Đồng Nai: Bỗng dưng trở thành người bao chiếm đất và tiếng kêu oan chìm trong im lặng

(PLO) - Gia đình bà Lày Sỳ Si (sinh năm 1935, ngụ tại ấp Tây Minh, xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) phản ánh: năm 1976 khai phá được 2,5 ha đất. Bi kịch cũng bắt đầu từ đây. 
Bà Si ngã ngửa với thông báo bất ngờ của Viện kiểm sát cấp cao tại TPHCM Bà Si ngã ngửa với thông báo bất ngờ của Viện kiểm sát cấp cao tại TPHCM

Cũng theo phản ánh của gia đình bà Si, năm 1988, chính quyền địa phương không hiểu sao đã lấy 1,3 ha trong số diện tích 2,5 ha đất của gia đình bà giao cho tập đoàn do ông Nguyễn Hiệp Phát sử dụng. Sau khi ông Phát sản xuất trên đất nhưng thất vụ, lại thêm tập đoàn hoạt động không hiệu quả, nên ông đồng ý trả lại 1,3 ha đất này cho gia đình bà Si.

Năm 1991, gia đình bà Si có khai báo với xã về 1,3 ha đất vừa nhận lại để làm nông nghiệp và chính quyền địa phương đã cấp sổ thuế nông nghiệp, bà có nghĩa vụ đóng thuế nông nghiệp trong những năm 1991, 1992, 1993. Đến năm 1994 thì việc đóng thuế bị ngưng lại, và thật bất ngờ đối với gia đình bà, là lô đất gia đình đang sử dụng đã được chính quyền đã được chính quyền giao cho vợ chồng ông Trương Văn Quân. 

Năm 2005, vợ chồng ông Trương Quốc Quân và bà Nguyễn Thị Lạc cho rằng diện tích đất 2.336 m2 thửa 299 tờ bản đồ số 12 xã Lang Minh đã được UBND huyện Xuân Lộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1997. Quá trình sử dụng, bà Si lấn chiếm cất nhà trên đất không cho vợ chồng ông Quân canh tác. Do vậy, ông Quân kiện bà Si đòi tháo dỡ nhà và trả lại đất.

Tại Bản án dân sự sơ thẩm số 168/2008/DSST ngày 22/12/2008, Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc đã tuyên buộc bà Si phải trả lại  diện tích đất 2.336 m2 thửa 299 tờ bản đồ số 12 xã Lang Minh cho vợ chồng ông Quân.

Cho rằng tòa tuyên không đúng và xâm hại quyền lợi hợp pháp của mình nên bà Si kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai. Bản án phúc thẩm số 92/2009/DSPT ngày 21/4/2009 của TAND tỉnh Đồng Nai đã bác đơn kháng cáo của bà Si.

Sau khi nhận được bản án phúc thẩm, ngày 11/5/2009, bà Si đã làm đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Đơn của bà Si đã được ban thanh tra Tòa án nhân dân tối cao tiếp nhận theo biên nhận số 16/BN ngày 11/5/2009 và Viện kiểm sát nhân dân tối cao tiếp nhận theo biên nhận số 1755 ngày 16/6/2009. Tòa án nhân dân tối cao cơ quan thường trực phía Nam cũng tiếp nhận theo thông báo số 1095/TB ngày 26/10/2009. Thế nhưng đến tháng 10/2013, bà Si vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết của các cơ quan thẩm quyền. Do vậy ngày 20/10/2013, bà Si tiếp tục làm đơn khiếu nại lần thứ 2 và được Thanh tra Chính phủ thông báo đã chuyển đơn đến Tòa an nhân dân Tối cao giải quyết theo thẩm quyền. Kéo dài đến tháng 7/2016, bà vẫn không nhận được phúc đáp. Ngày 9/8/2016, bà Si làm đơn thư khiếu nại lần thứ 3 nhưng đến nay vẫn chưa phúc đáp.

Như vậy, từ đất đáng lẽ quyền của mình sử dụng, nay quyền sử dụng đó được chính quyền địa phương giao cho người khác, và bà trở thành người “bao chiếm đất”, chính quyền buộc bà phải giao trả đất. Đến nay vụ việc khiếu nại của bà vẫn rơi vào im lặng.

Báo Pháp Luật Việt Nam tiếp tục theo dõi và thông tin sự việc.

Đức Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.