Đóng góp thiết thực của công tác tuyên truyền trong phòng chống dịch COVID-19 tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bằng nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) của Hà Nội đã góp sức quan trọng đối với công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.
Hà Nội triển khai mô hình xe tuyên truyền lưu động nhằm giúp người dân nắm bắt được các quy định pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19. Hà Nội triển khai mô hình xe tuyên truyền lưu động nhằm giúp người dân nắm bắt được các quy định pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay từ đầu năm, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố, Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố Hà Nội đã kịp thời ban hành Kế hoạch đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xử lý vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Trong đó đã tổng hợp các mức xử phạt đối với 15 hành vi, nhóm hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch hay xảy ra, gây bức xúc trong dư luận để các cơ quan, tổ chức, người dân tiện theo dõi.

Cùng với đó, Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố đã giao Sở Tư pháp chỉ đạo cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền các quy định pháp luật về phòng, chống dịch qua hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở; tiếp tục triển khai mô hình “Cầu thang pháp luật” qua thiết bị điện tử lắp đặt tại thang máy trong các tòa nhà chung cư; tuyên truyền thông điệp 5K và khuyến cáo công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế tại 6.362 màn hình điện tử tại các khu chung cư, toà nhà văn phòng trên địa bàn Thành phố…

Các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan Thành phố đã tập trung tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với hàng ngàn tin, bài trên các báo, đài của thành phố, tuyên truyền trên ứng dụng zalo, trang thông tin điện tử, mạng xã hội… Trang thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Hội đồng phối hợp PBGDPL Thành phố cũng thường xuyên đăng tải kịp thời các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch của Thành phố, xây dựng pano tuyên truyền mức phạt xử lý đối với hành vi vi phạm phòng, chống dịch; xây dựng chuyên mục Tin tức - sự kiện, Giải đáp pháp luật giúp người dân hiểu hơn về những quy định pháp luật.

Đặc biệt, vừa qua, UBND thành phố đã tổ chức thành công Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”, nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, nhân dân trên địa bàn với hơn 400.000 người dự thi. Qua đó, giúp cán bộ, nhân dân chủ động hơn trong việc tự tìm hiểu nghiên cứu pháp luật nhằm nâng cao ý thức thực hiện pháp luật của chính mình.

Mới đây nhất, thành phố Hà Nội đã tổ chức các đoàn xe tuyên truyền, gồm 5 xe mô hình được trang trí panô, áp phích và gắn hệ thống loa phát thanh tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, tỏa đi các khu vực trung tâm thành phố và các quận, huyện, thị xã. Mô hình này nhằm tuyên truyền để người dân nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND TP Hà Nội về giãn cách xã hội, những điểm lưu ý cần thực hiện và công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân về những sai phạm trong công tác phòng, chống dịch, việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch trong cộng đồng…

Ngoài ra, tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền PBGDPL nói chung, PBGDPL về phòng, chống dịch nói riêng, các địa phương đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng. Nổi bật là việc tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, các diễn đàn, trang thông tin, facebook, nhóm zalo của cơ quan, đơn vị; tuyên truyền qua các cuộc thi, các buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ quần chúng; qua phát hành tài liệu, tờ rơi, tờ gấp, băng rôn, áp phích. Đồng thời, tuyên truyền qua các hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, Tủ sách pháp luật, hoạt động hòa giải cơ sở, kết hợp công tác PBGDPL với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng…

Phát huy những kết quả nêu trên, thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác PBGDPL. Xác định rõ nội dung, chương trình phối hợp, thời gian và đối tượng tuyên truyền phù hợp với từng cơ quan, đơn vị, địa phương, đảm bảo phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ Báo cáo viên pháp luật, đội ngũ Tuyên truyền viên pháp luật xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố…

Cùng với đó, tiếp tục đổi mới, đa dạng hình thức PBGDPL phù hợp với tình hình địa phương và từng nhóm đối tượng. Bảo đảm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được phổ biến kịp thời, đầy đủ, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức và Nhân dân.

Nội dung tuyên truyền phổ biến tập trung vào các Luật, Pháp lệnh mới được Quốc hội thông qua; Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới; các quy định định cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh… để nhằm tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Bảo Ngọc
Cùng chuyên mục
Cán bộ địa phương làm thủ tục đăng ký khai sinh điện tử cho người dân.

Chủ động cung cấp các thủ tục hành chính thiết yếu trên Cổng dịch vụ công

(PLVN) - Ở Trung ương, Bộ Tư pháp đã “vào cuộc” hết sức quyết liệt thì ở địa phương, các Sở Tư pháp cũng đã chủ động trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Quyết định số 06/QĐ-TTg. Nhờ đó, việc giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực hộ tịch tại địa phương đạt nhiều kết quả rất tích cực.

Đọc thêm

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.