Đồng bào công giáo Đồng Nai sẵn sàng cho ngày bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với hơn 1,1 triệu tín đồ Công giáo thuộc Giáo phận Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai là địa phương có đồng bào theo đạo Công giáo lớn nhất cả nước. Bằng tinh thần trách nhiệm rất cao Đồng bào, đồng bào Công giáo toàn tỉnh Đồng Nai đang hướng đến ngày bầu cử 23/5/2021.

Địa bàn huyện Thống Nhất có người dân theo đạo Công giáo nhiều nhất tỉnh, chiếm gần 73% dân số toàn huyện. Nơi đây bao gồm 31 giáo xứ, 27 cộng đoàn dòng tu… và hơn 50 linh mục.

Từ đặc thù này, Ủy Ban bầu cử các cấp của huyện đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với ban hành giáo ở từng giáo xứ, giáo họ để tranh thủ vai trò của các chức sắc tôn giáo trong khâu tuyên truyền, vận động giáo dân thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ công dân của mình trong lần bầu cử này.

Quá trình triển khai các công việc liên quan đến bầu cử diễn ra trôi chảy, đảm bảo tiến độ, là nhờ luôn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ nhiệt tình từ các vị chức sắc Công giáo. “Tôi đã gặp gỡ, trao đổi với cha quản hạt, sau đó cha quản hạt truyền đạt lại với tất cả các cha trong hạt Gia Kiệm, thống nhất nhắc nhở bà con giáo dân vào ngày Chúa nhật 23/5 sắp tới, sắp xếp công việc để tham gia bầu cử cho đông đủ”, Linh mục Lê Vinh Hiến - Ủy viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Phó chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Đoàn kết Công giáo huyện Thống Nhất, Chánh xứ Hưng Bình, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, cho biết.

Đặc biệt, bản thân linh mục Lê Vinh Hiến trước đây cũng là đại biểu HĐND huyện Thống Nhất nhiều nhiệm kỳ liên tục.

Đồng bào công giáo Đồng Nai sẵn sàng cho ngày bầu cử ảnh 1
 Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là quyền và nghĩa vụ của mọi công dân Việt Nam.

Ngay từ rất sớm, việc thông tin rộng rãi đến người dân về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được các cha xứ kết hợp tuyên truyền, vận động tại các buổi lễ nhà thờ hàng tuần. Bà con chăm chú lắng nghe, tìm hiểu về ý nghĩa của cuộc bầu cử, quy trình bỏ phiếu, trách nhiệm của người giáo dân đồng thời là người công dân đối với lá phiếu của mình.

Từ sự phối hợp kịp thời, nhịp nhàng giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với các ban hành giáo, các linh mục, gần 132.000 cử tri huyện Thống Nhất đã sẵn sàng cho ngày bầu cử sắp tới, với mong muốn qua kỳ bầu cử sắp tới chọn ra được đội ngũ đại biểu dân cử là những người tiêu biểu, hội đủ tài đức, một lòng phục vụ cho sự phát triển của đất nước, đời sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Đồng thời, các tổ bầu cử, khu vực bỏ phiếu cũng được đặt ở khu vực gần nhà thờ để thuận tiện cho việc bỏ phiếu của cộng đồng giáo dân. Đó cũng là cách làm mang lại hiệu quả đã được chính quyền xã, ban ấp ở xứ đạo toàn tòng thực hiện trong các kỳ bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND trước đây, giúp việc bỏ phiếu luôn hoàn thành sớm hơn rất nhiều so với thời gian quy định.

Đồng bào công giáo Đồng Nai sẵn sàng cho ngày bầu cử ảnh 2
 Đồng bào Công giáo nói riêng và cử tri cả nước nói chung đang háo hức hướng đến ngày hội toàn dân.

Tại các địa phương có đông đồng bào Công giáo sinh sống khác trên địa bàn tỉnh như các thành phố: Long Khánh, Biên Hòa, các huyện: Trảng Bom, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Nhơn Trạch… thời điểm này, các linh mục, chức sắc và giáo dân đang quan tâm theo dõi danh sách cử tri được niêm yết, nghiên cứu tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp khóa mới, để từ đó có sự bầu chọn chính xác dành cho những gương mặt xứng đáng nhất theo nguyện vọng của bà con.

Linh mục Hà Văn Chương, Chánh xứ Giáo xứ Duyên Lãng, Trưởng ban Đoàn kết Công giáo huyện Cẩm Mỹ cho hay: "Ngày hội bầu cử, tôi sẽ tham dự lễ khai mạc và là người bỏ lá phiếu đầu tiên để làm gương cho bà con giáo dân làm theo!".

Tới giờ này, hầu như ai là cử tri theo đạo Công giáo cũng đã biết ngày Chủ nhật 23/5 là ngày bầu cử, trùng với ngày lễ trọng trong tuần của bà con giáo dân. Sau khi thực hiện xong nhiệm vụ căn bản của người tín hữu là cử hành lễ, họ sẽ phấn khởi tham gia bầu cử. Thực hiện quyền công dân của mình với trách nhiệm cao nhất, đó chính là tinh thần tích cực đồng hành của đồng bào đạo Công giáo ở Đồng Nai để làm nên một kỳ bầu cử thành công trọn vẹn trên cả nước.

Hiếu Nghĩa - Hòa Lân
Cùng chuyên mục
Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Đọc thêm

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.