Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ cung cấp 5,6 tỷ mét khối khí đốt trong năm nay

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Ảnh: TASS
Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc (Nord Stream) 2 đã hoàn tất vào hôm nay (10/9), Gazprom cho biết trong một tuyên bố.

Chủ tịch Hội đồng quản trị của Gazprom Alexey Miller cho biết, vào lúc 8:45 thứ Sáu (khoảng 12h45 theo giờ Việt Nam), việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc 2 đã hoàn tất.

Trước đó, ngày 6/9, Hãng tin TASS đưa tin, nhà điều hành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 cho biết, đoạn cuối cùng của đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 đã được hàn ở biển Baltic. Đường ống số 200.858 này được hạ xuống đáy biển ở vùng biển nước Đức. Phần của đường ống đến từ bờ biển của Đức sẽ được kết nối với đoạn đến từ vùng biển Đan Mạch trong cái gọi là "cột nước phía trên". Sau khi tiến hành các hoạt động tiền vận hành bắt buộc, dự kiến ​​cuối năm nay sẽ đưa đường ống vào hoạt động.

"Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu dài hạn của thị trường năng lượng châu Âu về nhập khẩu khí đốt, cải thiện an ninh và độ tin cậy của nguồn cung cấp, đồng thời cung cấp khí đốt trong điều kiện kinh tế hợp lý", nhà điều hành dự án khẳng định.

Theo Gazprom, 5,6 tỷ mét khối khí đốt có thể được cung cấp thông qua đường ống dẫn khí Nord Stream 2 trong năm nay. Bloomberg, trích dẫn các nguồn tin, báo cáo rằng Gazprom có ​​kế hoạch bắt đầu cung cấp khí đốt thông qua đường ống đầu tiên của Dòng chảy Phương Bắc 2 từ ngày 1/10 và thông qua cả hai đường ống dẫn khí vào ngày 1/12.

Dòng chảy Phương Bắc 2 bao gồm hai tuyến đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ bờ biển của Nga qua Biển Baltic đến Đức. Công trình bị đình chỉ vào tháng 12 năm 2019 sau khi Allseas của Thụy Sĩ từ bỏ việc đặt đường ống do đe dọa trừng phạt của Mỹ. Kể từ tháng 12/2020, việc xây dựng đường ống dẫn khí đã được nối lại.

Ngày 9/9, nói trong một cuộc phỏng vấn với Channel One, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tin rằng trong bối cảnh giá khí đốt thế giới hiện nay, khó có ai nghe những tuyên bố về sự "nguy hiểm" của đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc 2 và "Nga hy vọng rằng không ai và không điều gì có thể cản trở việc vận hành dự án này".

Đọc thêm

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.