Đồng hành cùng người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) tạo điều kiện cho hộ dân vay vốn trong mùa dịch Covid-19
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) tạo điều kiện cho hộ dân vay vốn trong mùa dịch Covid-19
(PLVN) - Trong những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cũng đã kịp thời chủ động phối hợp với các cấp ủy, sở, ban, ngành và các hội, đoàn thể nhận ủy thác triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phục vụ khách hàng. 

Đồng thời, kịp thời nắm bắt những thiệt hại do dịch Covid-19 đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng để có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn.

Cùng người dân vượt khó

Có thể thấy rằng, nạn dịch kéo dài đã làm cho hàng trăm lao động các địa phương gặp khó khăn về kinh tế. Để cùng người dân vượt qua thời điểm chung của cả nước, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quảng Ninh đã nhanh chóng triển khai nhiều giải pháp cần thiết, kịp thời. Từ đó, những vướng mắc, khó khăn của bà con trên địa bàn từng bước được tháo gỡ; các chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm tiếp tục đạt kết quả đáng khuyến khích.

Phó Giám đốc NHCSXH huyện Quảng Ninh Hoàng Đại Túy cho biết: Trong những tháng đầu năm 2020, đơn vị đã chủ động giải ngân cho 815 lượt khách hàng với doanh số cho vay đạt 29.332 triệu đồng. Tổng dư nợ đạt 330.021 triệu đồng, tăng 1.522 triệu đồng so với đầu năm (đạt 99% kế hoạch), với 7.990 hộ còn dư nợ, bình quân 41,3 triệu đồng/hộ.

Hoạt động tín dụng chính sách đã góp phần tích cực thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Trong đó, góp phần thu hút, tạo việc làm cho 4.780 lao động; hỗ trợ 550 học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn vay vốn; xây dựng 8.672 công trình cung cấp nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh ở nông thôn; xây dựng 371 căn nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở; cho vay mua và xây dựng được 9 căn nhà ở xã hội theo Nghị định số 100 của Chính phủ.

Bà Nguyễn Thị Hoài ở thôn Phú Lộc, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh chia sẻ: Trước đây gia đình tôi chăn nuôi bò, nhưng sau một thời gian chăn nuôi không hiệu quả, nhận thấy công việc vận chuyển hàng hóa trên sông có hiệu quả hơn. Trong lúc đang thiếu vốn đầu tư, chúng tôi được NHCSXH tạo điều kiện vay vốn ưu đãi chương trình hộ mới thoát nghèo 50 triệu đồng để mua đò vận chuyển hàng hóa.

Cũng như chị Hoài, chị Nguyễn Thị Mai Hương ở thôn Dinh Mười, xã Gia Ninh được NHCSXH huyện hỗ trợ vay vốn khắc phục khó khăn. Giữa tháng 3, dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn, lại là trụ cột chính trong gia đình, con nhỏ nên chị Hương rất cần nguồn vố hỗ trợ. Chị được bình xét để lập hồ sơ vay vốn chương trình hộ cận nghèo với số tiền 50 triệu đồng. Từ vốn vay, chị mua bò để chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình.

“Khi tình hình dịch bệnh ổn định, tôi sẽ trở lại làm công nhân ở khu công nghiệp. Tin rằng, với vốn vay đầu tư phát triển kinh tế, tôi sẽ sớm trả được nợ và gây dựng đàn bò để ổn định cuộc sống gia đình”, chị Hương tâm sự.

Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn

Thời gian qua, NHCSXH huyện Quảng Ninh đã cho vay bổ sung để duy trì và khôi phục sản xuất kinh doanh (SXKD) 526 khách hàng, số tiền là trên 26 tỷ đồng; gia hạn nợ 4 khách hàng với số tiền 200 triệu đồng.

Bà Đỗ Thị Mùi ở thôn Vĩnh Tuy 1, xã Vĩnh Ninh chia sẻ: “Thời gian qua, tôi được vay 50 triệu đồng chương trình hộ nghèo. Theo kỳ hạn cuối tháng 4/2020, gia đình tôi phải hoàn trả số tiền gốc cho ngân hàng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên chúng tôi được ngân hàng cho gia hạn, tạo thuận lợi để gia đình yên tâm SXKD”.

Với tinh thần phục vụ nhân dân, nhằm triển khai các giải pháp hỗ trợ, cho vay đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 có điều kiện sớm khôi phục, tái đầu tư phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, NHCSXH huyện Quảng Ninh đã tổ chức giao dịch bù đối với các xã, phường, thị trấn có lịch giao dịch cố định từ ngày 06/4/2020 đến ngày 16/4/2020.

Trước ngày giao dịch xã, NHCSXH huyện chủ động thông báo tới UBND xã, các tổ chức chính trị - xã hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn và khách hàng để việc giao dịch không tập trung quá số lượng người theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị 05/CT-UBND ngày 27/02/2020 về việc quyết liệt, thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền các xã, phường, thị trấn và các đơn vị theo dõi, nắm bắt diễn biến, mức độ ảnh hưởng, thiệt hại của khách hàng để tổ chức thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Theo đó, với khách hàng vay vốn chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn đến khó khăn chưa trả được nợ gốc đến hạn, NHCSXH sẽ gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, cho vay bổ sung để giúp khách hàng khôi phục SXKD.

Xử lý nợ rủi ro đối với khách hàng vay vốn chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định, nếu đủ điều kiện xử lý nợ bị rủi ro. Điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ cho khách hàng đang điều trị bệnh, hoặc cách ly y tế do dịch Covid-19 theo quyết định của cấp có thẩm quyền, không giao dịch được với NHCSXH và chưa trả nợ gốc đến hạn.

Song song với đó, triển khai các biện pháp để phòng tránh sự lây nhiễm của dịch bệnh như: Đảm bảo vệ sinh môi trường; thường xuyên khử trùng, sát khuẩn, vệ sinh các khu vực giao dịch, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế và trang bị khẩu trang y tế miễn phí đến tất cả cán bộ nhân viên và khách hàng đến giao dịch.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với Lãnh đạo và các đơn vị chuyên môn của JICA.

JICA đang hoàn tất thủ tục để sớm triển khai Dự án Nâng cao năng lực về thúc đẩy hiệu quả TTCK Việt Nam

(PLVN) - Thông tin được đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), bà Miyazaki Katsura - Phó Chủ tịch đưa ra tại buổi làm việc với Đoàn công tác do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) Vũ Thị Chân Phương dẫn đầu trong khuôn khổ Chương trình công tác tại Nhật Bản (20/5 - 28/5/2023)

Đọc thêm

Đề xuất mã số định danh cá nhân là mã số thuế

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Bộ Tài chính đang xin ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 105/2020/TT-BTC ngày 03/12/2020 hướng dẫn về đăng ký thuế và Thông tư 19/2021/TT-BTC ngày 18/3/2021 hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế, trong đó có nội dung liên quan đến mã số thuế…

Chính sách tiền tệ không cho phép 'thử sai'

Quang cảnh Diễn đàn.
(PLVN) -  Đối mặt với những biến số kinh tế toàn cầu, theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà, chưa bao giờ việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN lại khó khăn như hiện nay, trong khi đó chính sách tiền tệ không cho phép “thử sai”…

Người dân chi hơn 52.000 tỷ đồng mua bảo hiểm nhân thọ trong 4 tháng đầu năm

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo thống kê từ Bộ Tài chính, trong 4 tháng đầu năm 2023, tổng doanh thu phí phí bảo hiểm ước đạt trên 75 nghìn tỷ đồng. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 23.289 tỉ đồng, tăng 2,55% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu bảo hiểm nhân thọ ước đạt 52.049 tỉ đồng, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước.

ACB đẩy mạnh thanh toán song phương với Kho bạc Nhà nước TP. Hồ Chí Minh

Việc hợp tác tạo nhiều thuận lợi cho người đóng thuế, góp phần vào công tác cải cách thủ tục hành chính, quy trình, thủ tục trong thu, chi ngân sách Nhà nước.
(PLVN) -  Được sự tín nhiệm của Kho bạc Nhà nước Trung Ương về việc triển khai thanh toán song phương toàn bộ hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) tại 64 tỉnh thành, vừa qua, ACB và Kho bạc Nhà nước TP. HCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết thí điểm và triển khai thanh toán song phương mở rộng trên địa bàn thành phố.

Gỡ vướng trong giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng

Toàn cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Rất nhiều vướng mắc trong giải quyết các vụ án liên quan đến hợp đồng tín dụng mà theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng, đây là những vấn đề thực sự cần được tháo gỡ, giải quyết để hỗ trợ việc xử lý nợ xấu, thu hồi nợ của các tổ chức tín dụng…

Nhận diện rào cản doanh nghiệp tiếp cận tín dụng

Doanh nghiệp phản ánh vẫn khó tiếp cận tín dụng. (Ảnh minh hoạ)
(PLVN) -  Khảo sát Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2022 vừa công bố cho thấy, năm 2022 tỷ lệ doanh nghiệp (DN) tư nhân đang có khoản vay từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng chỉ còn là 17,8%, trong khi con số này vào năm 2021 là 35,7%.

Tổng cục Thuế cảnh báo về việc giả mạo ứng dụng ngành Thuế

Tổng cục Thuế cảnh báo về việc giả mạo ứng dụng ngành Thuế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa phát đi cảnh bảo về hiện tượng một số đối tượng giả danh cán bộ thuế cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người nộp thuế cài đặt các phần mềm giả mạo ứng dụng của cơ quan thuế nhằm lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan Thuế tăng cường rà soát thông tin rao bán hóa đơn điện tử tại các nền tảng không gian mạng

Cơ quan Thuế tăng cường rà soát thông tin rao bán hóa đơn điện tử tại các nền tảng không gian mạng
(PLVN) - Trên cơ sở rà soát, thu thập thông tin của các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi bán trái phép hóa đơn điện tử (HĐĐT), cơ quan thuế sẽ truy xuất nguồn gốc của HĐĐT rao bán, nếu phát hiện hành vi vi phạm sẽ kịp thời xử lý hoặc củng cố hồ sơ, chuyển cơ quan Công an để xử lý theo quy định.

Mọi khoản tiền gửi của khách hàng được bảo toàn

Các giao dịch tại ngân hàng tuân thủ đúng quy định đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối. (Ảnh minh họa: CTV/Vietnam+)
(PLVN) -  Trước những vụ việc mất tiền gửi tại ngân hàng gần đây khiến dư luận lo ngại về sự an toàn và quy trình giao dịch gửi và rút tiền, trao đổi với báo chí, TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) khẳng định, mọi khoản tiền gửi của khách hàng được ngân hàng bảo toàn cả gốc lẫn lãi, cán bộ ngân hàng làm sai, ngân hàng phải có trách nhiệm hoàn trả…