Đồng Hóa, Kim Bảng (Hà Nam): Nguyên Chủ tịch xã bị “tố” nhiều sai phạm

(PLO) - Ông Đinh Xuân Hợi và một số người dân thôn Lạc Nhuế, xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam gửi đơn đến Báo PLVN phản ánh về những sai phạm của ông Trịnh Văn Thụ (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Hóa) đã “vô tư” bán đất khuôn viên nghĩa trang, đất nông nghiệp trái quy định từ 2011-2015…
Khu vực cánh đồng Bầu đã bị UBND xã bán, một số hộ đã xây dựng nhà ở Khu vực cánh đồng Bầu đã bị UBND xã bán, một số hộ đã xây dựng nhà ở

Nhiều sai pham…

Chứng minh những nội dung mà mình tố cáo ông Đinh Xuân Hợi, ông Nguyễn Văn Mỹ và ông Trần Văn Bảo (đều trú tại thôn Lạc Nhuế) đã dẫn phóng viên đi thị sát thực tế những khu vực mà đất nông nghiệp đã từng bị “bán chui” thời kỳ ông Thụ là Chủ tịch UBND xã.

Tại khu vực cánh mạ đồng Bầu, ông Nguyễn Văn Mỹ cho biết: “Toàn bộ khu vực này trước đây là mương rộng để dự trữ nước dùng cho gần 100 hộ xã viên có đất canh tác “1 mạ 2 lúa” ở đây. Nhưng ông Thụ đã lợi dụng chức Chủ tịch xã đã “bán đêm, bán hôm” cả khu này (gồm 11 suất) cho ông Trịnh Văn Nguyên, mà không có bất kỳ thông báo nào cho người dân biết, hoặc thông qua”?

Được biết, khu vực cánh mạ đồng Bầu này vốn người dân dùng để gieo mạ nhưng hiện nay đã bị một số hộ gia đình xây dựng nhà kho và nhà cao tầng. 

Người dân ở đây còn cho biết, khuôn viên nghĩa trang của thôn Lạc Nhuế cũng đã bị UBND xã Đồng Hóa bán nhiều bất thường. “Đất tại nghĩa trang nhưng cũng đã bị UBND xã chia làm 6 suất bán cho hộ ông Trần Văn Khánh và Nguyễn Văn Mạc làm trang trại chăn nuôi lợn, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến nhân dân 5 xóm thuộc thôn Lạc Nhuế vô cùng bức xúc…”, ông Hợi cho biết thêm.

Ngoài ra, một số người dân còn phản ánh khu đất rộng của Hạ lưu sông (PK8) dẫn nước tưới tiêu cho hơn 500 mẫu ruộng cho thôn Lạc Nhuế và xã Thụy Lôi cũng bị ông Trịnh Văn Thụ cho san lấp năm 2014 rồi bán cho ông Trịnh Văn Ba với giá 1 tỷ đồng...

Cần làm rõ những sai phạm

Được biết, tháng 4/2015, người dân đã tố cáo những sai phạm của ông Thụ khi còn đang đương nhiệm Chủ tịch UBND xã nên ông Thụ đã không được bầu vào Ban Chấp hành Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2015-2020. “Tuy nhiên, đến nay ông Thụ chỉ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm là chưa thỏa đáng. Do vậy, nhân dân thôn Lạc Nhuế chúng tôi vẫn chưa tâm phục, khẩu phục và vẫn có đơn đề nghị cấp trên vào cuộc xác minh làm rõ…”, ông Hợi bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, ông Chu Văn Khải - Chủ tịch UBND xã Đồng Hóa cho biết: “Đất khu vực cánh đồng Bầu và khu đất tại nghĩa trang thôn Lạc Nhuế mà UBND xã bán đã được UBND huyện cho phép. Còn nội dung tố cáo về thửa đất tại (PK8) mà ông Thụ (nguyên Chủ tịch xã) đã cho san lấp lòng sông trái phép, bán cho ông Ba cũng đã được huyện cấp sổ đỏ. Ngoài ra, những việc khác liên quan tới trách nhiệm cá nhân ông Thụ thì tôi không rõ, vì khóa trước tôi mới chỉ là Phó Chủ tịch xã”?

Khi phóng viên đề nghị được cung cấp các văn bản mà được cho là UBND huyện đã cho phép thì ông Khải né tránh và nói, “riêng về cung cấp tài liệu vụ việc này thì UBND huyện phải có chỉ đạo thì tôi mới được phép cung cấp…”!?

Để làm rõ những phản ánh của người dân trên đây, đề nghị UBND huyện Kim Bảng cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào cuộc xác minh làm rõ.  

Nguyễn Sỹ
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.