Đồng Nai: Báo động chợ tự phát gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm

(PLO) - Tình trạng chợ tự phát đã diễn ra từ nhiều năm nay, phần lớn đều hình thành dọc các tuyến giao thông tấp nập, cũng chính từ đây việc lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán kéo theo tình trạng lộn xộn, gấy mất an ninh trật tự,ùn tắc giao thông, nguy hiểm cho người bán lẫn người mua.
Chợ mới Long Thành . Chợ mới Long Thành .

Thời gian qua, bà con tiểu thương tại chợ mới Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã phản ánh về tình trạng chợ tự phát bao vây phía ngoài khu lồng chợ, đa số hàng hóa tại chợ tự phát không hề có nguồn gốc rõ ràng, không đảm bảo. Các mặt hàng thực phẩm phổ biến như thịt gà, thịt lợn… không được kiểm dịch tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao.

Trong lúc đó, chợ mới Long Thành được xây dựng mới, khang trang, hiện đại lại rơi vào cảnh ế ẩm thất thu về kinh tế trong thời gian dài khiến các tiểu thương đầu tư mua ki-ốt kinh doanh rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Sáng ngày 11/12, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã ghi nhận tình trạng buôn bán diễn ra tự phát bao vây phía ngoài khu lồng chợ mới Long Thành. Nhìn bằng mắt thường cũng dễ nhận biết thực phẩm có nguy cơ thiếu  an toàn. Đặc biệt khi được chúng tôi hỏi về nguồn gốc thì vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Bà Phạm Thị Tuyết Mai tiểu thương tại chợ mới Long Thành,chia sẻ: “Các ki-ốt, sạp ở chợ mới rộng rãi và rất thoáng. Đặc biệt là chợ được thiết kế đẹp, khu vệ sinh cũng sạch sẽ, là điểm khiến nhiều người rất hài lòng.

Trong khi đó, những người buôn bán chợ tự phát bao vây phía ngoài khu lồng chợ mới Long Thành buôn bán ngay dưới hệ thống nước thải và thực phẩm đang được bày biện trên đường. Những chiếc bao bì còn rướm máu, mỡ thịt vất vung vãi thành đống bên đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây mất an toàn giao thông cho người mua và người bán ,mất mĩ quan đô thị."

Đồng Nai: Báo động chợ tự phát gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh 1
Người dân buôn bán gây mất vệ sinh và mỹ quan đô thị tại khu vực chợ tự phát.

Chính quyền bất lực?

Ngày 28/11/2017 UBND thị trấn Long Thành tổ chức họp để bàn biện pháp xử lý, chấn chỉnh khu vực chợ tự phát và lập lại trật tự mỹ quan đô thị trên địa bàn thị trấn. Buổi họp đã thống nhất đề nghị phòng Quản lý đô thị hướng dẫn kẻ vạch sơn phân định khu vực dành cho người đi bộ và khu vực để xe không được bày bán phía ngoài khu chợ mới Long Thành, thời gian thực hiện trong tháng 11.Nhưng hiện tại vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm.

Chủ trương của tỉnh Đồng Nai là phải dẹp bỏ chợ tự phát tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên việc thực hiện chủ trương này hiện diễn ra rất chậm việc dẹp bỏ các chợ tự phát gần như “dậm chân tại chỗ” là do chính quyền các địa phương thiếu các biện pháp xử lý cụ thể; việc xử lý còn mang tính hình thức, chưa phối hợp đồng bộ nên hiệu quả chưa cao.

Thực tế cho thấy, ở nơi nào chính quyền địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ thì vấn đề được giải quyết căn cơ, vững chắc. Kinh nghiệm xóa bỏ chợ tự phát tại ngã năm đường Trương Định (khu phố 2, phường Tân Mai, TP. Biên Hòa) cho thấy rõ điều đó.

Theo UBND phường Tân Mai, để xóa bỏ khu chợ tạm này, UBND phường đã vận động những hộ có nhà hai bên đường nếu muốn buôn bán hoặc cho thuê mặt bằng thì phải làm thủ tục kinh doanh và cam kết chỉ bán hàng hóa ở trong nhà. Sau đó các hộ tự bầu ra một đội tự quản, đội này có nhiệm vụ nhắc nhở, báo chính quyền địa phương khi phát hiện có người bán rong lấn chiếm lòng đường để phường xử lý.

Chợ Long Thành mới có vị trí khá đắc địa, hai mặt chính là cửa Đông nhìn ra quốc lộ 51B, cửa Tây là đường 51A, được thiết kế trong khuôn viên rộng rãi với quy mô 14 hécta, rộng hơn nhiều lần so với chợ cũ. Khu vực nhà lồng chợ chính có 644 ki-ốt và sạp, trong đó có 560 ki-ốt, sạp trong chợ và 84 ki-ốt mặt tiền bao quanh chợ; khu vực chợ tự sản tự tiêu với hơn 400 sạp. 80 căn nhà mặt tiền phố chợ cũng được thiết kế hiện đại.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pfizer thu hồi thuốc huyết áp có thể gây ung thư

Trụ sở chính của Pfizer tại New York. Ảnh: VIEWpress qua Getty Images (ngày 1/3/2022)
(PLVN) - Công ty dược phẩm Pfizer thông báo hôm 21/3 rằng họ đang thu hồi một số lô thuốc Accuretic cùng với hai phiên bản chung, vì có hàm lượng cao một chất mà các cơ quan quản lý Hoa Kỳ cho rằng có thể gây ung thư.

Cảnh báo nạn vé máy bay giả ngày giáp Tết

Nhiều người dân quyết định về quê ăn Tết giúp những chuyến bay trở nên sôi động hơn.
(PLVN) -  Giáp Tết, thị trường hàng không trở nên sôi động hơn. Trước tình trạng “khan vé vào dịp Tết” đang quay trở lại, các hãng hàng không đã đưa ra những cảnh báo khách hàng để giúp khách hàng tránh mua phải vé giả, nâng giá.

Mùa Tết, cẩn thận hàng giả, hàng nhái

Mùa Tết, cẩn thận hàng giả, hàng nhái
(PLVN) -  Gần Tết là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Từ đó, nhiều kẻ đã tổ chức sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, nhập lậu để thu lợi, đẩy rủi ro về phía người tiêu dùng.

Nguy cơ lớn từ đồ trang sức 'chống 5G'

Ảnh: Reuters
(PLVN) -  Cơ quan an toàn hạt nhân của Hà Lan cho biết mặt dây chuyền và vòng cổ được cho là để bảo vệ mọi người khỏi các bộ phát tần số 5G gây ra rủi ro thực sự cho sức khỏe và thậm chí có thể làm hỏng DNA của họ.

Cảnh giác với “đa cấp biến tướng” hậu COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình trạng kinh doanh theo phương thức đa cấp diễn biến phức tạp, có dấu hiệu biến tướng, tiềm ẩn các hành vi có tính chất lừa đảo sau dịch COVID-19, Bộ Công Thương, ngày 28/10, đã đưa ra các cảnh báo mới.

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?
(PLVN) - Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng trở nên đáng chú ý hơn bởi sự xuất hiện của một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Cổ phần văn hóa Đông A. Tuy nhiên, việc phát hành những cuốn sách như thế này đang có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về hoạt động xuất bản.