Động lực để THADS Hà Nội nỗ lực phấn đấu

Ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội.
Ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội.
(PLO) - Với vị trí là Thủ đô và là địa phương có lượng án lớn thứ hai trên cả nước, trong đó có rất nhiều vụ án phức tạp khó thi hành nhưng bằng sự nỗ lực không ngừng, Hà Nội đã tạo những chuyển biến đột phá trong công tác thi hành án dân sự.  Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946– 19/7/2016), Báo PLVN đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục THADS Hà Nội.

Là người đứng đầu THADS Hà Tây, sau đó hợp nhất về Hà Nội, chặng đường đã qua hẳn để lại trong ông nhiều dấu ấn?

- Còn nhớ, năm 1993 công tác THADS được chuyển giao hoàn toàn từ TAND các cấp sang các cơ quan thuộc Chính phủ. Theo sự phân công của tổ chức, tôi được điều động từ Tòa án nhân dân thị xã Sơn Tây về làm Trưởng phòng, Thủ trưởng cơ quan THADS tỉnh Hà Tây (cũ). Vinh dự cũng lớn nhưng áp lực thì vô cùng. Thời điểm này, THADS có rất nhiều khó khăn: biên chế, lực lượng cán bộ làm công tác THADS rất ít, cơ sở vật chất nghèo nàn, lạc hậu trong khi khối lượng công việc nhận bàn giao từ TAND chuyển sang là 4.669 việc, tương đương với số tiền gần 7 tỷ  đồng. Chi bộ Đảng ở cấp tỉnh trực thuộc Đảng bộ Sở Tư pháp. Chi bộ Đảng ở cấp huyện sinh hoạt chung với Chi bộ Phòng Tư pháp, chưa có tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên. 

Tháng 8/2008, thành phố Hà Nội và Hà Tây hợp nhất theo Nghị quyết của Quốc hội, theo đó hai cơ quan THADS hợp nhất lại thành cơ quan THADS thành phố Hà Nội. Những ngày đầu sáp nhập đầy khó khăn và gian khổ, thiếu thốn đủ bề. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hết mình, các cơ quan THADS thành phố Hà Nội đã bố trí ổn định công tác THADS thành phố và 29 đơn vị cấp huyện.

Ngay sau đó, ngày 06/11/2009, Bộ Tư pháp phối hợp với UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Cục THADS thành phố và 29 Chi cục THADS; đồng thời công bố Quyết định bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo của Cục và 29 Chi cục THADS quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội, sớm nhất trong toàn quốc, tạo điều kiện để các cơ quan THADS sớm ổn định và đi vào hoạt động bình thường. 

Năm 2014 Bộ Tư pháp có Quyết định về việc thành lập Chi cục THADS quận Nam Từ Liêm, quận Bắc Từ Liêm. Đến nay, Cục THADS thành phố Hà Nội có 30 Chi cục THADS trực thuộc với tổng biên chế của các cơ quan THADS thành phố Hà Nội đã thực hiện là 508/526 biên chế. Đội ngũ lãnh đạo Cục, các đơn vị thuộc Cục, các Chi cục được kiện toàn, củng cố. Đảng bộ Cục THADS thành phố có 05 Chi bộ trực thuộc. Các Chi cục THADS được thành lập Chi bộ trực thuộc cấp ủy địa phương.

Đặc biệt, kết quả thi hành án của Hà Nội năm sau luôn cao hơn năm trước. Trong các năm 2012, 2013, 2014, 2015 thi hành xong về việc và về tiền, đạt và vượt chỉ tiêu Tổng cục THADS - Bộ Tư pháp giao. Có được những kết quả này, THADS Hà Nội nhận được sự quan tâm sâu sắc của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Mặt trận Tổ quốc thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan ban ngành, hữu quan của thành phố và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức trong toàn hệ thống.

Cùng với yếu tố con người, Cục THADS Hà Nội đã tiến hành nhiều giải pháp trong chuyên môn? 

- Cục THADS thành phố Hà Nội đã đề ra nhiều giải pháp trong quản lý, chỉ đạo, điều hành nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao kết quả thi hành án như: Liên tục coi công tác cán bộ là khâu cốt yếu, tạo ra bước đột phá trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Các sai phạm khi phát hiện đều được xem xét, có biện pháp xử lý phù hợp, không phân biệt, loại trừ và tạo ra một vùng cấm riêng đối với trường hợp nào.     

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm soát đầy đủ, toàn diện, chính xác công việc của tất cả các đơn vị trên địa bàn toàn thành phố. Chú trọng đẩy mạnh công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất, chuyên đề và công tác tự kiểm tra. Tổ chức chỉ đạo, kiểm tra sát sao việc rà soát, phân loại án của Chấp hành viên Cục và các Chi cục THADS, nhất là đối với những trường hợp án chưa có điều kiện thi hành. Tăng cường và duy trì thường xuyên công tác giao ban giữa Cục với các Chi cục. Ban hành Kế hoạch chỉ đạo, giải quyết các việc THADS trọng điểm phức tạp, kéo dài và chỉ đạo đơn vị không để xảy ra bức xúc lớn, vượt cấp, tập trung đông người trong thi hành án dân sự; thành lập và kiện toàn Tổ chỉ đạo án tín dụng ngân hàng chỉ đạo thi hành án tín dụng ngân hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội; chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch giải quyết những vụ việc thi hành án tồn từ 10 năm trở lên, báo cáo xin ý kiến Ban Chỉ đạo THADS cùng cấp...v.v. Đồng thời, tranh thủ tối đa sự lãnh đạo của Bộ, Tổng cục, thành phố; thực hiện phối hợp hiệu quả với các đơn vị hữu quan. 

Từ sự phát triển lớn mạnh của THADS 70 năm qua, ông có điều gì chia sẻ ?

- Tôi cho rằng, quan trọng  muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ thì nội bộ phải thật sự dân chủ, đoàn kết thống nhất. Mỗi cán bộ công chức THADS phải luôn tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nghề nghiệp, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức. THADS luôn gắn bó chặt chẽ với nhân dân, vì nhân dân phục vụ nên THADS muốn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ phải tuân thủ chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, phải dựa vào dân mà hoạt động, ngược lại luôn giữ thái độ, ý thức phục vụ nhân dân.

Để hoạt động công tác nói chung, hoạt động tổ chức THADS nói riêng đạt được kết quả cao thì lãnh đạo cơ quan THADS phải thực hiện tốt vai trò trong Ban Chỉ đạo THADS, tăng cường công tác phối hợp trách nhiệm với các cơ quan trong Khối Nội chính và cấp ủy, UBND các cấp. 

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của THADS, với vai trò là người đứng đầu THADS thành phố Hà Nội, tôi cùng các đồng nghiệp xác định nhiệm vụ được giao là vinh dự nhưng cũng vô cùng thử thách, khó khăn. Tuy nhiên, vượt lên tất cả, với truyền thống 70 năm, THADS thành phố Hà Nội đã có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Thủ đô, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Những thành tựu đạt được của THADS thành phố Hà Nội là những trang sử để tôi, các thế hệ cán bộ, công chức làm công tác THADS nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng tiếp tục nỗ lực, phấn đấu và trưởng thành. 

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.

Đọc thêm

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế số nhà 57, 59 Lâm Tường

Khu vực nhà số 59 Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để thi hành án đối với bà Q. T. L (nơi ở hiện nay: Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.