã chủ trì Hội nghị với Thường trực Tổ Biên tập Đề án.

Sắp có sân bay thay thế sân bay Vũng Tàu

Sắp có sân bay thay thế sân bay Vũng Tàu
(PLVN) -Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa chủ trì cuộc họp về tình hình thực hiện dự án sân bay Gò Găng với diện tích dự kiến 248,5ha nhằm thay thế sân bay Vũng Tàu.

Nghi vấn lừa đảo tại dự án Căn hộ Sơn Thịnh 3 (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Ảnh VNN
(PLVN) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang giải quyết tố giác tội phạm về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc môi giới, mua bán căn hộ từ tầng 21 đến tầng 26 tại dự án căn hộ Sơn Thịnh 3 (408A Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu).

Đất nền quay đầu giảm giá trên thị trường bất động sản phía Bắc

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Trước cơn sốt "bong bóng" bất động sản, giá đất nền liên tục thiết lập những kỷ lục mới ở một loạt tỉnh, thành: TP. Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa... nhưng đến thời điểm hiện tại giá rao bán đã giảm từ 10 - 12%, số lượng người dân tìm kiếm đất nền cũng giảm mạnh.

Đề xuất điều kiện chuyển đổi khu công nghiệp thành khu đô thị

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Theo đó, dự thảo Nghị định đã bổ sung một số nội dung quy định mới để đảm bảo phù hợp với các luật mới được ban hành cũng như thực tế đầu tư phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trong thời gian qua.

Xử lý sai phạm tại chung cư Intracom 1 (Hà Nội): Dấu hiệu bao che cho chủ đầu tư?

Xử lý sai phạm tại chung cư Intracom 1 (Hà Nội): Dấu hiệu bao che cho chủ đầu tư?
(PLVN) - Từ kết quả rà kiểm tra, rà soát đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) kiểm điểm trách nhiệm với tập thể, cá nhân liên quan khi để xảy ra một loạt sai phạm trong quản lý trật tự xây dựng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu chung cư Intracom 1, quận Nam Từ Liêm.