Động lực để THADS Hà Nội nỗ lực phấn đấu

Ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội.
Ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội.
(PLO) - Với vị trí là Thủ đô và là địa phương có lượng án lớn thứ hai trên cả nước, trong đó có rất nhiều vụ án phức tạp khó thi hành nhưng bằng sự nỗ lực không ngừng, Hà Nội đã tạo những chuyển biến đột phá trong công tác thi hành án dân sự.  Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946– 19/7/2016), Báo PLVN đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục THADS Hà Nội.

Là người đứng đầu THADS Hà Tây, sau đó hợp nhất về Hà Nội, chặng đường đã qua hẳn để lại trong ông nhiều dấu ấn?

- Còn nhớ, năm 1993 công tác THADS được chuyển giao hoàn toàn từ TAND các cấp sang các cơ quan thuộc Chính phủ. Theo sự phân công của tổ chức, tôi được điều động từ Tòa án nhân dân thị xã Sơn Tây về làm Trưởng phòng, Thủ trưởng cơ quan THADS tỉnh Hà Tây (cũ). Vinh dự cũng lớn nhưng áp lực thì vô cùng. Thời điểm này, THADS có rất nhiều khó khăn: biên chế, lực lượng cán bộ làm công tác THADS rất ít, cơ sở vật chất nghèo nàn, lạc hậu trong khi khối lượng công việc nhận bàn giao từ TAND chuyển sang là 4.669 việc, tương đương với số tiền gần 7 tỷ  đồng. Chi bộ Đảng ở cấp tỉnh trực thuộc Đảng bộ Sở Tư pháp. Chi bộ Đảng ở cấp huyện sinh hoạt chung với Chi bộ Phòng Tư pháp, chưa có tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên. 

Tháng 8/2008, thành phố Hà Nội và Hà Tây hợp nhất theo Nghị quyết của Quốc hội, theo đó hai cơ quan THADS hợp nhất lại thành cơ quan THADS thành phố Hà Nội. Những ngày đầu sáp nhập đầy khó khăn và gian khổ, thiếu thốn đủ bề. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hết mình, các cơ quan THADS thành phố Hà Nội đã bố trí ổn định công tác THADS thành phố và 29 đơn vị cấp huyện.

Ngay sau đó, ngày 06/11/2009, Bộ Tư pháp phối hợp với UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Cục THADS thành phố và 29 Chi cục THADS; đồng thời công bố Quyết định bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo của Cục và 29 Chi cục THADS quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội, sớm nhất trong toàn quốc, tạo điều kiện để các cơ quan THADS sớm ổn định và đi vào hoạt động bình thường. 

Năm 2014 Bộ Tư pháp có Quyết định về việc thành lập Chi cục THADS quận Nam Từ Liêm, quận Bắc Từ Liêm. Đến nay, Cục THADS thành phố Hà Nội có 30 Chi cục THADS trực thuộc với tổng biên chế của các cơ quan THADS thành phố Hà Nội đã thực hiện là 508/526 biên chế. Đội ngũ lãnh đạo Cục, các đơn vị thuộc Cục, các Chi cục được kiện toàn, củng cố. Đảng bộ Cục THADS thành phố có 05 Chi bộ trực thuộc. Các Chi cục THADS được thành lập Chi bộ trực thuộc cấp ủy địa phương.

Đặc biệt, kết quả thi hành án của Hà Nội năm sau luôn cao hơn năm trước. Trong các năm 2012, 2013, 2014, 2015 thi hành xong về việc và về tiền, đạt và vượt chỉ tiêu Tổng cục THADS - Bộ Tư pháp giao. Có được những kết quả này, THADS Hà Nội nhận được sự quan tâm sâu sắc của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Mặt trận Tổ quốc thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan ban ngành, hữu quan của thành phố và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức trong toàn hệ thống.

Cùng với yếu tố con người, Cục THADS Hà Nội đã tiến hành nhiều giải pháp trong chuyên môn? 

- Cục THADS thành phố Hà Nội đã đề ra nhiều giải pháp trong quản lý, chỉ đạo, điều hành nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao kết quả thi hành án như: Liên tục coi công tác cán bộ là khâu cốt yếu, tạo ra bước đột phá trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Các sai phạm khi phát hiện đều được xem xét, có biện pháp xử lý phù hợp, không phân biệt, loại trừ và tạo ra một vùng cấm riêng đối với trường hợp nào.     

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm soát đầy đủ, toàn diện, chính xác công việc của tất cả các đơn vị trên địa bàn toàn thành phố. Chú trọng đẩy mạnh công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất, chuyên đề và công tác tự kiểm tra. Tổ chức chỉ đạo, kiểm tra sát sao việc rà soát, phân loại án của Chấp hành viên Cục và các Chi cục THADS, nhất là đối với những trường hợp án chưa có điều kiện thi hành. Tăng cường và duy trì thường xuyên công tác giao ban giữa Cục với các Chi cục. Ban hành Kế hoạch chỉ đạo, giải quyết các việc THADS trọng điểm phức tạp, kéo dài và chỉ đạo đơn vị không để xảy ra bức xúc lớn, vượt cấp, tập trung đông người trong thi hành án dân sự; thành lập và kiện toàn Tổ chỉ đạo án tín dụng ngân hàng chỉ đạo thi hành án tín dụng ngân hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội; chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch giải quyết những vụ việc thi hành án tồn từ 10 năm trở lên, báo cáo xin ý kiến Ban Chỉ đạo THADS cùng cấp...v.v. Đồng thời, tranh thủ tối đa sự lãnh đạo của Bộ, Tổng cục, thành phố; thực hiện phối hợp hiệu quả với các đơn vị hữu quan. 

Từ sự phát triển lớn mạnh của THADS 70 năm qua, ông có điều gì chia sẻ ?

- Tôi cho rằng, quan trọng  muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ thì nội bộ phải thật sự dân chủ, đoàn kết thống nhất. Mỗi cán bộ công chức THADS phải luôn tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nghề nghiệp, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức. THADS luôn gắn bó chặt chẽ với nhân dân, vì nhân dân phục vụ nên THADS muốn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ phải tuân thủ chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, phải dựa vào dân mà hoạt động, ngược lại luôn giữ thái độ, ý thức phục vụ nhân dân.

Để hoạt động công tác nói chung, hoạt động tổ chức THADS nói riêng đạt được kết quả cao thì lãnh đạo cơ quan THADS phải thực hiện tốt vai trò trong Ban Chỉ đạo THADS, tăng cường công tác phối hợp trách nhiệm với các cơ quan trong Khối Nội chính và cấp ủy, UBND các cấp. 

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của THADS, với vai trò là người đứng đầu THADS thành phố Hà Nội, tôi cùng các đồng nghiệp xác định nhiệm vụ được giao là vinh dự nhưng cũng vô cùng thử thách, khó khăn. Tuy nhiên, vượt lên tất cả, với truyền thống 70 năm, THADS thành phố Hà Nội đã có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Thủ đô, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Những thành tựu đạt được của THADS thành phố Hà Nội là những trang sử để tôi, các thế hệ cán bộ, công chức làm công tác THADS nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng tiếp tục nỗ lực, phấn đấu và trưởng thành. 

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh phiên làm việc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho doanh nhiệp

(PLVN) - Sáng 13/6, Tổ Thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) về tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN).

Đọc thêm

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam: Sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

Toàn cảnh buổi sinh hoạt.
(PLVN) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Báo cáo viên tại buổi sinh hoạt là PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Tăng cường đào tạo đạo đức nghề nghiệp Luật sư

Toàn cảnh phiên họp Thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư.
(PLVN) - Sáng 10/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội đồng thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư. Tham dự Hội đồng thẩm định có đại diện cơ quan pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, một số Sở Tư pháp; Liên đoàn luật sư Việt Nam…và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, tại lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng

Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp (BTP) Lê Tuấn Phong, phát biểu tại lớp bồi dưỡng.
(PLVN) -Vừa qua, Bộ Tư pháp tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng khu vực phía Bắc năm 2024, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), tại lớp Bồi dưỡng, nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, đã giúp các cán bộ làm công tác văn phòng nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm, phát huy tốt nhất công tác tham mưu, trợ thủ đắc lực cho lãnh đạo chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore
(PLVN) -Tiếp nối chuyến công tác đến các quốc gia trong khu vực Châu Á theo Chương trình hợp tác đối ngoại năm 2024 do Bộ Tư pháp phê duyệt, Đoàn công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội do Tiến sĩ Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Singapore từ ngày 5/6 đến ngày 7/6/2024.

Tiếp tục nâng cao nhận thức, tầm quan trọng về công tác truyền thông chính sách

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Chiều 6/6, Tổ thư kí giúp việc Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương đã có buổi làm việc nắm bắt tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Phó Thủ tướng Lê Thành Long và những dấu ấn cùng ngành Tư pháp

Phó Thủ tướng Lê Thành Long và những dấu ấn cùng ngành Tư pháp
(PLVN) - Chiều 6/6, Quốc hội thống nhất phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm ông Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Kê biên tài sản công ty của đại gia Huy “máy nổ”

Trụ sở Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam tại đường số 3, Khu công nghiệp Hòa Khánh.
(PLVN) - Ngày 5/6, Chi cục Thi hành án dân sự quận Liên Chiểu đã công bố thông tin thi hành án, cưỡng chế, kê biên đối với tài sản của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam do ông Lê Bá Huy (thường gọi là Huy "Máy nổ") làm giám đốc.

Xây dựng cơ chế ưu đãi để thúc đẩy khoa học công nghệ phát triển

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp thẩm định.
(PLVN) - Đây là một trong những nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tại cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (KH&CN) (sửa đổi) diễn ra sáng 5/6. Về phía cơ quan chủ trì soạn thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.

Đề xuất một số Luật có hiệu lực thi hành từ 1/8/2024

Đề xuất một số Luật có hiệu lực thi hành từ 1/8/2024
(PLVN) - Ngày 4/6, Bộ Tư pháp tổ chức phiên họp thẩm định dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì phiên họp.