Đồng Nai: Dân hoang mang vì văn bản trái luật không được sửa, bỏ

(PLO) - Một quyết định hành chính của UBND tỉnh Đồng Nai liên quan đến 133 người dân được Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều nội dung trái pháp luật, nhưng hơn 4 tháng qua chưa được khắc phục khiến người dân hoang mang, lo lắng…
Đồng Nai: Dân hoang mang vì văn bản trái luật không được sửa, bỏ

Đẩy người dân vào cảnh thiếu đói

Ông Nguyễn Long Sơn, ông Nguyễn Xuân Thái Bình ngụ tại ấp Bến Nôm 2, xã Phú Cường, huyện Định Quán, Đồng Nai đại diện cho 133 hộ ngư dân (hiện cư ngụ tại các xã Phú Cường, La Ngà, Phú Ngọc - huyện Định Quán, xã Mã Đà - huyện Vĩnh Cửu) gửi đơn đến các cơ quan trung ương và báo chí kêu cứu việc họ bị cấm đánh te – nghề kiếm sống duy nhất của các hộ gia đình ven hồ Trị An. 

Ngày 6/ 7/2015, Khu bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai ra Thông báo 289 chấm dứt hợp đồng thủy sản đối với các ngư cụ bị cấm theo Quyết định 06/2015 ngày 7/12/2015 của UBND tỉnh Đồng Nai. Trong đó, quyết định cấm việc đánh bắt thủy sản bằng các ngư cụ: đăng dớn, lưới bao chà, lưới giã gạo, lưới mùng kéo bãi, te (ủi dồn) các loại, cầu kiều (khoản 4 Điều 10). Vì vậy, Khu bảo tồn sẽ không ký hợp đồng khai thác thủy sản trên hồ Trị An đối với các loại nghề khai thác lưới giã cào, te các cơm, te cá kìm kể từ ngày 1/1/2016.

“Hơn 20 năm qua, kể từ khi vùng đất lòng hồ Trị An bị ngập đến nay, đất đai không còn, cuộc sống khó khăn buộc chúng tôi phải làm nghề khai thác, đánh bắt thủy sản và đây là nghề duy nhất để sinh sống. Bây giờ cấm là đẩy chúng tôi vào chỗ khó khăn, khốn đốn…”- ông Bình chia sẻ.

Những hộ dân này đánh te lấy cá sơn, cá cơm để nuôi ba ba, cá lóc tạo thành chuỗi công việc cho vợ con cùng làm để có thu nhập. Hầu hết các gia đình phải vay mượn thương lái, ngân hàng để đầu tư ghe lưới đánh te và xây bể nuôi ba ba, làm lồng nuôi cá nên cấm đánh te khiến họ thất nghiệp, ba ba và cá lóc không có thức ăn nên phải nuôi bằng thức ăn công nghiệp, trong khi họ đang túng thiếu lại bị chủ nợ đến đòi ráo riết… khiến cho người dân hoang mang, lo lắng. 

Khiếu nại lên Khu bảo tồn, lên UBND tỉnh không có kết quả, các hộ dân cử đại diện ra Hà Nội kêu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền và báo chí. Cục Kiểm tra văn bản QPPL của Bộ Tư pháp vào cuộc kiểm tra và đưa ra kết luận gửi UBND tỉnh Đồng Nai.

Đồng Nai: Dân hoang mang vì văn bản trái luật không được sửa, bỏ ảnh 1
Te là ngư cụ không bị  pháp luật cấm hoạt động

Quy định trái Hiến pháp và pháp luật

Tại Kết luận 36 ngày 20/7/2016, Cục Kiểm tra văn bản QPPL chỉ ra 8 nội dung trái pháp luật trong Quyết định 06/2015 ngày 7/12/2015 của UBND tỉnh Đồng Nai.

Khoản 2 Điều 7 Quy định ban hành kèm theo Quyết định 06/2015 quy định: “Tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản phải được chính quyền địa phương giới thiệu”. Khoản 1 Điều 11 quy định: “Tổ chức, cá nhân muốn tiêu thụ thủy sản phải được chính quyền địa phương giới thiệu và phải đóng góp kinh phí cho Khu bảo tồn để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ, phát triển và tái tạo nguồn lợi thủy sản”.

Đối chiếu quy định nêu trên với pháp luật hiện hành “cho thấy Quyết định  06/2015 đã “hạn chế quyền tự do kinh doanh của tổ chức, cá nhân; qui định này trái với Hiến pháp 2013 (khoản 2 Điều 14, Điều 33), Luật Doanh nghiệp 2014 (Điều 7) và Luật Đầu tư 2014 (Điều 7). Bên cạnh đó, quy định tổ chức, cá nhân muốn thu mua, tiêu thụ thủy sản “phải đóng góp kinh phí cho Khu bảo tồn thiên nhiên” là không có cơ sở pháp lý”.

Về qui định cấm đánh te, Cục Kiểm tra văn bản QPPL kết luận: “Luật Thủy sản 2003 (điểm b khoản 3 Điều 8) quy định: Bộ Thủy sản (nay là Bộ NN &PTNT) định kỳ công bố “ngư cụ bị cấm sử dụng hoặc bị hạn chế sử dụng”; Thông tư 02/2006/TT-BTS  ngày 20/3/2006 của Bộ Thủy sản (khoản 3 Mục II) hướng dẫn thực hiện Nghị định 59/2005/NĐ-CP ngày 4/5/2006 của Chính phủ về điều kiện sản xuất, kinh doanh một số ngành nghề thủy sản quy định: “Bộ Thủy sản quy định cấm phát triển… các nghề te, xiệp, đáy trong sông, đáy biển”.

Như vậy, pháp luật hiện hành chỉ cấm phát triển… các nghề te, xiệp, đáy trong sông, đáy biển; không có quy định cấm các loại công cụ, ngư cụ nêu trên bị cấm hoạt động và không có quy định giao cho UBND cấp tỉnh quy định về vấn đề này. Vì vậy, việc UBND tỉnh Đồng Nai quy định các loại công cụ, ngư cụ không được phép hoạt động tại hồ Trị An là “không đúng thẩm quyền và không có cơ sở pháp lý”.

Để bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng, ban hành văn bản, Cục Kiểm tra văn bản QPPL đã kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức xem xét, bãi bỏ ngay những nội dung trái pháp luật tại Quyết định 06/2015… Rà soát quá trình thực hiện Quyết định 06/2015 để có biện pháp khắc phục hậu quả do việc thực hiện các quyết định trái pháp luật nêu trên gây ra (nếu có); đồng thời, xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc xây dựng, ban hành văn bản trái pháp luật; Thông báo kết quả xử lý văn bản cho Cục Kiểm tra văn bản QPPL – Bộ Tư pháp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được Kết luận này theo quy định của Chính phủ.

Đã hơn 4 tháng trôi qua kể từ khi có Kết luận trên, UBND tỉnh Đồng Nai vẫn chưa bãi bỏ những nội dung trái pháp luật tại Quyết định 06/2015. Thậm chí, trong văn bản 07 ngày 1/9/2016, trả lời khiếu nại của ông Thái Bình, Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai vẫn khẳng định: “Việc cấm các loại ngư cụ nêu trên là phù hợp với quy định về bảo tồn và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước, trong đó việc cấm 133 ghe te, cào hoạt động trên hồ Trị An sẽ tránh được xung đột… Căn cứ điểm b khoản 3 Điều 8 Luật Thủy sản 2003… việc quy định cấm các loại ngư cụ hoạt động trên hồ Trị An gồm: Đăng dớn, lưới bao chà, lưới giã gạo, lưới mùng kéo bãi, te các loại, câu kiều” là phù hợp với thực tiễn và quy định pháp luật” (!?).

Văn bản trả lời này khiến dư luận cho rằng Kết luận kiểm tra văn bản theo quy định tại Luật Ban hành văn bản QPPL 2015 chưa được UBND tỉnh Đồng Nai tôn trọng. 

Vũ Đăng Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân

Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp
(PLVN) - UBND xã Văn Môn đề xuất quy hoạch dự án xử lý chất thải rắn trên diện tích đất nghĩa trang nhân của thôn Mẫn Xá dẫn đến tình trạng người dân không biết an táng hay đặt mộ của người đã khuất ở đâu. Nhưng điều đáng nói là các gia đình có "điều kiện và quan hệ" đã tự ý xây dựng khuôn viên riêng cho người đã khuất với diện tích cả vài trăm mét vuông, gây nên sự bất công trong việc sử dụng nghĩa trang nhân dân.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Vì sao nhân viên “quèn” phải chịu trách nhiệm chính?

Hiện trường sau khi xảy ra vụ rơi gondola.
(PLVN) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 4 người chết tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), VKSND quận Hai Bà Trưng đã có cáo trạng truy tố 3 bị cáo về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”. Trong khi đó, Luật sư cho rằng cần làm rõ vì sao nhân viên “quèn” lại phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này?