Đồng hành cùng người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19

(PLVN) - Trong những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cũng đã kịp thời chủ động phối hợp với các cấp ủy, sở, ban, ngành và các hội, đoàn thể nhận ủy thác triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phục vụ khách hàng. 
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) tạo điều kiện cho hộ dân vay vốn trong mùa dịch Covid-19 Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) tạo điều kiện cho hộ dân vay vốn trong mùa dịch Covid-19

Đồng thời, kịp thời nắm bắt những thiệt hại do dịch Covid-19 đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng để có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn.

Cùng người dân vượt khó

Có thể thấy rằng, nạn dịch kéo dài đã làm cho hàng trăm lao động các địa phương gặp khó khăn về kinh tế. Để cùng người dân vượt qua thời điểm chung của cả nước, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quảng Ninh đã nhanh chóng triển khai nhiều giải pháp cần thiết, kịp thời. Từ đó, những vướng mắc, khó khăn của bà con trên địa bàn từng bước được tháo gỡ; các chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm tiếp tục đạt kết quả đáng khuyến khích.

Phó Giám đốc NHCSXH huyện Quảng Ninh Hoàng Đại Túy cho biết: Trong những tháng đầu năm 2020, đơn vị đã chủ động giải ngân cho 815 lượt khách hàng với doanh số cho vay đạt 29.332 triệu đồng. Tổng dư nợ đạt 330.021 triệu đồng, tăng 1.522 triệu đồng so với đầu năm (đạt 99% kế hoạch), với 7.990 hộ còn dư nợ, bình quân 41,3 triệu đồng/hộ.

Hoạt động tín dụng chính sách đã góp phần tích cực thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Trong đó, góp phần thu hút, tạo việc làm cho 4.780 lao động; hỗ trợ 550 học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn vay vốn; xây dựng 8.672 công trình cung cấp nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh ở nông thôn; xây dựng 371 căn nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở; cho vay mua và xây dựng được 9 căn nhà ở xã hội theo Nghị định số 100 của Chính phủ.

Bà Nguyễn Thị Hoài ở thôn Phú Lộc, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh chia sẻ: Trước đây gia đình tôi chăn nuôi bò, nhưng sau một thời gian chăn nuôi không hiệu quả, nhận thấy công việc vận chuyển hàng hóa trên sông có hiệu quả hơn. Trong lúc đang thiếu vốn đầu tư, chúng tôi được NHCSXH tạo điều kiện vay vốn ưu đãi chương trình hộ mới thoát nghèo 50 triệu đồng để mua đò vận chuyển hàng hóa.

Cũng như chị Hoài, chị Nguyễn Thị Mai Hương ở thôn Dinh Mười, xã Gia Ninh được NHCSXH huyện hỗ trợ vay vốn khắc phục khó khăn. Giữa tháng 3, dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn, lại là trụ cột chính trong gia đình, con nhỏ nên chị Hương rất cần nguồn vố hỗ trợ. Chị được bình xét để lập hồ sơ vay vốn chương trình hộ cận nghèo với số tiền 50 triệu đồng. Từ vốn vay, chị mua bò để chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình.

“Khi tình hình dịch bệnh ổn định, tôi sẽ trở lại làm công nhân ở khu công nghiệp. Tin rằng, với vốn vay đầu tư phát triển kinh tế, tôi sẽ sớm trả được nợ và gây dựng đàn bò để ổn định cuộc sống gia đình”, chị Hương tâm sự.

Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn

Thời gian qua, NHCSXH huyện Quảng Ninh đã cho vay bổ sung để duy trì và khôi phục sản xuất kinh doanh (SXKD) 526 khách hàng, số tiền là trên 26 tỷ đồng; gia hạn nợ 4 khách hàng với số tiền 200 triệu đồng.

Bà Đỗ Thị Mùi ở thôn Vĩnh Tuy 1, xã Vĩnh Ninh chia sẻ: “Thời gian qua, tôi được vay 50 triệu đồng chương trình hộ nghèo. Theo kỳ hạn cuối tháng 4/2020, gia đình tôi phải hoàn trả số tiền gốc cho ngân hàng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên chúng tôi được ngân hàng cho gia hạn, tạo thuận lợi để gia đình yên tâm SXKD”.

Với tinh thần phục vụ nhân dân, nhằm triển khai các giải pháp hỗ trợ, cho vay đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 có điều kiện sớm khôi phục, tái đầu tư phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, NHCSXH huyện Quảng Ninh đã tổ chức giao dịch bù đối với các xã, phường, thị trấn có lịch giao dịch cố định từ ngày 06/4/2020 đến ngày 16/4/2020.

Trước ngày giao dịch xã, NHCSXH huyện chủ động thông báo tới UBND xã, các tổ chức chính trị - xã hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn và khách hàng để việc giao dịch không tập trung quá số lượng người theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị 05/CT-UBND ngày 27/02/2020 về việc quyết liệt, thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền các xã, phường, thị trấn và các đơn vị theo dõi, nắm bắt diễn biến, mức độ ảnh hưởng, thiệt hại của khách hàng để tổ chức thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Theo đó, với khách hàng vay vốn chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn đến khó khăn chưa trả được nợ gốc đến hạn, NHCSXH sẽ gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, cho vay bổ sung để giúp khách hàng khôi phục SXKD.

Xử lý nợ rủi ro đối với khách hàng vay vốn chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định, nếu đủ điều kiện xử lý nợ bị rủi ro. Điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ cho khách hàng đang điều trị bệnh, hoặc cách ly y tế do dịch Covid-19 theo quyết định của cấp có thẩm quyền, không giao dịch được với NHCSXH và chưa trả nợ gốc đến hạn.

Song song với đó, triển khai các biện pháp để phòng tránh sự lây nhiễm của dịch bệnh như: Đảm bảo vệ sinh môi trường; thường xuyên khử trùng, sát khuẩn, vệ sinh các khu vực giao dịch, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế và trang bị khẩu trang y tế miễn phí đến tất cả cán bộ nhân viên và khách hàng đến giao dịch.

Hiền Phương
Cùng chuyên mục
Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch

(PLVN) -  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thưừng vụ Quốc hội (UBTVQH) về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân chịu tác động của dịch COVID-19, theo đó, dự tính các giải pháp được đề xuất có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20 nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

HDBank ứng phó dịch COVID-19 – Ngân hàng “3 tại chỗ”

HDBank ứng phó dịch COVID-19 – Ngân hàng “3 tại chỗ”
(PLVN) - Ngân hàng là ngành có nhiều CBNV, nhiều chi nhánh, khách hàng đến giao dịch thường xuyên nên tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. HDBank đã áp dụng nhiều phương án, trong đó có giải pháp "3 tại chỗ" nhằm ứng phó với dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. 

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.