Đồng Nai: Địa phương can thiệp “nhiệt tình” bất thường vào dự án tư nhân

Các hộ dân khởi kiện quyết định cưỡng chế ra tòa vì cho rằng sai luật
Các hộ dân khởi kiện quyết định cưỡng chế ra tòa vì cho rằng sai luật
(PLO) -Một dự án tư nhân chưa từng thỏa thuận bằng văn bản với dân về giá bồi thường, hỗ trợ nhưng chính quyền đã can thiệp bằng quyết định bồi thường riêng và ra thông báo cưỡng chế. Việc làm này vấp phải sự phản đối kịch liệt của dân.

Mười năm chưa thỏa thuận được giá bồi thường 

Mười năm qua, 10 hộ dân có đất, nhà ở bị giải tỏa trong dự án xây dựng trường THPT và dạy nghề Tân Hòa tại phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai do Công ty TNHH Thương mại – Dịch Vụ Minh Nhã (Cty Minh Nhã) làm chủ đầu tư vẫn chưa chấp nhận việc bồi thường đưa ra. Họ cho rằng đây là dự án tư nhân nên việc chính quyền ra quyết định áp giá bồi thường, cưỡng chế là không đúng pháp luật.

Theo hồ sơ, năm 2007, dự án được phê duyệt. Trong quyết định phê duyệt tổng thể năm 2007, tỉnh Đồng Nai lại nêu rõ giá bồi thường đất, nhà ở. Văn bản nêu đây là giá bồi thường tổng thể không phải áp dụng chi trả cho các hộ dân. Năm 2008, tỉnh ban hành quyết định về việc thu hồi đất để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. 

Đây là dự án tư nhân do Cty Minh Nhã đầu tư vốn 100% với diện tích đất hơn 9.000m2, trong đó khoảng 4.500 m2 đất công, còn lại là đất thổ cư và đất lâm nghiệp của người dân.

Năm 2010, dự án được giao đất đợt 1 là phần đất công. Để thuận lợi việc xây dựng dự án đợt 1, chủ đầu tư thỏa thuận mua lại đất của 3 hộ dân với giá 1 triệu đồng/m2. Việc thỏa thuận này được chấp nhận.

Đến năm 2011, UBND TP Biên Hòa ra quyết định bồi thường cho những hộ dân còn lại với số tiền 85.000 đồng/m2 đất nông nghiệp. Việc áp giá bồi thường này vấp phải sự phản đối, khiếu nại. Theo bà Nguyễn Ngọc Nga, một hộ dân có đất bị thu hồi:

“Chủ đầu tư chưa từng thỏa thuận với chúng tôi. Một dự án tư nhân nhưng chính quyền can thiệp quá sâu, đưa ra giá cả bồi thường. Dự án tư nhân thì chủ đầu tư phải thỏa thuận nhận lại sự chuyển nhượng của người dân chứ chính quyền không có quyền đưa ra giá bồi thường”.

Còn theo ông Hoàng Văn Lập, một hộ dân khác, nói rằng đất của 10 hộ đang sử dụng nằm trong dự án là đất hợp pháp được mua bán hoặc khai phá từ những năm 1990 đến nay. Thế nhưng chủ đầu tư không hề gặp mặt, thỏa thuận, lại “mượn tay” chính quyền thay thế. “Điều này là trái với khoản 2 Điều 40 Luật Đất đai quy định về đất dự án dành cho tư nhân”, ý kiến ông Lập.

Sau khi người dân khiếu nại, đến năm 2012, ông Nguyễn Ngọc Hưng, giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Cty Minh Nhã mới tiến hành gặp gỡ, trao đổi với người dân. Tại cuộc họp, ông Hưng có viết giấy tay cho rằng từng thỏa thuận mua lại đất của 3 hộ dân vào năm 2010 là 1 triệu đồng/m2 nên nay sẽ áp dụng giá đất đối với các hộ còn lại. Việc thỏa thuận này không thành vì người dân cho rằng giá 1 triệu đồng/m2 là quá thấp so với giá đất thị trường tại khu vực về cùng loại đất. Sau đó ít ngày, chủ đầu tư đổi quyết định, không đồng ý giá này.

Việc khiếu nại kéo dài, đến năm 2013, UBND TP. Biên Hòa tiếp tục ra quyết định nâng giá bồi thường đất từ 85.000 đồng/m2 lên 187.000 đồng/m2. Đồng thời tổ chức lựa chọn những hộ dân được mua đất tái định cư. Theo đó, 8/10 hộ sẽ được mua đất tái định cư với giá đất thô chưa có cơ sở hạ tầng giá 1,5 triệu đồng/m2.

“Mới đầu, khu tái định cư được xác định cách vị trí giải tỏa khoảng 500m. Sau đó, người ta nói khu tái định cư ở đâu phường Trảng Dài (Biên Hòa) nhưng chúng tôi chỉ thấy trên sơ đồ, chứ chưa được tiếp xúc thực tế. Chính quyền yêu cầu chúng tôi bốc thăm nhưng chúng tôi không biết đất tái định cư ở đâu. Về giá đất, trong khi bồi thường có 187.000 đồng/m2 nhưng lại phải mua với giá gấp gần 10 lần. Như vậy là quá thiệt hại cho người dân. Với số tiền bồi thường quá ít, chúng tôi không thể mua tái định cư và làm nhà ổn định cuộc sống được”, ông Lập nói.

Vụ việc tiếp tục nhùng nhằng với vô số đơn từ khiếu nại gửi tới các cấp. Tuy nhiên, chưa có cấp nào trả lời đúng trọng tâm người dân cần, là sự minh bạch, là dự án tư nhân nhưng tại sao chính quyền lại can thiệp vào giá bồi thường?

Đến năm 2015, chủ đầu tư tiếp tục thỏa thuận với người dân giá bồi thường là 1,5 triệu đồng/m2. Điều này vẫn không được người dân chấp nhận vì cho rằng giá đất thị trường thời điểm đó thấp nhất cũng 3 triệu/m2. “Dù không bằng giá thị trường thì cũng phải thấp hơn chút ít thôi. Đây là dự án tư nhân thu lợi nhuận cho cá nhân chứ không phải dự án được đầu tư từ ngân sách nhà nước. Dẫu biết rằng đầu tư giáo dục là việc cần thiết nhưng phải công bằng với chúng tôi”, bà Nga bày tỏ.

Dừng cưỡng chế một cách bất thường 

Qua nhiều năm khiếu nại bất thành, vào năm 2016, 6/10 hộ dân nhận được quyết định cưỡng chế của chính quyền TP Biên Hòa vì cho rằng không tự nguyện di dời để thực hiện dự án. Đến năm 2017, các hộ dân còn lại cũng nhận được quyết định này. Theo đó, thông báo cưỡng chế sẽ được thực hiện vào ngày 16, 17/8/2017. Tuy nhiên, việc cưỡng chế không được thực hiện, bị tạm dừng mà không có lý do.

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho việc cưỡng chế. Chúng tôi không chống đối nhưng sẽ khiếu nại và mất nhà thì chúng tôi sẽ tìm đến UBND phường để tạm trú. Việc cưỡng chế là sai hoàn toàn. Mới đây, trong một cuộc họp chủ đầu tư vẫn tiếp tục đưa gia giá bồi thường là 1,5 triệu đồng/m2 trong khi giá đất năm 2017 này đã là 5 triệu/m2. Chúng tôi có thể nhường lại đất cho một công trình giáo dục nhưng phải cho chúng tôi sự ổn định về cuộc sống. Bây giờ, mỗi hộ bị giải tỏa trắng gần 500 m2 đất và nhà ở mà chỉ được bồi thường có hơn 200 triệu thì sinh sống, ổn định làm sao được?” bà Nga đặt câu hỏi.

Theo người dân, 10 năm qua, do không đồng ý với giá bồi thường mà chính quyền áp đặt và chủ đầu tư thỏa thuận theo kiểu “ngồi cửa trên”, mà cuộc sống của họ bất ổn. Nhà cửa bị xuống cấp, sụt lún nghiêm trọng nhưng không được phép sửa chữa.

“Mới đây nhất, chủ đầu tư có mời chúng tôi đến làm việc và tăng giá bồi thường lên 1,8 triệu đồng/m2 nhưng chúng tôi vẫn nhất quyết không đồng ý”, một người dân nói. 10 hộ dân sau đó đã nộp đơn đến tòa án để khởi kiện quyết định cưỡng chế của UBND TP Biên Hòa vì cho rằng quyết định này không đúng pháp luật, không đúng chức năng nhiệm vụ.

Trao đổi với XLPL, ông Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch HĐQT Cty Minh Nhã nói: “Dự án xây dựng trường THPT và dạy nghề Tân Hòa được xây dựng dựa trên quy định về việc xã hội hóa giáo dục, y tế. Tuy nhiên, do lùm xùm, trắc trở trong việc giải phóng mặt bằng nên mới chỉ thực hiện được giai đoạn 1. Giai đoạn 2 sẽ tiến hành khi nào chính quyền thu hồi được mặt bằng giao cho trường”.

Ông Hưng nói đã nhiều lần thỏa thuận với người dân nhưng không được vì giá đất người dân đưa ra quá cao, Cty không thể chấp nhận.

“Việc mua lại đất của 3 hộ dân với giá 1 triệu đồng/m2 ở giai đoạn 1 là có thật. Việc thỏa thuận 1 triệu rồi 1,5 triệu đồng/m2 với 10 hộ dân cũng là có nhưng người dân không đồng ý. Do dân không đồng ý nên không đưa vào biên bản. Cty cũng mong muốn việc giải phóng mặt bằng được thực hiện sớm và hài hòa với người dân. Cty sẽ hỗ trợ những hộ dân có tái định cư về tiền cơ sở hạ tầng”, ông Hưng nói.

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.