Đồng Nai: Cần đề cao hơn nữa vai trò của cơ quan Tư pháp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng ngày 17/3, đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Mai Lương Khôi làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai.

Tiếp đoàn có các đồng chí Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai cùng lãnh đạo các phòng, ban.

Đồng Nai: Cần đề cao hơn nữa vai trò của cơ quan Tư pháp ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc

Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Phan Quang Tuấn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp cho biết: với phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, từ đầu năm, Sở Tư pháp Đồng Nai xác định rõ ràng phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu công tác tư pháp năm 2022 dựa trên Nghị quyết, Kế hoạch của HĐND, UBND tỉnh, với quyết tâm phấn đấu hoàn thành, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, song song thực hiện chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, trong quý I/2022, nhiều nhiệm vụ, công tác quan trọng được triển khai, cụ thể: Công tác xây dựng và kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đang không ngừng nâng cao, chất lượng thẩm định văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật qua đó phát hiện các quy định pháp luật còn chồng chéo, không còn phù hợp nhằm kịp thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ.

Về Công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, sở đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2022; Kế hoạch thực hiện quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước năm 2022; Kế hoạch thực hiện công tác pháp chế năm 2022. Song song với đó là phối hợp với các cơ quan liên quan tham gia ý kiến đối với các hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính phức tạp, kéo dài và tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai, tập huấn nghiệp vụ xử phạt vi phạm hành chính, bồi thường nhà nước và theo dõi thi hành pháp luật. Công tác Phổ biến, giáo dục pháp luật dưới nhiều phương thức khác nhau đã đạt được nhiều kết quả tốt.

Đồng Nai: Cần đề cao hơn nữa vai trò của cơ quan Tư pháp ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Hương – Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, Trong quý đã thực hiện cấp bản sao trích lục hộ tịch cho 06 trường hợp; cấp phiếu lý lịch tư pháp 4.765 trường hợp; nuôi con nuôi: 01 trường hợp; tiếp nhận vào sổ 3063 thông tin, lập thông tin lý lịch tư pháp 4.765 thông tin.

Công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng tiếp nhận và xử lý nhiều đơn thư của công dân nội dung chủ yếu là khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính của công chức cơ quan thi hành án dân sự; khiếu nại về đất đai, tranh chấp đất đai, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và trong lĩnh vực công chứng, đấu giá tài sản.

Sở Tư pháp cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính trong đó đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng các Phần mềm chuyên ngành, Phần mềm Một cửa liên thông hiện đại (Egov) trong việc theo dõi quá trình tiếp nhận, luân chuyển, giải quyết và trả kết quả hồ sơ. Kết quả, từ ngày 15/12/2021 đến ngày 11/3/2022, Sở Tư pháp đã tiếp nhận và xử lý 6.266 hồ sơ (quý trước chuyển sang 1.425 hồ sơ), 100% hồ sơ đều được thực hiện trên phần mềm một cửa hiện đại Egov, giải quyết đúng hạn và trước hạn 6.206 hồ sơ (đạt tỉ lệ 98,99%), tỷ lệ hài lòng của người dân đạt 100%. Việc nhận, trả hồ sơ thông qua hệ thống bưu chính; tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ, tra cứu thủ tục hành chính, gửi thông báo, thư xin lỗi qua tin nhắn SMS, Zalo đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực.

Đồng Nai: Cần đề cao hơn nữa vai trò của cơ quan Tư pháp ảnh 3

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực trao đổi các vấn đề chuyên môn với sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác Bộ Tư pháp đã trao đổi, giải thích và hướng dẫn nhiều vấn đề chuyên môn cho Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai, đồng thời lắng nghe các ý kiến, kiến nghị dựa trên tình hình thực tế tại địa phương để cùng tháo gỡ những vướng mắc cũng như hoàn thành tốt hơn những nhiệm vụ đặt ra.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đánh giá cao kết quả của buổi làm việc với Sở Tư pháp Đồng Nai trên tinh thần dân chủ, thắng thắn giúp cho đoàn tiếp cận, nắm bắt được những thông tin, mục đích của chuyến công tác đặt ra. Thứ trưởng chỉ ra rằng, năm 2021 công tác tư pháp cũng như các lĩnh vực khác đều bị ảnh hưởng nặng nề vởi dịch COVID-19, cho nên năm 2022, trong trạng thái bình thường mới, mỗi nhiệm vụ cần triển khai rất quyết liệt.

Thứ trưởng Mai Lương Khôi còn lưu ý, địa bàn tỉnh Đồng Nai là địa bàn trọng điểm về Kinh tế - Xã hội của vùng Đông Nam Bộ, có nhiều yếu tố đặc thù cho nên yêu cầu đặt ra về vấn đề lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của Tỉnh ủy, UBND phải cao vì vậy vai trò của cơ quan Tư pháp rất quan trọng.

Đồng Nai: Cần đề cao hơn nữa vai trò của cơ quan Tư pháp ảnh 4

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, việc tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực tư pháp, không để xảy ra những vi phạm, sai phạm vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất là trong hoạt động đấu giá, công chứng, thậm chí nếu cần thiết sẽ phối hợp với cơ quan công an để xử lý. Song song với đó, Công tác cán bộ cũng được Thứ trưởng Bộ Tư pháp đặc biệt quan tâm, theo Thứ trưởng: phải kiện toàn đào tạo, bồi dưỡng, nhất là cán bộ trẻ.

Đối với những kiến nghị, khó khăn vướng mắc của Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đề nghị đoàn rà soát, nghiên cứu, tiếp thu và tìm giải pháp tháo gỡ/.

Khánh Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.