Động đất sát địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên

(PLVN) - Một trận động đất có cường độ nhỏ đã xảy ra ở khu vực gần bãi thử hạt nhân Punggyeri ở phía đông bắc Triều Tiên vào sáng nay (21/3).
Tâm chấn động đất gần Punggyeri. Tâm chấn động đất gần Punggyeri.

Hãng tin Yonhap dẫn thông tin từ Cơ quan khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết, động đất có cường độ 2,8 độ Richter; xảy ra ở cách huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyong khoảng 45km về phía tây bắc vào lúc 4h41. 

Tâm chấn của động đất nằm ở vị trí 41,31 độ vĩ bắc và 129,08 độ kinh đông, cách địa điểm thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên ở Punggyeri chỉ 1km. Theo KMA, tâm chấn của động đất ước tính ở độ sâu 10 km.

Nhưng KMA cho biết, rung chấn được cho là một trận động đất tự nhiên. Giả định này được đưa ra thông qua một phân tích chung giữa KMA với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Hàn Quốc.

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 và cũng là vụ thử hạt nhân mạnh nhất tại Punggyeri hồi tháng 9/2017, kéo theo một số trận động đất ở Kilju sau đó.

Hồi tháng 5/2018, Chính phủ Triều Tiên đã phá hủy bãi thử Punggyeri trước sự chứng kiến của các phóng viên nước ngoài theo cam kết phi hạt nhân hóa của nước này.

Ngoài ra, cũng trong sáng nay, một trận động đất khác có cường độ 2,7 độ Richter đã xảy ra ở vùng biển ngoài khơi cảng Ongjin ở phía tây Triều Tiên vào lúc 7h13.

Tâm chấn của động đất này nằm ở 37,56 độ vĩ bắc và 125,20 độ kinh đông, cách Ongjin khoảng 43 km về phía tây nam. KMA cho rằng đây cũng là một trận động đất tự nhiên.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.