Động đất rung chuyển biên giới Iran – Iraq, ít nhất 135 người thiệt mạng

(PLO) - Ít nhất 135 người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương khi một trận động đất có cường độ 7,3 độ Richter làm rung chuyển khu vực biên giới Iran-Iraq.

Ít nhất 135 người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương khi một trận động đất có cường độ 7,3 độ Richter làm rung chuyển khu vực biên giới Iran-Iraq.
Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu. Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu.

AFP cho biết vụ động đất xảy ra vào đêm 12/11. Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, động đất có cường độ 7,3 độ Richter nhưng một quan chức địa chất Iraq nói rằng động đất mạnh 6,5 độ Richter và có tâm chấn ở Penjwin thuộc tỉnh Sulaimaniyah, là nơi có đông người Kurd sinh sống ở gần biên giới Iran.

Theo Đài truyền hình nhà nước Iran IRIB ngày 13/11, đã có 129 người thiệt mạng do động đất. Còn theo hãng tin nhà nước IRNA, khoảng 300 người khác đã bị thương do thiên tai. Các hãng tin này cho biết con số người thiệt mạng dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng.

Những hình ảnh trên mạng xã hội Twitter cho thấy cảnh người dân sợ hãi chạy trốn khỏi một tòa nhà ở Sulaimaniyah, miền bắc Iraq. Hình ảnh từ thị trấn Darbandikhan ở gần đó cũng cho thấy những bức tường lớn và những công trình bằng xi măng đổ sập do địa chấn.

Trận động đất cũng đã gây lở đất trên diện rộng làm cản trở những nỗ lực cứu hộ cứu nạn.

Người đứng đầu cơ quan cứu hộ Iran Pir Hossein Koolivand cho biết việc điều các nhóm cứu hộ đến các ngôi làng bị ảnh hưởng gặp nhiều khó khăn do các con đường đã bị đất đá chặn ngang.

Còn tại Iraq, giới chức nước này cho biết 6 người đã thiệt mạng do động đất và khoảng 150 người khác bị thương.

Theo các nhà báo của AFP, tâm chấn ở động đất chỉ ở độ sâu khoảng 25km và có thể cảm nhận trong vòng 20 giây tại Baghdad và lâu hơn tại các tỉnh khác của Iraq.

Hồi năm 1990, một trận động đất ở gần biển Caspia ở miền bắc Iran đã khiến 40.000 người thiệt mạng và 300.000 người khác bị thương.

Chỉ trong ít giây, động đất đã khiến gần 2.000 ngôi làng trở thành tro bụi, đẩy gần nửa triệu người vào cảnh vô gia cư.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.