Đồng Nai: Báo động chợ tự phát gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Chợ mới Long Thành .
Chợ mới Long Thành .
(PLO) - Tình trạng chợ tự phát đã diễn ra từ nhiều năm nay, phần lớn đều hình thành dọc các tuyến giao thông tấp nập, cũng chính từ đây việc lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán kéo theo tình trạng lộn xộn, gấy mất an ninh trật tự,ùn tắc giao thông, nguy hiểm cho người bán lẫn người mua.

Thời gian qua, bà con tiểu thương tại chợ mới Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã phản ánh về tình trạng chợ tự phát bao vây phía ngoài khu lồng chợ, đa số hàng hóa tại chợ tự phát không hề có nguồn gốc rõ ràng, không đảm bảo. Các mặt hàng thực phẩm phổ biến như thịt gà, thịt lợn… không được kiểm dịch tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao.

Trong lúc đó, chợ mới Long Thành được xây dựng mới, khang trang, hiện đại lại rơi vào cảnh ế ẩm thất thu về kinh tế trong thời gian dài khiến các tiểu thương đầu tư mua ki-ốt kinh doanh rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Sáng ngày 11/12, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã ghi nhận tình trạng buôn bán diễn ra tự phát bao vây phía ngoài khu lồng chợ mới Long Thành. Nhìn bằng mắt thường cũng dễ nhận biết thực phẩm có nguy cơ thiếu  an toàn. Đặc biệt khi được chúng tôi hỏi về nguồn gốc thì vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Bà Phạm Thị Tuyết Mai tiểu thương tại chợ mới Long Thành,chia sẻ: “Các ki-ốt, sạp ở chợ mới rộng rãi và rất thoáng. Đặc biệt là chợ được thiết kế đẹp, khu vệ sinh cũng sạch sẽ, là điểm khiến nhiều người rất hài lòng.

Trong khi đó, những người buôn bán chợ tự phát bao vây phía ngoài khu lồng chợ mới Long Thành buôn bán ngay dưới hệ thống nước thải và thực phẩm đang được bày biện trên đường. Những chiếc bao bì còn rướm máu, mỡ thịt vất vung vãi thành đống bên đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây mất an toàn giao thông cho người mua và người bán ,mất mĩ quan đô thị."

Người dân buôn bán gây mất vệ sinh và mỹ quan đô thị tại khu vực chợ tự phát.
Người dân buôn bán gây mất vệ sinh và mỹ quan đô thị tại khu vực chợ tự phát.

Chính quyền bất lực?

Ngày 28/11/2017 UBND thị trấn Long Thành tổ chức họp để bàn biện pháp xử lý, chấn chỉnh khu vực chợ tự phát và lập lại trật tự mỹ quan đô thị trên địa bàn thị trấn. Buổi họp đã thống nhất đề nghị phòng Quản lý đô thị hướng dẫn kẻ vạch sơn phân định khu vực dành cho người đi bộ và khu vực để xe không được bày bán phía ngoài khu chợ mới Long Thành, thời gian thực hiện trong tháng 11.Nhưng hiện tại vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm.

Chủ trương của tỉnh Đồng Nai là phải dẹp bỏ chợ tự phát tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên việc thực hiện chủ trương này hiện diễn ra rất chậm việc dẹp bỏ các chợ tự phát gần như “dậm chân tại chỗ” là do chính quyền các địa phương thiếu các biện pháp xử lý cụ thể; việc xử lý còn mang tính hình thức, chưa phối hợp đồng bộ nên hiệu quả chưa cao.

Thực tế cho thấy, ở nơi nào chính quyền địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ thì vấn đề được giải quyết căn cơ, vững chắc. Kinh nghiệm xóa bỏ chợ tự phát tại ngã năm đường Trương Định (khu phố 2, phường Tân Mai, TP. Biên Hòa) cho thấy rõ điều đó.

Theo UBND phường Tân Mai, để xóa bỏ khu chợ tạm này, UBND phường đã vận động những hộ có nhà hai bên đường nếu muốn buôn bán hoặc cho thuê mặt bằng thì phải làm thủ tục kinh doanh và cam kết chỉ bán hàng hóa ở trong nhà. Sau đó các hộ tự bầu ra một đội tự quản, đội này có nhiệm vụ nhắc nhở, báo chính quyền địa phương khi phát hiện có người bán rong lấn chiếm lòng đường để phường xử lý.

Chợ Long Thành mới có vị trí khá đắc địa, hai mặt chính là cửa Đông nhìn ra quốc lộ 51B, cửa Tây là đường 51A, được thiết kế trong khuôn viên rộng rãi với quy mô 14 hécta, rộng hơn nhiều lần so với chợ cũ. Khu vực nhà lồng chợ chính có 644 ki-ốt và sạp, trong đó có 560 ki-ốt, sạp trong chợ và 84 ki-ốt mặt tiền bao quanh chợ; khu vực chợ tự sản tự tiêu với hơn 400 sạp. 80 căn nhà mặt tiền phố chợ cũng được thiết kế hiện đại.

Đọc thêm

Thu hồi kem mờ vết nám dưỡng da chống nắng Sứ Tiên

Thu hồi kem mờ vết nám dưỡng da chống nắng Sứ Tiên
(PLVN) - Ngày 8/1/2025, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn số 54/QLD-MP về việc  đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm kem mờ vết nám dưỡng da chống nắng - Nhãn hàng: Sứ Tiên.

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

Bánh kẹo màu sắc lòe loẹt, không rõ nguồn gốc, xuất xứ được rao bán tràn lan trên thị trường. (Ảnh: NM)
(PLVN) - Gần Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, nhưng cùng với đó là nguy cơ thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường. Từ các chợ tự phát đến các sạp hàng online, nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa hóa chất độc hại, hoặc không bảo đảm vệ sinh vẫn được bày bán công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối
(PLVN) -Ngày 30/12, Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra và lấy lời khai từ những người liên quan để làm rõ vụ việc vận chuyển hơn 8,5 tấn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đang trong quá trình vận chuyển từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Chuyên gia cảnh báo bùng nổ 'bẫy' lừa đảo trực tuyến AI năm 2025

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khuyến cáo tấn công lừa đảo trực tuyến sẽ tiếp tục hoành hành trong năm 2025. (Ảnh: HHANMQG)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến tiếp tục hoành hành, gây những hậu quả nặng nề với hàng trăm nghìn người dùng Việt Nam năm 2024. Theo khảo sát của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cứ 220 người dùng thì sẽ có 1 người là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, tỷ lệ là 0,45%. Tổng thiệt hại do lừa đảo trực tuyến gây ra trong năm 2024 ước tính lên tới 18.900 tỷ VNĐ.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ việc sấy, sưởi ấm trong mùa đông

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mùa đông, nhu cầu sưởi ấm và sấy khô tăng cao khiến nguy cơ cháy, nổ từ thiết bị điện trở nên đáng lo ngại. Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp an toàn PCCC như sử dụng thiết bị đạt chuẩn, không để gần vật liệu dễ cháy và luôn cảnh giác để bảo vệ tính mạng, tài sản.

Cảnh báo nguy cơ từ pháo nổ tự chế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Pháo tự chế bị cơ quan Công an thu giữ (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -  Công an TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng mua bán và sản xuất pháo nổ tự chế trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, một số đối tượng vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản và an ninh trật tự xã hội.

Sách lậu, sách vi phạm bản quyền lộng hành - Do thị trường thiếu ý thức?

Sách lậu có kích cỡ thô hơn, màu nhòe hơn, phần ruột không có màu và căn lề lệch hơn so với sách chính thống.
(PLVN) - Sự phát triển của văn hóa đọc và tương lai của ngành xuất bản sách nước ta đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng khi tình trạng sách lậu và sách vi phạm bản quyền ngày càng phổ biến. Các nhà xuất bản, tác giả và độc giả đều chịu ảnh hưởng khi những nỗ lực phát triển thị trường sách chính thống bị sách lậu làm suy yếu, kéo theo hệ lụy về kinh tế lẫn văn hóa.

Đặt đồ ăn online và nguy cơ tiềm ẩn

Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa - baochinhphu.vn)
(PLVN) - Đặt thực phẩm online qua ứng dụng đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận rằng hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử
(PLVN) -  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây thông tin về một số sản phẩm có tên gọi “Yoho Mekabu Fucoidan” thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhưng chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm, chưa được phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện đang được quảng cáo và  rao bán trên một số sàn thương mại điện tử.