“Đỏng đảnh” như chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có nhiều diễn biến đi ngược lại quy luật. Thường khi giá vàng, giá dầu, giá bất động sản giảm thì giá chứng khoán sẽ lên. Tại thời điểm này còn có việc ngân hàng giảm lãi suất cho vay, doanh nghiệp có thêm điều kiện để hoạt động.

Những tưởng đây sẽ là yếu tố tốt để thị trường chứng khoán có cơ phát triển và ổn định hơn. Thế nhưng, thực tế diễn ra hoàn toàn trái chiều với dự báo của các chuyên gia, nhà phân tích, cho thấy tính “ đỏng đảnh”, khó chiều của chứng khoán.

 

Thiết lập đáy mới

 

Cuối cùng, sự lo ngại của các nhà đầu tư đã trở thành hiện thực khi tới cuối tuần qua, thị trường chứng khoán đã thiết lập đáy mới. Mức đáy 366 điểm của tháng 6 đã bị phá vỡ khi phiên giao dịch ngày 24- 10, Vn-Index chỉ còn  345,11 điểm, giảm tới 15,32 điểm (-4.25 %) so với phiên giao dịch trước. Như vậy, sàn HOSE có trọn một tuần giảm điểm. Một tuần giao dịch đầy sóng gió đã cuốn phăng 37,4 điểm của Vn-Index, tương đương mức giảm 9,7%. Toàn sàn chỉ vẻn vẹn 14 mã tăng giá, 17 mã đứng giá và có tới 137 mã  giảm giá.

      

Trong khi đó, Hastc-Index trên sàn Hà Nội chỉ còn cách đáy 109,88 điểm , giảm đúng 1,70 điểm sau khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 24- 10. Giảm mạnh 3,76 điểm (-3.26 %), Hastc- Index chỉ còn 111,58 điểm. Đây là phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp trên sàn này và là phiên giảm điểm thứ 4 trong tuần qua.

    

Những diễn biến như vậy khiến nhiều người nghĩ tới đáy mới 300 điểm cho Vn- Index và 100 điểm cho Hastc- Index. Có thể nói, thị trường trở nên tồi tệ nhất trong nhiều năm qua. Trong khi đó, theo phân tích, lẽ ra phải là những phiên tăng điểm mới đúng. Bởi lẽ, thông thường, khi lãi suất ngân hàng giảm thì nguồn tiền sẽ được đổ sang chứng khoán. Hoặc khi giá dầu thế giới giảm mạnh,  giá xăng trong nước giảm thì doanh nghiệp có thêm điều kiện tiết giảm chi phí, hạ giá thành, tăng hiệu quả, lợi nhuận, thúc đẩy thị trường đi lên. Vậy mà, bất chấp tất cả, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang ngóng theo thị trường chứng khoán thế giới và thể hiện tính “ đỏng đảnh” của mình bằng sự thất thường, khó dự báo. Khối lượng, giá trị giao dịch giảm hẳn cho thấy các nhà đầu tư đang thận trọng, nghe ngóng từng động thái trên thị trường và chưa quyết định hành động.

 

Mong đợi  biện pháp ổn định thị trường

 

Tới thời điểm này, nhà đầu tư không mong chờ các biện pháp tác động trực tiếp tới thị trường của các cơ quan quản lý nhà nước như trước mà cần các chiến lược để ổn định thị trường. Theo ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam thì vị thế của thị trường chứng khoán đến giai đoạn hiện nay đã được khẳng định, nhưng phạm vi và mức độ hiệu quả quản lý của Nhà nước chưa tương xứng với mức độ phát triển của thị trường. Đến nay, đã có 4.000 công ty đại chúng nhưng mới chỉ có hơn 1.000 doanh nghiệp đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong đó có hơn 300 doanh nghiệp đã niêm yết trên TTCK tập trung. Nói cách khác, hiệu lực của các quy định về giao dịch, chuyển nhượng chứng khoán của Nhà nước mới tác động đến khoảng 1/10 doanh nghiệp. Vì vậy, các quy định về phát hành huy động vốn mới tác động đến 25% số doanh nghiệp đại chúng. Thị trường tự do quá lớn dẫn đến hiệu quả của các chính sách quản lý nhà nước thấp, là nguyên nhân làm cho thị trường chứng khoán  nói chung còn thiếu minh bạch và phát triển thiếu bền vững.

    

Do đó, trọng tâm chiến lược của Chính phủ đối với thị trường chứng khoán là phải xác lập phạm vi quản lý nhà nước đối với thị trường thông qua biện pháp phát triển nhanh và mạnh thị trường có tổ chức và thu hẹp phạm vi của thị trường tự do. Một mặt, sử dụng hiệu quả và nâng cấp hai thị trường thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội xứng tầm để thúc đẩy và phát triển các doanh nghiệp niêm yết. Mặt khác, Nhà nước cần có những giải pháp mạnh để buộc các doanh nghiệp do Nhà nước sở hữu vốn lên sàn. Đây sẽ là đòn bẩy thúc đẩy thị trường phát triển mạnh mẽ hơn.

Tuy thị trường đang trong giai đoạn đi xuống, ảm đạm và trầm lắng nhưng vẫn đang có nhiều dự báo về sự bật dậy của thị trường trong thời gian tới sau khi kế hoạch giải cứu nhiều tỷ USD của các quốc gia Mỹ, Anh, Đức phát huy hiệu quả. Có thể coi đây là một biểu hiện “ đỏng đảnh” của thị trường chứng khoán nhưng là sự đỏng đảnh mong đợi đối với các nhà đầu tư.

 

Hồng Thanh