Đóng giả người giao hàng - mánh kẻ cướp thường áp dụng

(PLO) - Trong vai người giao hàng hoặc vờ bị đuổi đánh, kẻ gian dễ khiến chủ nhà mất cảnh giác.

Giữa trưa, một phụ nữ đóng giả nhân viên đưa hàng, gõ cửa một căn hộ tại Upton Park, East London, Anh. Chủ nhà 69 tuổi ra mở cửa và lập tức bị một đồng phạm của cô ta ập tới, dùng dao uy hiếp. Video ghi lại sự việc vào ngày 29/2/2016 chỉ quay được ba kẻ tội phạm, nhưng thực tế xuất hiện kẻ đồng phạm thứ tư.

Theo hồ sơ của cảnh sát, khi vào được bên trong, kẻ cướp đầu tiên đập mạnh vào đầu chủ nhà, dùng băng dính bịt miệng và trói chặt. Kẻ thứ hai dùng khăn che mắt nạn nhân và để mặc trên sàn. Kẻ cướp cuối cùng trợ giúp cả nhóm lục soát căn nhà tìm tài sản có giá trị. Người phụ nữ vẫn đứng ở ngoài song lúc này làm nhiệm vụ canh gác. Chúng lấy đi ít nhất 12.000 bảng Anh và trang sức.

Nhờ video, bốn tên tội phạm 25-45 tuổi đã bị bắt. Khoảng một năm sau, cả nhóm bị kết tội cướp tài sản và mỗi người 7-9 năm tù. Phần lớn tài sản trong vụ cướp đều đã bị phi tang và không thể lấy lại.

Theo Business Tech, ngoài mánh khóe ngụy trang làm người đưa hàng, tội phạm còn nhiều chiêu trò nữa để dụ chủ nhà mở cửa. Dưới đây là một số lời khuyên.:

Ba “mánh” kẻ cướp dùng để đánh vào sự cả tin của chủ nhà
 Chủ nhà chống trả quyết liệt nên bị bắn vào đùi. Video: Dailymail.

Kẻ xấu thường đánh vào lòng thương cảm, bịa lý do như "có người đuổi đánh", "xin cốc nước", hoặc "bị lạc đường" để khiến chủ nhà mở cửa. Gặp trường hợp này, chủ nhà nên xử trí hợp lý bằng việc luôn quan sát qua cửa sổ, khe cửa hoặc lỗ nhòm trước khi quyết định mở cửa. Nếu người lạ bảo "đang bị đuổi đánh", chủ nhà nên nói rõ mình sẽ giúp bằng cách gọi cảnh sát. Nếu là "xin nước uống", bạn có thể đưa nước qua cửa sổ mở hé hoặc hình thức khác song không nên mở cửa chính. 

Khi trong nhà đột ngột mất điện, chủ nhà không nên vội vàng chạy ra hộp điện để xem xét. Trước tiên hãy quan sát và liên lạc với các nhà xung quanh để biết có phải mất điện toàn khu vực hay không. Nếu không, chủ nhà hãy quan sát kỹ bên ngoài trước khi mở cửa và luôn để ý tới các góc khuất kẻ xấu có thể ẩn nấp.

Nếu ngôi nhà nào có lắp đặt vòi nước bên ngoài để tiện cho việc rửa chân, làm vệ sinh, hay rửa xe, hãy cẩn thận khi vòi nước đột nhiên bị mở khiến nước chảy tràn mà không có lý do. Đây có thể là một chiêu trò để dụ chủ nhà vội vàng chạy ra ngoài trong khi cửa hớ hênh.

Nếu chỉ chú ý vào chiếc điện thoại khi ra khỏi cửa hoặc khi về nhà, chủ nhà có thể không để ý có người theo dõi đằng sau. Bạn hãy luôn cảnh giác cao độ khi đang chuẩn bị mở cửa vì kẻ xấu có thể đang trốn ở gần đó chờ đợi cơ hội tấn công.

Theo VNE
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cây xăng “găm hàng, chờ lên giá” sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Hải Tùng (trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) hỏi: Thời gian vừa qua, giá xăng dầu đã tăng giá nhiều lần do ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới. Lợi dụng tình hình đó, nhiều cửa hàng xăng dầu đã treo biển hết hàng để đóng cửa, găm hàng chờ lên giá nhằm trục lợi. Xin hỏi, hành vi này nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý ra sao?

Người cai nghiện ma túy bắt buộc được trả tiền công khi lao động tự nguyện

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Thông tư quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ ngân sách nhà nước thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; công tác cai nghiện ma tùy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.

Hơn 75.600 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong một ngày

Hơn 600 đoàn với 9.029 ô tô và xe gắn máy được sử dụng tham gia các tuyến đường trên toàn quốc.
(PLVN) -  Chỉ trong một ngày ra quân toàn quốc hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, ngành BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã phát triển được 22.306 người tham gia BHXH tự nguyện, 53.308 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là con số vượt xa mục tiêu ban đầu, thể hiện ý nghĩa quan trọng của chính sách an sinh xã hội này.

Đề xuất tiêu chuẩn bổ nhiệm Hội đồng quản lý đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực văn hóa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, miễn nhiệm các thành viên Hội đồng quản lý, Chủ tịch Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đồng bộ hành lang pháp lý về giao dịch điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) nhằm đáp ứng được yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi số, xã hội số, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các quy định pháp luật có liên quan.

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già

Cán bộ BHXH tỉnh Đắk Nông tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người dân trên địa bàn.
(PLVN) -  Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng/tháng, khi đủ điều kiện theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hàng tháng góp phần ổn định cuộc sống khi về già; đồng thời được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Sử dụng kinh phí nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Thông tư quy định nội dung và mức chỉ thực hiện một số hoạt động của Chương trình “Đào tạo, đào tạo lại nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công hiệp lần thứ tư" được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1446/QĐ-TTg ngày 30/8/2021.

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?
(PLVN) - Theo quy định, điều kiện để người lao động được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần là sau một năm nghỉ việc. Tuy nhiên, các chuyên gia về an sinh xã hội cho rằng, người lao động nên cân nhắc thật kỹ trước khi hưởng, tránh "lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài".

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.