Đồng Nai: Bà Si được Viện kiểm sát Cấp cao tại TPHCM tiếp tục thụ lý đơn dù trước đó đã từ chối

Bà Si ngã ngửa với thông báo bất ngờ của Viện kiểm sát cấp cao tại TPHCM
Bà Si ngã ngửa với thông báo bất ngờ của Viện kiểm sát cấp cao tại TPHCM
(PLO) - Sau khi nhận được đơn khiếu nại của bà Lày Sỳ Si (sinh năm 1935, thường trú tại ấp Tây Minh, xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), Viện kiểm sát Cấp cao tại TPHCM đã đồng ý thụ lý và giải quyết vụ việc của người này mặc dù trước đó đã từ chối.

Như Báo PLVN đã phản ánh: Năm 1976, gia đình bà Lày Sỳ Si khai phá được 2,5 ha đất. Thế nhưng năm 1988, chính quyền địa phương không hiểu sao đã lấy 1,3 ha trong số diện tích 2,5 ha đất của gia đình bà giao cho tập đoàn do ông Nguyễn Hiệp Phát sử dụng.

Sau khi ông Phát sản xuất trên đất nhưng thất vụ, lại thêm tập đoàn hoạt động không hiệu quả, nên ông đồng ý trả lại 1,3 ha đất này cho gia đình bà Si. Năm 1991, gia đình bà Si có khai báo với xã về 1,3 ha đất vừa nhận lại để làm nông nghiệp và chính quyền địa phương đã cấp sổ thuế nông nghiệp, bà có nghĩa vụ đóng thuế nông nghiệp trong những năm 1991, 1992, 1993. Đến năm 1994 thì việc đóng thuế bị ngưng lại, và thật bất ngờ đối với gia đình bà, là lô đất gia đình đang sử dụng đã được chính quyền đã được chính quyền giao cho vợ chồng ông Trương Văn Quân. 

Năm 2005, vợ chồng ông Trương Quốc Quân và bà Nguyễn Thị Lạc cho rằng diện tích đất 2.336 m2 thửa 299 tờ bản đồ số 12 xã Lang Minh đã được UBND huyện Xuân Lộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1997. Quá trình sử dụng, bà Si lần chiếm cất nhà trên đất không cho vợ chồng ông Quân canh tác. Do vậy, ông Quân kiện bà Si đòi tháo dỡ nhà và trả lại đất. Tại Bản án dân sự sơ thẩm số 168/2008/DSST ngày 22/12/2008, Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc đã tuyên buộc bà Si phải trả lại  diện tích đất 2.336 m2 thửa 299 tờ bản đồ số 12 xã Lang Minh cho vợ chồng ông Quân. Cho rằng tòa tuyên không đúng và xâm hại quyền lợi hợp pháp của mình nên bà Si kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai. Bản án phúc thẩm số 92/2009/DSPT ngày 21/4/2009 của TAND tỉnh Đồng Nai đã bác đơn kháng cáo của bà Si.

Sau khi nhận được bản án phúc thẩm, ngày 11/5/2009, bà Si đã làm đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Đơn của bà Si đã được ban thanh tra Tòa án nhân dân tối cao tiếp nhận theo biên nhận số 16/BN ngày 11/5/2009 và Viện kiểm sát nhân dân tối cao tiếp nhận theo biên nhận số 1755 ngày 16/6/2009. Tòa án nhân dân tối cao cơ quan thường trực phía Nam cũng tiếp nhận theo thông báo số 1095/TB ngày 26/10/2009. Thế nhưng đến tháng 10/2013, bà Si vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết của các cơ quan thẩm quyền. Do vậy ngày 20/10/2013, bà Si tiếp tục làm đơn khiếu nại lần thứ 2 và được Thanh tra Chính phủ thông báo đã chuyển đơn đến Tòa an nhân dân Tối cao giải quyết theo thẩm quyền. Kéo dài đến tháng 7/2016, bà vẫn không nhận được phúc đáp. Ngày 9/8/2016, bà Si làm đơn thư khiếu nại lần thứ 3 nhưng vẫn có phúc đáp.

Ngày 9/8/2016, bà Si làm đơn thư khiếu nại lần thứ 3 thì bất ngờ nhận được thông báo của Viện kiểm sát Cấp cao tại TPHCM trả lại đơn vì quá thời hạn kháng nghị theo điều 334 Bộ luật TTDS. Cụ thể, theo thông báo số 44 ngày 9/1/2017 của Viện kiểm sát Cấp cao tại TPHCM có nội dung: “trả đơn đề nghị Giám đốc thẩm của bà Si với lý do: Bản án đã có hiệu lực pháp luật. Đối chiếu điều 327 và điều 334 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 đã hết hạn kháng nghị”. Theo nội dung thông báo của VKS Cấp cao tại TPHCM đã nêu trên, bà Si vô cùng bức xúc bởi lẽ: bà Si đã gửi đơn khiếu nại và xin Giám đốc thẩm bản án phúc thẩm số 92/2009/ DSPT ngày 21/04/2009 của TAND tỉnh Đồng Nai, đã được TAND Tối cao, VKSND tối cao tiếp nhận ngày 16/05/20009 và TAND tối cao, cơ quan thường trực phía Nam tiếp nhận ngày 26/10/2009 và thông báo đang xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.  “Như vậy là quá oan ức cho tôi, tôi hoàn toàn không có lỗi và đã tuân thủ đúng thời hạn và quyền hạn khiếu nại của công dân theo quy định của pháp luật”, bà Si nói. Hiện bà Si tiếp tục làm đơn khiếu nại việc Viện kiểm sát cấp cao tại TPHCM cho rằng đã hết thời hạn kháng nghị.

Liên quan đến vấn đề trên, mới đây Viện kiểm sát Cấp cao tại TPHCM cho biết sau khi xem xét đơn khiếu nại của bà Si cơ quan này sẽ thụ lý lại vụ việc của Si để tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật.

Báo Pháp Luật Việt Nam tiếp tục theo dõi và thông tin sự việc.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .