Dòng chảy phương Bắc 2 bế tắc, Nga tìm ra lối thoát

0:00 / 0:00
0:00
Tập đoàn độc quyền khí đốt của Nga Gazprom quyết định sử dụng công suất đoạn trên đất liền của tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 để cung cấp khí đốt cho vùng Tây Bắc nước Nga.
Dòng chảy phương Bắc 2 bế tắc, Nga tìm ra lối thoát ảnh 1
Đoạn đường ống trên đất liền của Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ được Gazprom sử dụng để cung cấp khí đốt ở Nga. (Nguồn: Topwar)

Ngày 5/5, trên kênh Telegram chính thức, Gazprom cho hay, quyết định trên được đưa ra "do phần đường ống dẫn khí đốt ngoài biển của Dòng chảy phương Bắc 2 hiện không sử dụng, đồng thời tính đến việc thực hiện chương trình cung cấp khí đốt cho các hộ tiêu thụ ở khu vực Tây Bắc".

Gazprom cho biết thêm, nếu Đức quyết định đưa đoạn ngoài khơi của tuyến đường ống dẫn khí đốt vào hoạt động, sẽ chỉ có thể kết nối một đường ống và đường ống thứ hai sẽ không hoạt động cho đến năm 2028.

Tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, kéo dài từ bờ biển của Nga, đi ngầm dưới Biển Baltic tới Đức. Việc xây dựng tuyến đường ống được hoàn tất tháng 9/2021, đến tháng 12/2021 hoàn toàn sẵn sàng đi vào vận hành.

Đường ống dẫn khí này được dự trù sẽ chuyển mỗi năm 55 tỷ m3 khí đốt, nhưng sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhà chức trách Đức đã ngừng phê duyệt cho tuyến đường ống.

Bảo Hà/ Thế giới & Việt Nam/ theo Reuters
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .