Động đất ở Indonesia: Hàng trăm tù nhân lợi dụng lộn xộn đã trốn thoát

(PLO) - Hơn một nửa trong số 560 tù nhân tại nhà tù Palu ở tỉnh Sulawesi của Indonesia đã bỏ trốn khi những bức tường của nhà giam bị đổ sập trong trận động đất xảy ra chiều tối 28/9. 
Những tòa nhà bị hư hại nặng do động đất. Những tòa nhà bị hư hại nặng do động đất.

Theo ABC, thông tin trên được quản giáo Adhi Yan Ricoh của nhà tù cho biết. “Rất khó để các nhân viên an ninh có thể ngăn các tù nhân bỏ trốn vì họ khi đó cũng đang rất sợ hãi và phải giữ tính mạng của mình”, ông Ricoh cho hay.

Vẫn theo ông này, hiện giới chức nhà tù chưa có kế hoạch tìm kiếm các tù nhân vì các nhân viên của nhà tù và cảnh sát vẫn đang tích cực hỗ trợ việc tìm kiếm và cứu nạn sau thiên tai.

“Đừng nói đến việc tìm các tù nhân. Chúng tôi thậm chí chưa có thời gian để báo cáo lên cấp trên”, ông Ricoh nói.

Tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widodo cho biết đã chỉ đạo bộ trưởng an ninh điều phối chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn sau thảm họa. 

Ông Widodo cũng cho biết đã yêu cầu người đứng đầu lực lượng quân đội Indonesia hỗ trợ việc tìm kiếm và cứu nạn.

Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric trong khi đó cho hay LQH đã liên lạc với giới chức trách Indonesia và sẵn sàng hỗ trợ nếu cần.

Tính đến ngày 29/9, theo Người phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) Sutopo Purwo Nugroho, trận động đất và sóng thần xảy ra tại thành phố Palu, tỉnh Sulawesi ngày 28/9 đã khiến ít nhất 384 người thiệt mạng và 540 người bị thương.

Ông Nugroho cũng nói thêm rằng giới chức địa phương vẫn chưa rõ số phận của “hàng chục tới hàng trăm người” khác đang chuẩn bị tham gia một lễ hội bờ biển ở Palu khi sóng thần đổ ập xuống bãi biển này vào chiều 28/9.

Ngoài ra, người phát ngôn BNPB cũng cho biết 83 quân nhân và 6.943 kg hàng cứu trợ đang chuẩn bị được đưa tới Palu bằng máy bay./.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục
Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.