Đồng chí Lê Văn Thành - Một người Hải Phòng ưu tú

0:00 / 0:00
0:00
Ngày thất tịch thật buồn. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành - một nhà lãnh đạo tài năng, đức độ của Đảng, Nhà nước, một người con ưu tú của thành phố Hải Phòng đã rời xa trần thế.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khi còn là Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng phát biểu tại Đại hội XVI Đảng bộ thành phố Hải Phòng, nhiệm kỳ 2020-2025

Lê Văn Thành sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, hiếu học ở vùng quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Trong 6 anh chị em, anh là thứ 3. Năm lên 10 tuổi cha anh qua đời. Mẹ anh cùng người chị, người anh thứ hai và anh lặn lội mò cua bắt cá, cấy cày hồ gần, đồng xa để sinh sống. Với sự nỗ lực vượt khó, anh học một lèo - luôn đứng đầu lớp đến hết cấp 3 và sau đó tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân loại giỏi.

Anh về công tác tại Nhà máy Xi măng Hải Phòng năm 1986 và đến năm 2006 trở thành Giám đốc Công ty Xi măng Hải Phòng. Anh kể, ngày anh lên nhận việc tại nhà máy, được mẹ chuẩn bị một nắm cơm muối vừng. Anh đạp xe từ Vĩnh Bảo đến nhà máy thì đã trưa, giở nắm cơm ra ăn dưới gốc cây đa cổ thụ, nghĩ mình sắp là anh cán bộ của một nhà máy giàu truyền thống cách mạng mà thấy lâng lâng. Sau này, khi nhà máy chuyển về Tràng Kênh, Thủy Nguyên, anh trân trọng cho di chuyển cây đa đó về trồng tại khu di tích Bạch Đằng Giang ngày nay.

Công ty Xi măng Hải Phòng thời anh làm Giám đốc đã xác lập lại vị trí là cánh chim đầu đàn của ngành công nghiệp xi măng Việt Nam. Năm 2005, Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng bầu anh vào Thành ủy. Năm 2010, anh được bầu vào Ban Thường vụ Thành ủy, và từ năm 2011 là Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố. Tháng 4/2014 được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố. Tháng 10/2015, Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng đã bầu anh giữ cương vị Bí thư thành ủy Hải Phòng. Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, XIII, anh được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Hải Phòng - thành phố cảng lớn nhất miền Bắc, nhưng vì những nguyên do khác nhau nhiều năm phát triển không tương xứng. Anh trân trọng thành quả mà các thế hệ lãnh đạo đi trước gây dựng nhưng cũng thấy rõ nhu cầu của thành phố là phải thay đổi. Anh phát hiện rõ các vấn đề tồn tại, yếu kém, cản trở sự phát triển.

Hạ tầng kinh tế xã hội trước hết là kết cấu hạ tầng giao thông còn yếu kém, hạ tầng đô thị còn lạc hậu là do thiếu nguồn lực, thiếu tính liên kết vùng và thiếu cả ý chí quyết tâm. Người dân Hải Phòng vốn giàu lòng yêu quê hương đều thấy chạnh lòng khi nhìn sang một số địa phương khác.

Những bài phát biểu của anh tại các diễn đàn trong những ngày đầu nhận chức Chủ tịch UBND thành phố, rồi Bí thư Thành ủy với tư tưởng chủ đạo là khơi dậy tiềm năng, đưa Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mới đã thu hút sự quan tâm đông đảo của nhân dân thành phố. Và mọi người chờ đợi hành động của anh và lãnh đạo thành phố.

Đồng chí Lê Văn Thành kiểm tra tiến độ xây dựng dự án đường bộ ven biển thành phố Hải Phòng vào tháng 3/2021

Sau một nhiệm kỳ 5 năm, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy mà anh là Bí thư, Hải Phòng đã lột xác, thay da đổi thịt như có phép màu. Trong 5 năm đó, Hải Phòng liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế xã hội rất cao, luôn dẫn đầu cả nước. Thu ngân sách tăng vượt bậc, bình quân năm sau tăng gấp gần 2 lần năm trước, đến cuối năm 2020 đã đạt mốc 30 nghìn tỷ đồng (năm 2015 là 8 nghìn tỷ đồng). Kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị phát triển đến kinh ngạc, đã có gần 50 cây cầu được xây dựng, trong đó một số cây cầu trở thành niềm tự hào của nhân dân thành phố. Hệ thống đường giao thông phát triển nhanh với sự kết nối liền mạch giữa Hải Phòng và các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình. Cảng Hải Phòng hoàn thành việc mở rộng trở thành một thương cảng tầm cỡ quốc tế. Bộ mặt đô thị Hải Phòng từ dải trung tâm, sông Tam Bạc đến các ngõ phố, vỉa hè được khoác lên một tấm áo mới, khang trang, hiện đại. Những khu dân cư cũ kỹ, những ngõ phố nhếnh nhác mất vệ sinh vốn bị coi là trung tâm của tệ nạn được biến thành chung cư mới, đường, phố, công viên. Các khu đô thị hiện đại mọc lên, các trung tâm thương mại văn minh được đầu tư vận hành, người dân Hải Phòng xa quê lâu ngày trở về đều có cảm nhận như đến một thành phố khác, văn minh và hiện đại đến không ngờ.

Trong nhiệm kỳ ấy, công nghiệp Hải Phòng có bước phát triển vượt bậc, các tập đoàn kinh tế lớn cả trong, ngoài nước đã tin cậy và đầu tư một nguồn lực lớn, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thành phố, tạo ra hàng vạn việc làm cho người dân.

Các chủ doanh nghiệp lớn kể rằng: Nếu không nể một vị Bí thư Thành ủy quá cầu thị, trực tiếp đến gõ cửa mời gọi thì họ rất ngại về Hải Phòng. Và họ cũng kể rằng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành khi mời cơm doanh nghiệp, không bao giờ để doanh nghiệp trả tiền và cũng không bao giờ nhận quà cáp, biếu xén của họ.

Anh đặc biệt quan tâm tới việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, luôn đau đáu về cuộc sống của các gia đình chính sách, người nghèo. Trong nhiệm kỳ Đảng bộ thành phố 2016-2021, Hải Phòng luôn là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thực hiện chính sách an sinh xã hội. Số hộ nghèo của Hải Phòng giảm mạnh, các dịp lễ, Tết, quà của Đảng bộ, chính quyền thành phố đối với gia đình chính sách, hộ nghèo luôn ở mức cao. Các tài năng của thành phố đoạt giải trong các kỳ thi quốc tế về cả văn hóa, giáo dục và thể thao đều được thành phố thưởng với mức cao, mang lại niềm phấn khởi, tự hào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân thành phố. Hải Phòng là địa phương đi đầu trong việc miễn giảm học phí cho học sinh từ cấp tiểu học tới trung học phổ thông.

Anh là người có tình yêu tha thiết với quê hương Hải Phòng. Anh chỉ đạo chính quyền thành phố có nhiều chính sách khuyến khích văn nghệ sĩ sáng tác ca ngợi tôn vinh vùng đất cửa biển miền Đông Bắc, thường xuyên thổi bùng ngọn lửa tình yêu quê hương đất nước trong các tầng lớp nhân dân thành phố. Anh đã có công lãnh đạo, chỉ đạo khai phá, xây dựng khu di tích Bạch Đằng Giang - biến một vùng đất sình lầy thành một khu di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, hàng năm đón hàng triệu du khách tham quan, thể hiện tấm lòng tri ân thành kính với các vị anh hùng dân tộc và với dòng sông Bạch Đằng huyền thoại.

Anh có lối sống giản dị, ghét thói khoa trương. Căn nhà anh ở số 217 Lạch Tray là nhà ống, diện tích khoảng 100 m2, tiện nghi, đồ đạc vẫn của 2 vợ chồng sắm từ nhiều năm trước. Khi làm Phó Thủ tướng Chính phủ, về Hải Phòng, anh vẫn chỉ ở căn nhà ấy. Và nay, trước khi rời dương thế, anh cũng về căn nhà ấy.

Với tôi và nhiều người bạn của anh, anh chính là một người Đảng viên cộng sản mẫu mực của Đảng ta. Anh được Trung ương tín nhiệm cử giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ được hơn một năm thì phát hiện ra bệnh hiểm nghèo. Anh đã để lại dấu ấn về một lãnh đạo Chính phủ đổi mới, quyết đoán và nhiệt huyết. Tiếc rằng, căn bệnh quái ác đã không cho anh cơ hội để đóng góp nhiều hơn nữa cho Đảng, cho đất nước.

Trong giờ phút sinh ly, tử biệt, chuyện về anh, những thành quả mà anh cống hiến tận tâm, tận lực để lại cho thành phố, cho đất nước là rất nhiều, rất đáng ngưỡng mộ và quả thực là khó mà liệt kê hết. Biết tin anh ra đi, đông đảo nhân dân Hải Phòng và nhân dân cả nước đã lên mạng xã hội bày tỏ lòng kính trọng, tiếc thương một nhà lãnh đạo tài năng, đức độ, dành trọn cuộc đời vì sự phát triển của đất nước, của thành phố quê hương và anh xứng đáng với điều đó. Anh - một người Hải Phòng ưu tú.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

TIN BUỒN

TIN BUỒN
(PLVN) - Đảng ủy, Ban Biên tập, Công đoàn Báo Pháp luật Việt Nam và gia đình thương tiếc báo tin:

Cuối tuần này miền Bắc có mưa lớn

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ đêm 14/6 đến đêm 15/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

Cháy nhà dân trong ngõ nhỏ lúc rạng sáng

Cháy nhà dân trong ngõ nhỏ lúc rạng sáng

(PLVN) - Rạng sáng nay (14/6), một ngôi nhà nằm trong ngõ Trại Cá, phố Trương Định, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bất ngờ xảy ra cháy lớn, nguyên nhân vụ cháy được xác định là do chập điện.

Bài học cho các hãng hàng không

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại một hội thảo bàn về liên kết phát triển bền vững hàng không - du lịch được tổ chức tại Hà Nội mới đây, đại diện một hãng hàng không đã nêu ra hậu quả của việc suốt một quãng thời gian dài một số hãng hàng không cạnh tranh bằng vé giá rẻ. Để rồi đến nay một số hành khách có tâm lý “chỉ vài trăm ngàn đồng là được bay”, dẫn đến một nghịch lý một số hãng bay “càng bay, càng lỗ”.

Bảo vệ trẻ em khỏi tai nạn thương tích: Trách nhiệm của nhiều bên

Cha mẹ cần bảo vệ con khỏi mọi nguy cơ, đồng thời giáo dục kiến thức, kĩ năng phòng ngừa tai nạn cho trẻ. (Ảnh minh họa - Nguồn: citizen)
(PLVN) - Thời gian qua, đã có không ít vụ việc đau lòng xảy ra khi cha mẹ sơ suất khiến con nhỏ gặp tai nạn thương tâm. Đây cũng là những tiếng chuông cảnh tỉnh đến các bậc phụ huynh và cả xã hội cần sát sao hơn, có trách nhiệm hơn trong việc trông nom, giáo dục bảo vệ sự an toàn cho trẻ.

Quỹ khuyến học trong 5 năm của Hà Nam đạt trên 273 tỷ đồng

HKH tỉnh Hà Nam ký Chương trình phối hợp đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài với 7 cơ quan, đơn vị tỉnh Hà Nam
(PLVN) - Ngày 13/6, Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 49- KL/TW của Ban Bí thư khóa XII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 – CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Trường Đại học Quốc gia TP HCM có tân Phó Giám đốc

Giáo sư Nguyễn Thị Thanh Mai
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ công bố quyết định bổ nhiệm GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu kiêm Phó Hiệu trưởng - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên giữ chức vụ Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM.

Cứu sống trọng tài người Pakistan bị nhồi máu cơ tim

Đội ngũ bác sĩ hỏi thăm bệnh nhân trước khi về nước.
(PLVN) - Ngày 13/6, đội ngũ bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu - Đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng) thông tin vừa cứu sống thành công nam bệnh nhân người Pakistan bị nhồi máu cơ tim cấp trên nền tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu có sẵn.

Xe ô tô bất ngờ cháy dữ dội khi đang lưu thông

Hiện truường vụ cháy xe ô tô.
(PLVN) - Xe ô tô biển kiểm soát 30A... đang lưu thông trên đường Nguyễn Chí Thanh hướng đi đường Láng (TP Hà Nội) thì bất ngờ bốc cháy dữ dội, lực lượng phòng cháy chữa cháy quận Đống Đa (TP Hà Nội) đã khẩn trương tới hiện trường, cùng người dân kịp thời khống chế được ngọn lửa.