Đồng bào công giáo Đồng Nai sẵn sàng cho ngày bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với hơn 1,1 triệu tín đồ Công giáo thuộc Giáo phận Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai là địa phương có đồng bào theo đạo Công giáo lớn nhất cả nước. Bằng tinh thần trách nhiệm rất cao Đồng bào, đồng bào Công giáo toàn tỉnh Đồng Nai đang hướng đến ngày bầu cử 23/5/2021.

Địa bàn huyện Thống Nhất có người dân theo đạo Công giáo nhiều nhất tỉnh, chiếm gần 73% dân số toàn huyện. Nơi đây bao gồm 31 giáo xứ, 27 cộng đoàn dòng tu… và hơn 50 linh mục.

Từ đặc thù này, Ủy Ban bầu cử các cấp của huyện đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với ban hành giáo ở từng giáo xứ, giáo họ để tranh thủ vai trò của các chức sắc tôn giáo trong khâu tuyên truyền, vận động giáo dân thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ công dân của mình trong lần bầu cử này.

Quá trình triển khai các công việc liên quan đến bầu cử diễn ra trôi chảy, đảm bảo tiến độ, là nhờ luôn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ nhiệt tình từ các vị chức sắc Công giáo. “Tôi đã gặp gỡ, trao đổi với cha quản hạt, sau đó cha quản hạt truyền đạt lại với tất cả các cha trong hạt Gia Kiệm, thống nhất nhắc nhở bà con giáo dân vào ngày Chúa nhật 23/5 sắp tới, sắp xếp công việc để tham gia bầu cử cho đông đủ”, Linh mục Lê Vinh Hiến - Ủy viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Phó chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Đoàn kết Công giáo huyện Thống Nhất, Chánh xứ Hưng Bình, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, cho biết.

Đặc biệt, bản thân linh mục Lê Vinh Hiến trước đây cũng là đại biểu HĐND huyện Thống Nhất nhiều nhiệm kỳ liên tục.

Đồng bào công giáo Đồng Nai sẵn sàng cho ngày bầu cử ảnh 1
 Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là quyền và nghĩa vụ của mọi công dân Việt Nam.

Ngay từ rất sớm, việc thông tin rộng rãi đến người dân về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được các cha xứ kết hợp tuyên truyền, vận động tại các buổi lễ nhà thờ hàng tuần. Bà con chăm chú lắng nghe, tìm hiểu về ý nghĩa của cuộc bầu cử, quy trình bỏ phiếu, trách nhiệm của người giáo dân đồng thời là người công dân đối với lá phiếu của mình.

Từ sự phối hợp kịp thời, nhịp nhàng giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với các ban hành giáo, các linh mục, gần 132.000 cử tri huyện Thống Nhất đã sẵn sàng cho ngày bầu cử sắp tới, với mong muốn qua kỳ bầu cử sắp tới chọn ra được đội ngũ đại biểu dân cử là những người tiêu biểu, hội đủ tài đức, một lòng phục vụ cho sự phát triển của đất nước, đời sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Đồng thời, các tổ bầu cử, khu vực bỏ phiếu cũng được đặt ở khu vực gần nhà thờ để thuận tiện cho việc bỏ phiếu của cộng đồng giáo dân. Đó cũng là cách làm mang lại hiệu quả đã được chính quyền xã, ban ấp ở xứ đạo toàn tòng thực hiện trong các kỳ bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND trước đây, giúp việc bỏ phiếu luôn hoàn thành sớm hơn rất nhiều so với thời gian quy định.

Đồng bào công giáo Đồng Nai sẵn sàng cho ngày bầu cử ảnh 2
 Đồng bào Công giáo nói riêng và cử tri cả nước nói chung đang háo hức hướng đến ngày hội toàn dân.

Tại các địa phương có đông đồng bào Công giáo sinh sống khác trên địa bàn tỉnh như các thành phố: Long Khánh, Biên Hòa, các huyện: Trảng Bom, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Nhơn Trạch… thời điểm này, các linh mục, chức sắc và giáo dân đang quan tâm theo dõi danh sách cử tri được niêm yết, nghiên cứu tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp khóa mới, để từ đó có sự bầu chọn chính xác dành cho những gương mặt xứng đáng nhất theo nguyện vọng của bà con.

Linh mục Hà Văn Chương, Chánh xứ Giáo xứ Duyên Lãng, Trưởng ban Đoàn kết Công giáo huyện Cẩm Mỹ cho hay: "Ngày hội bầu cử, tôi sẽ tham dự lễ khai mạc và là người bỏ lá phiếu đầu tiên để làm gương cho bà con giáo dân làm theo!".

Tới giờ này, hầu như ai là cử tri theo đạo Công giáo cũng đã biết ngày Chủ nhật 23/5 là ngày bầu cử, trùng với ngày lễ trọng trong tuần của bà con giáo dân. Sau khi thực hiện xong nhiệm vụ căn bản của người tín hữu là cử hành lễ, họ sẽ phấn khởi tham gia bầu cử. Thực hiện quyền công dân của mình với trách nhiệm cao nhất, đó chính là tinh thần tích cực đồng hành của đồng bào đạo Công giáo ở Đồng Nai để làm nên một kỳ bầu cử thành công trọn vẹn trên cả nước.

Hiếu Nghĩa - Hòa Lân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin… 

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -