Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.
Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Hơn bốn ngàn mét vuông đất nói trên nằm trong vụ tranh chấp quyền sử dụng đất của ông Thạm Văn Toán với ông Nguyễn Văn Đức cùng ngụ ấp Lộ Đức 2, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom.

Cụ thể, ngày 15/5/1986 ông Toán mua của bà Phạm Thị Na (SN 1946, ngụ tại khu phố 5 phường Tân Hòa, thành phố Biên Hòa) 6.413m2 đất tại tờ bản đồ số 14, thửa đất 254.

Đến năm 1996, ông Toán cho ông Đức mượn để canh tác trong thời gian 5 năm. Cùng thời gian này, Lâm trường Biên Hòa có chủ trương trồng rừng nên ông Đức đã chiếm đất và lấn một số đất xung quanh, mua cây giống về trồng rừng.

Sau đó, ông Đức tự khai với Lâm trường là đất của mình có diện tích 15.000m2. Tuy nhiên, trên thực tế, thửa đất này có diện tích 19.094m2. Đến năm 2004, ông Toán làm đơn khiếu nại đòi lại 6.413m2 đã cho ông Đức mượn trước đó.

Ngày 05/11/2004, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom đã ra Quyết định số 2520/QĐ - CT - UBH, về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông Thạm Văn Toán và ông Nguyễn Văn Đức. Theo đó, cơ quan này bác đơn của ông Toán và giao 15.000m2 đất cho ông Đức. Đồng thời thu hồi 4.094 m2 đất còn lại giao cho UBND xã Hố Nai 3 quản lý.

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3 ảnh 1

Người thân của ông Toán ngậm ngùi nhìn thửa đất mà mình mua rơi vào tay một doanh nghiệp khác sử dụng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hơn 4 ngàn mét vuông đất được UBND huyện Trảng Bom giao cho quản lý, UBND xã Hố Nai 3 đã để cho một chủ lò gạch tên Dương Hải liên tục sử dụng để làm bãi chứa đất sét để làm lò gạch.

Đáng nói hơn, sau khi bàn giao 15 ngàn mét vuông đất cho ông Đức vào ngày 19/11/2007, diện tích hơn 4 ngàn mét vuông mà UBND huyện thu hồi trước đó bị “ngót” lại, chỉ còn khoảng 2.729m2. Phần diện tích thiếu khoảng 1.365m2 so với quyết định trước đó không còn nữa do dân lấn chiếm và sử dụng.

Ngày 19/9/2020, trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Bùi Ngọc Thao, Chủ tịch UBND xã Hố Nai 3 cho biết: việc UBND huyện Trảng Bom giao 4.094m2 cho xã quản lý nhưng thực trạng chỉ có 2.980m2. Hiện xã đang quản lý và làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với 2.980m2 đất còn lại.

Được biết qua công tác thanh tra việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn ngày 17/5/2018 UBND huyện Trảng Bom có kết luận thanh tra số: 275/KL-UBND. Tại xã Hố Nai 3, một phần thửa đất số 77, tờ số 05, diện tích 2.980m2. Tuy nhiên diện tích thực tế do phòng Tài nguyên và Môi trường giao cho xã là 2.729m2, theo số liệu đo đạc lại năm 2013 thửa đất trên có diện tích 2.980m2 hiện không xác định được phần diện tích thiếu ở vị trí nào và ai đang quản lý, sử dụng.

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3 ảnh 2

Dư luận đang đặt câu hỏi về trách nhiệm của người đứng đầu tại địa phươg này trong công tác quản lý đất đai. Thậm chí buông lỏng để xảy ra tình trạng vi phạm tập trung như cấp, giao, cho thuê đất sai quy đinh, sai đối tượng, lấn chiếm, xây dựng trái phép, sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất. Gây nên nhiều vấn đề bất cập dẫn đến tình trạng thất thoát tài sản công, tranh chấp, khiếu kiện của người dân khéo dài làm ảnh hưởng đến kinh tế cũng như trật tự xã hội.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Duy Nghĩa - Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.