Động lực để tân binh lên đường nhập ngũ

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam tặng hoa, động viên thanh niên huyện Đồng Văn (Hà Giang). (Ảnh: Cổng thông tin Bộ Quốc phòng)
Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam tặng hoa, động viên thanh niên huyện Đồng Văn (Hà Giang). (Ảnh: Cổng thông tin Bộ Quốc phòng)
(PLVN) - Khoác lên mình màu xanh áo lính, những thanh niên nhập ngũ khởi đầu một mùa Xuân bằng niềm tin sắt son và đầy tự hào trong cuộc đời: Thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc, phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ. Quân đội là trường học lớn của thanh niên Việt Nam, là nơi để các bạn trẻ đặt trọn niềm tin, ước vọng rèn luyện bản lĩnh cho tương lai.

Đẩy mạnh phát triển Đảng trong thanh niên nhập ngũ

Quan tâm phát hiện nguồn, có kế hoạch giáo dục, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú để phát triển Đảng trong thanh niên chuẩn bị nhập ngũ là việc làm ý nghĩa của nhiều cấp ủy chính quyền các địa phương trong mùa tuyển quân năm nay, nhằm tạo nguồn cán bộ dân quân tự vệ, dự bị động viên ở địa phương. Nhờ sự quan tâm đó, có những thanh niên đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng ngay trước ngày lên đường làm nghĩa vụ quân sự năm nay, tạo thành nguồn động lực để thanh niên cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng Tổ quốc.

Gần một tuần trước khi nhập ngũ, chính thức trở thành chiến sĩ quân đội, Tống Duy Nam (phường Phúc Thành, TP Ninh Bình) đã vinh dự được làm lễ kết nạp Đảng, được đứng tuyên thệ trước cờ Đảng, cờ Tổ quốc. Nam chỉ là một trong số 177 thanh niên ưu tú sẵn sàng lên đường nhập ngũ được cấp ủy, chính quyền tỉnh Ninh Bình bồi dưỡng và kết nạp Đảng. Đứng trong hàng ngũ Đảng là một động lực to lớn để Nam nguyện đóng góp sức trẻ cho đất nước.

Bồi dưỡng, kết nạp Đảng cho thanh niên nhập ngũ là một chủ trương lớn ở nhiều địa phương. Theo thống kê chưa đầy đủ, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã kết nạp được hàng trăm đảng viên là thanh niên ưu tú nhập ngũ. Đây được xem là việc làm ý nghĩa, trang bị, nâng cao chất lượng chính trị trong thanh niên nhập ngũ và còn tạo tiền đề bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ cho các đơn vị cũng như nguồn cán bộ nòng cốt của lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên ở địa phương sau khi thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về.

Đại tá Nguyễn Hoài Nam, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Hà Giang cho biết, trong số thanh niên nhập ngũ năm 2024 của Hà Giang, có 207 đảng viên, đạt 21,8% (đứng thứ hai trong các tỉnh trên địa bàn Quân khu 2); sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm 52,3%; công dân tuổi đời 18 - 21 chiếm 85,9%; 7 công dân trình độ cao đẳng, đại học.

Đại tá Tô Quang Hanh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Sơn La nhấn mạnh, chất lượng công dân nhập ngũ năm nay của tỉnh cao hơn năm 2023 trên cả 3 tiêu chí, cụ thể: Sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 78,61% (tăng 2,5%); công dân tốt nghiệp trung học phổ thông đạt 62,23% (tăng 4,5%); trình độ cao đẳng, đại học đạt 1,68% (tăng 0,48%). Năm 2024 không có công dân nhập ngũ có trình độ tiểu học; tuổi đời từ 18 - 21 đạt 91,20% (tăng 4,1%); có 3 đảng viên nhập ngũ vào Quân đội; 3 đảng viên thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân; đa phần thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 279 thanh niên đã được học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

Theo Trung tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2, chất lượng chính trị công dân nhập ngũ năm 2024 trên địa bàn Quân khu tiếp tục nâng lên với số công dân là đảng viên lên tới 556 đồng chí, cao nhất từ trước đến nay. Trong đó Yên Bái là tỉnh dẫn đầu với 259 đảng viên nhập ngũ.

Tỷ lệ thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ tăng cao

Ước mơ, hoài bão được khoác lên mình màu xanh áo lính của nhiều bạn trẻ đã trở thành hiện thực. Gác lại mọi việc, những nam, nữ thanh niên háo hức nhập ngũ.

Khoác trên mình bộ quân phục vừa vặn, thơm nồng mùi vải mới, thanh niên Mùa A Kỷ (ở bản Lọng Luông 1, xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) không giấu nổi cảm xúc tự hào. Vậy là ước mơ trở thành bộ đội của chàng trai người dân tộc Mông đã trở thành hiện thực. Mùa A Kỷ là trường hợp hiếm hoi ở xã Mường Phăng tốt nghiệp Đại học Thái Nguyên, chuyên ngành Luật Hình sự và Tố tụng hình sự. Cơ hội việc làm rộng mở, song cậu quyết định đầy bất ngờ khi viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

17 thanh niên của xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ lên đường nhập ngũ năm 2024 đều viết đơn tình nguyện. Có được kết quả đó là do nhiều năm trở lại đây, cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lý tưởng cách mạng và truyền thống yêu nước cho tuổi trẻ xã nhà. Đồng thời quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, nhưng vẫn tình nguyện lên đường nhập ngũ, mong muốn phát huy truyền thống gia đình, quê hương và hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng của một công dân đối với Tổ quốc. Tại Sơn La, thanh niên Lý Thành Công (người dân tộc Mông, sinh năm 2002, ở bản Pá Hốc, xã Chiềng Nơi, huyện Mai Sơn) lên đường nhập ngũ khi con gái đầu lòng vừa tròn tháng tuổi. Không tránh khỏi phút ngậm ngùi khi phải tạm biệt vợ và con nhỏ, nhưng Công quả quyết: “Từ nhỏ tôi đã yêu thích môi trường Quân đội, muốn được đi bộ đội. Vì vậy, tôi đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, mặc dù khi ấy vợ sắp đến ngày sinh. Vợ tôi cũng động viên và hứa lo chu toàn công việc gia đình để tôi yên tâm làm nhiệm vụ”.

Tại phường 10, quận Phú Nhuận (TP Hồ Chí Minh), hai anh em sinh đôi Nguyễn Tôn Bảo, Nguyễn Tôn Sơn đều tình nguyện nhập ngũ năm 2024. Tốt nghiệp Đại học Công nghệ Thông tin chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, dù có việc làm ổn định tại TP Hồ Chí Minh, nhưng thanh niên Huỳnh Tấn Kiệt (khóm 2, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, Cà Mau) vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Ước mơ trở thành người chiến sĩ trong quân đội đã trở thành hiện thực.

Lãnh đạo quận Hoàng Mai trao quyết định và tặng hoa chúc mừng đảng viên mới chuẩn bị nhập ngũ. (Ảnh: Lam Hạnh)

Lãnh đạo quận Hoàng Mai trao quyết định và tặng hoa chúc mừng đảng viên mới chuẩn bị nhập ngũ. (Ảnh: Lam Hạnh)

Tết Nguyên đán năm nay, Ban CHQS huyện và các ngành, đoàn thể huyện Năm Căn, bạn bè đã đến thăm hỏi, tặng quà động viên, chia vui để Tấn Kiệt an tâm lên đường nhập ngũ, hoàn thành tốt nghĩa vụ công dân. Huỳnh Tấn Kiệt chia sẻ: “Tham gia NVQS là nhiệm vụ thiêng liêng của thanh niên, vì vậy tôi tình nguyện nhập ngũ là để làm tròn nhiệm vụ tuổi trẻ với Tổ quốc và nối tiếp truyền thống của gia đình và quê hương”.

Tốt nghiệp đại học, có việc làm thu nhập cao, chị Phan Thị Yến Nhi, ngụ phường Thường Thạnh (Cái Răng, Cần Thơ) vẫn tình nguyện nhập ngũ. Hằng ngày, cô gái 23 tuổi này thường xuyên tập thể dục nâng cao sức khỏe phục vụ trong quân ngũ bởi đó không chỉ thực hiện hoài bão của mình mà còn viết tiếp ước mơ dang dở của ba. Ông Phan Tấn Sử - ba của Yến Nhi cho biết: “Gia đình trước giờ chưa có ai đi bộ đội nên khi Yến Nhi chọn con đường này ai cũng hãnh diện, tạo điều kiện để con phục vụ đất nước. Tôi chúc con luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Lớp cha trước, lớp con sau…

Có mặt từ sớm để tiễn cháu nội lên đường nhập ngũ, cựu chiến binh Phạm Văn Đấu (72 tuổi, ở bản Mai Tiên, xã Mường Bọn, huyện Mai Sơn, Sơn La) hồ hởi kể về những ngày ông tham gia đánh trận, suốt từ năm 1969 đến ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Người lính già mong muốn cháu nội của mình tiếp bước cha anh, vững vàng tay súng bảo vệ đất nước.

Viết tiếp truyền thống của gia đình, chiến sĩ mới Phạm Hùng Cường (sinh năm 2001) cũng gác lại ước mơ, tạm cất tấm bằng cử nhân của Trường Đại học Lao động Xã hội để xung phong lên đường nhập ngũ, trở thành niềm tự hào của gia đình. Ông Bùi Tuấn Thanh (nguyên là Đại tá, công tác tại Binh chủng Thông tin liên lạc, chú của Hùng Cường) cho biết: “Hùng Cường được rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội là một vinh dự lớn lao của bản thân cháu và gia đình. Quãng thời gian 2 năm ở nơi chăn vuông góc, tóc cắt cao, gặp nhau phải chào, xưng hô đồng chí sẽ là điều kiện tốt để cháu trưởng thành, vững bước hơn cho một hành trình mới của cuộc sống khi xuất ngũ trở về địa phương”.

Cũng giống như gia đình của Hùng Cường, chị Đỗ Thị Hằng Nga (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) vô cùng tự hào vì con trai là Nguyễn Việt Hoàng (sinh năm 2002) là thế hệ thứ 3 viết tiếp truyền thống gia đình. “Gia đình rất tự hào, phấn khởi khi con tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Sống trong môi trường quân ngũ giúp con trưởng thành hơn, đóng góp một phần vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước”, chị Nga chia sẻ.

Trong niềm vui cháu nội là Nguyễn Văn Khai (người dân tộc Thổ, ở làng Nhâm, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) chuẩn bị lên đường nhập ngũ, ông Nguyễn Văn Xứng, ông nội của Khai nói: “Tôi đã từng tham gia trong Quân đội nhiều năm nên tôi rất hiểu giá trị của người thanh niên rèn luyện trong môi trường Quân đội. Vì thế, tốt nghiệp phổ thông trung học, Khai trình bày nguyện vọng mong muốn nhập ngũ, tôi rất vui và động viên cháu phấn đấu thực hiện ước mơ của mình. Bởi Quân đội sẽ là một môi trường rèn luyện giúp cháu tôi trưởng thành, mạnh dạn, bản lĩnh hơn để sau này có thêm ý chí vượt qua những khó khăn trong cuộc sống”.

Gia đình ông Xứng giàu truyền thống cách mạng và có nhiều người tham gia thực hiện NVQS. Cuối năm 2023, ông có một cháu nội vừa xuất ngũ trở về địa phương và dịp này Khai trúng tuyển NVQS, gia đình vui mừng, tự hào, vì môi trường Quân đội là môi trường giáo dục tốt nhất, giúp các cháu trưởng thành hơn.

Khai cho biết: “Hôm nay, chuẩn bị khoác lên mình bộ quân phục, em rất vui vì toại nguyện được ước mơ của mình. Biết rằng, chặng đường phía trước sẽ nhiều khó khăn, thử thách nhưng em tin mình sẽ vượt qua để xứng đáng với truyền thống gia đình”.

Đọc thêm

Bộ Tổng Tham mưu khai mạc Hội thao thể dục thể thao môn cầu lông, bóng bàn năm 2024

Các vận động viên tham dự hội thao.
(PLVN) -  Hướng tới chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), sáng 16/4, tại Hà Nội, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam khai mạc Hội thao thể dục thể thao môn cầu lông, bóng bàn năm 2024. Đại tá Nguyễn Văn Đại, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần, Bộ Tổng Tham mưu chủ trì khai mạc.

Sẵn sàng cho Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Khối nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình hợp luyện. (Ảnh trong bài: Hà Khánh).
(PLVN) - Tính tới thời điểm hiện tại, các đơn vị, lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành, phục vụ và các hoạt động trong dịp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (ĐBP) (7/5/1954 - 7/5/2024) đã xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện chu đáo, tỉ mỉ, sát, đúng theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng (BQP). Công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

10 năm Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung: Mô hình hợp tác hiệu quả, đặc sắc

Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng hai nước dự hội đàm chụp ảnh chung.
(PLVN) - Qua 10 năm với 8 lần tổ chức rất thành công, Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới (GLHNQP) Việt Nam - Trung Quốc đã trở thành mô hình hợp tác hiệu quả, đặc sắc; thể hiện quyết tâm chính trị của hai bên trong việc tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó giữa Nhân dân, chính quyền địa phương và giữa Bộ Quốc phòng (BQP) hai nước, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế thăm, chúc Tết Bunpimay lực lượng vũ trang và nhân dân Lào

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương và đoàn công tác tặng quà chúc mừng năm mới tại Đồn Công an Tà Vàng.
(PLVN) - Ngày 12/4, Đoàn công tác Ban chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đến thăm, chúc Tết các đơn vị lực lượng vũ trang và nhân dân khu vực biên giới 2 tỉnh Sê Kông và Salavan nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2024 của nước CHDCND Lào.

Bình Định tổng kết công tác tuyển quân năm 2024

Bình Định tổng kết công tác tuyển quân năm 2024
(PLVN) -  Chiều ngày 11.4, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND (gọi tắt là công tác tuyển quân) năm 2024. Hội nghị do ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định kiêm Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh chủ trì.

Chiến sĩ mới sau tháng đầu nhập ngũ

Tân binh tập điều lệnh, đội ngũ. (Ảnh: Quang Vinh)
(PLVN) - Sau hơn 1 tháng huấn luyện tân binh, những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm được trang bị là hành trang quý để từng chiến sĩ trẻ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ, cống hiến nhiệt huyết cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bộ đội biên phòng 6 tỉnh, thành phố tổ chức sơ kết Quy chế phối hợp hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) -  Chiều ngày 10/4, tại Bình Định đã diễn ra hội nghị Sơ kết Quy chế phối hợp giữa Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) 06 tỉnh, thành phố (Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Hải đoàn 48 BĐBP) và Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải khu vực II năm 2023.

Bắt giữ 2 vụ tàng trữ ma túy đá

Bắt giữ 2 vụ tàng trữ ma túy đá
(PLVN) -Ngày 10/4, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết trong 3 ngày vừa qua đã liên tiếp bắt giữ các đối tượng có hành vi tàng trữ ma túy trên khu vực biên giới biển.

Khen thưởng lực lượng phá chuyên án vận chuyển 100kg ma túy tại Quảng Trị

Cục trưởng Cục Điều tra hình sự, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Huy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao thưởng các đơn vị (Ảnh: LT).
(PLVN) - Ngày 10/4, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Bộ Quốc phòng tổ chức trao thưởng cho Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Trị cùng các lực lượng tham gia phối hợp đấu tranh thành công Chuyên án QT324 triệt xóa đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam, thu giữ 100kg ma túy tổng hợp.

Sóc Trăng “chạy nước rút” kiểm soát tuyên truyền chống khai thác IUU

Kiểm tra giấy tờ các tàu cá. Ảnh: Văn Long
(PLVN) - Ngày 10/4, Hải đội 2 Biên phòng và đồn Biên phòng Trung Bình, BĐBP tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Chi cục thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sóc Trăng, tổ chức tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản trên vùng biển đơn vị phụ trách.