Đồng Hóa, Kim Bảng (Hà Nam): Nguyên Chủ tịch xã bị “tố” nhiều sai phạm

(PLO) - Ông Đinh Xuân Hợi và một số người dân thôn Lạc Nhuế, xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam gửi đơn đến Báo PLVN phản ánh về những sai phạm của ông Trịnh Văn Thụ (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Hóa) đã “vô tư” bán đất khuôn viên nghĩa trang, đất nông nghiệp trái quy định từ 2011-2015…
Khu vực cánh đồng Bầu đã bị UBND xã bán, một số hộ đã xây dựng nhà ở Khu vực cánh đồng Bầu đã bị UBND xã bán, một số hộ đã xây dựng nhà ở

Nhiều sai pham…

Chứng minh những nội dung mà mình tố cáo ông Đinh Xuân Hợi, ông Nguyễn Văn Mỹ và ông Trần Văn Bảo (đều trú tại thôn Lạc Nhuế) đã dẫn phóng viên đi thị sát thực tế những khu vực mà đất nông nghiệp đã từng bị “bán chui” thời kỳ ông Thụ là Chủ tịch UBND xã.

Tại khu vực cánh mạ đồng Bầu, ông Nguyễn Văn Mỹ cho biết: “Toàn bộ khu vực này trước đây là mương rộng để dự trữ nước dùng cho gần 100 hộ xã viên có đất canh tác “1 mạ 2 lúa” ở đây. Nhưng ông Thụ đã lợi dụng chức Chủ tịch xã đã “bán đêm, bán hôm” cả khu này (gồm 11 suất) cho ông Trịnh Văn Nguyên, mà không có bất kỳ thông báo nào cho người dân biết, hoặc thông qua”?

Được biết, khu vực cánh mạ đồng Bầu này vốn người dân dùng để gieo mạ nhưng hiện nay đã bị một số hộ gia đình xây dựng nhà kho và nhà cao tầng. 

Người dân ở đây còn cho biết, khuôn viên nghĩa trang của thôn Lạc Nhuế cũng đã bị UBND xã Đồng Hóa bán nhiều bất thường. “Đất tại nghĩa trang nhưng cũng đã bị UBND xã chia làm 6 suất bán cho hộ ông Trần Văn Khánh và Nguyễn Văn Mạc làm trang trại chăn nuôi lợn, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến nhân dân 5 xóm thuộc thôn Lạc Nhuế vô cùng bức xúc…”, ông Hợi cho biết thêm.

Ngoài ra, một số người dân còn phản ánh khu đất rộng của Hạ lưu sông (PK8) dẫn nước tưới tiêu cho hơn 500 mẫu ruộng cho thôn Lạc Nhuế và xã Thụy Lôi cũng bị ông Trịnh Văn Thụ cho san lấp năm 2014 rồi bán cho ông Trịnh Văn Ba với giá 1 tỷ đồng...

Cần làm rõ những sai phạm

Được biết, tháng 4/2015, người dân đã tố cáo những sai phạm của ông Thụ khi còn đang đương nhiệm Chủ tịch UBND xã nên ông Thụ đã không được bầu vào Ban Chấp hành Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2015-2020. “Tuy nhiên, đến nay ông Thụ chỉ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm là chưa thỏa đáng. Do vậy, nhân dân thôn Lạc Nhuế chúng tôi vẫn chưa tâm phục, khẩu phục và vẫn có đơn đề nghị cấp trên vào cuộc xác minh làm rõ…”, ông Hợi bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, ông Chu Văn Khải - Chủ tịch UBND xã Đồng Hóa cho biết: “Đất khu vực cánh đồng Bầu và khu đất tại nghĩa trang thôn Lạc Nhuế mà UBND xã bán đã được UBND huyện cho phép. Còn nội dung tố cáo về thửa đất tại (PK8) mà ông Thụ (nguyên Chủ tịch xã) đã cho san lấp lòng sông trái phép, bán cho ông Ba cũng đã được huyện cấp sổ đỏ. Ngoài ra, những việc khác liên quan tới trách nhiệm cá nhân ông Thụ thì tôi không rõ, vì khóa trước tôi mới chỉ là Phó Chủ tịch xã”?

Khi phóng viên đề nghị được cung cấp các văn bản mà được cho là UBND huyện đã cho phép thì ông Khải né tránh và nói, “riêng về cung cấp tài liệu vụ việc này thì UBND huyện phải có chỉ đạo thì tôi mới được phép cung cấp…”!?

Để làm rõ những phản ánh của người dân trên đây, đề nghị UBND huyện Kim Bảng cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào cuộc xác minh làm rõ.  

Nguyễn Sỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.