Đồng bào công giáo Đồng Nai sẵn sàng cho ngày bầu cử

(PLVN) - Với hơn 1,1 triệu tín đồ Công giáo thuộc Giáo phận Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai là địa phương có đồng bào theo đạo Công giáo lớn nhất cả nước. Bằng tinh thần trách nhiệm rất cao Đồng bào, đồng bào Công giáo toàn tỉnh Đồng Nai đang hướng đến ngày bầu cử 23/5/2021.

Địa bàn huyện Thống Nhất có người dân theo đạo Công giáo nhiều nhất tỉnh, chiếm gần 73% dân số toàn huyện. Nơi đây bao gồm 31 giáo xứ, 27 cộng đoàn dòng tu… và hơn 50 linh mục.

Từ đặc thù này, Ủy Ban bầu cử các cấp của huyện đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với ban hành giáo ở từng giáo xứ, giáo họ để tranh thủ vai trò của các chức sắc tôn giáo trong khâu tuyên truyền, vận động giáo dân thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ công dân của mình trong lần bầu cử này.

Quá trình triển khai các công việc liên quan đến bầu cử diễn ra trôi chảy, đảm bảo tiến độ, là nhờ luôn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ nhiệt tình từ các vị chức sắc Công giáo. “Tôi đã gặp gỡ, trao đổi với cha quản hạt, sau đó cha quản hạt truyền đạt lại với tất cả các cha trong hạt Gia Kiệm, thống nhất nhắc nhở bà con giáo dân vào ngày Chúa nhật 23/5 sắp tới, sắp xếp công việc để tham gia bầu cử cho đông đủ”, Linh mục Lê Vinh Hiến - Ủy viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Phó chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Đoàn kết Công giáo huyện Thống Nhất, Chánh xứ Hưng Bình, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, cho biết.

Đặc biệt, bản thân linh mục Lê Vinh Hiến trước đây cũng là đại biểu HĐND huyện Thống Nhất nhiều nhiệm kỳ liên tục.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là quyền và nghĩa vụ của mọi công dân Việt Nam.
 Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là quyền và nghĩa vụ của mọi công dân Việt Nam.

Ngay từ rất sớm, việc thông tin rộng rãi đến người dân về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được các cha xứ kết hợp tuyên truyền, vận động tại các buổi lễ nhà thờ hàng tuần. Bà con chăm chú lắng nghe, tìm hiểu về ý nghĩa của cuộc bầu cử, quy trình bỏ phiếu, trách nhiệm của người giáo dân đồng thời là người công dân đối với lá phiếu của mình.

Từ sự phối hợp kịp thời, nhịp nhàng giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với các ban hành giáo, các linh mục, gần 132.000 cử tri huyện Thống Nhất đã sẵn sàng cho ngày bầu cử sắp tới, với mong muốn qua kỳ bầu cử sắp tới chọn ra được đội ngũ đại biểu dân cử là những người tiêu biểu, hội đủ tài đức, một lòng phục vụ cho sự phát triển của đất nước, đời sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Đồng thời, các tổ bầu cử, khu vực bỏ phiếu cũng được đặt ở khu vực gần nhà thờ để thuận tiện cho việc bỏ phiếu của cộng đồng giáo dân. Đó cũng là cách làm mang lại hiệu quả đã được chính quyền xã, ban ấp ở xứ đạo toàn tòng thực hiện trong các kỳ bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND trước đây, giúp việc bỏ phiếu luôn hoàn thành sớm hơn rất nhiều so với thời gian quy định.

Đồng bào Công giáo nói riêng và cử tri cả nước nói chung đang háo hức hướng đến ngày hội toàn dân.
 Đồng bào Công giáo nói riêng và cử tri cả nước nói chung đang háo hức hướng đến ngày hội toàn dân.

Tại các địa phương có đông đồng bào Công giáo sinh sống khác trên địa bàn tỉnh như các thành phố: Long Khánh, Biên Hòa, các huyện: Trảng Bom, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Nhơn Trạch… thời điểm này, các linh mục, chức sắc và giáo dân đang quan tâm theo dõi danh sách cử tri được niêm yết, nghiên cứu tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp khóa mới, để từ đó có sự bầu chọn chính xác dành cho những gương mặt xứng đáng nhất theo nguyện vọng của bà con.

Linh mục Hà Văn Chương, Chánh xứ Giáo xứ Duyên Lãng, Trưởng ban Đoàn kết Công giáo huyện Cẩm Mỹ cho hay: "Ngày hội bầu cử, tôi sẽ tham dự lễ khai mạc và là người bỏ lá phiếu đầu tiên để làm gương cho bà con giáo dân làm theo!".

Tới giờ này, hầu như ai là cử tri theo đạo Công giáo cũng đã biết ngày Chủ nhật 23/5 là ngày bầu cử, trùng với ngày lễ trọng trong tuần của bà con giáo dân. Sau khi thực hiện xong nhiệm vụ căn bản của người tín hữu là cử hành lễ, họ sẽ phấn khởi tham gia bầu cử. Thực hiện quyền công dân của mình với trách nhiệm cao nhất, đó chính là tinh thần tích cực đồng hành của đồng bào đạo Công giáo ở Đồng Nai để làm nên một kỳ bầu cử thành công trọn vẹn trên cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Biểu dương 95 Gương sáng công nhân tiền phong

Biểu dương 95 Gương sáng công nhân tiền phong

(PLVN) - Tối 16/2, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức chương trình biểu dương 95 công nhân lao động tiêu biểu là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam lần I năm 2025, với chủ đề “Gương sáng công nhân tiền phong”. Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu tại chương trình.

Đọc thêm

Khát vọng mãnh liệt và quyết tâm vươn lên của dân tộc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển KH-CN, ĐMST, CĐS và nhân lực chất lượng cao.
(PLVN) - Tại Hội nghị phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh về việc thực hiện Nghị quyết 57, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và đào tạo nhân lực chất lượng cao là yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu cho sự phát triển đất nước, lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể...

Chủ tịch nước: Văn hóa truyền thống của 54 dân tộc là nguồn lực quý báu xây dựng một Việt Nam hùng mạnh

Chủ tịch nước: Văn hóa truyền thống của 54 dân tộc là nguồn lực quý báu xây dựng một Việt Nam hùng mạnh
Sáng 15/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” Xuân Ất Tỵ 2025, nhằm giới thiệu những nét văn hóa, phong tục đặc sắc của 54 dân tộc anh em trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước: Bảo đảm quyền lợi của đối tượng bị tác động sau sáp nhập

Xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước: Bảo đảm quyền lợi của đối tượng bị tác động sau sáp nhập
(PLVN) -  Sáng 14/2, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước. Các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến xác đáng nhằm hoàn thiện dự thảo Nghị quyết.

Thời cơ vàng để tinh gọn bộ máy

Tổng Bí thư Tô Lâm.
(PLVN) - Trong chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi); dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi), dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có những phát biểu, dẫn chứng vô cùng thuyết phục.

Thanh niên ưu tú toàn quốc phấn khởi lên đường nhập ngũ

Thanh niên ưu tú toàn quốc phấn khởi lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Ngày 13 - 14/2/2025, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã long trọng tổ chức lễ giao quân năm 2025. Với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực trong không khí vui tươi phấn khởi các địa phương đã hoàn thành tốt chỉ tiêu giao, nhận quân năm 2025.

Cần cơ chế, chính sách đặc thù, đủ mạnh để đẩy nhanh tiến độ điện hạt nhân Ninh Thuận

Quang cảnh phiên họp sáng 14/2. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là dự án đặc biệt quan trọng, có công nghệ phức tạp, chỉ một số ít quốc gia sở hữu; nhu cầu vốn đầu tư rất lớn và lần đầu tiên được đầu tư xây dựng tại nước ta nên rất cần có các cơ chế, chính sách đặc thù, đủ mạnh để đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian thực hiện.

Động lực phát triển mới từ Nghị quyết 57-NQ/TW

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Những năm gần đây, Việt Nam đã, đang có những thành công vượt bậc về lĩnh vực đổi mới sáng tạo (ĐMST). Chỉ số ĐMST toàn cầu (GII) của Việt Nam cải thiện tích cực. Năm 2024, Việt Nam có thứ hạng GII là 44, tăng 2 bậc so với năm 2023. Trong 11 năm qua, tính từ năm 2013, thứ hạng GII của Việt Nam tăng 32 bậc (từ vị trí 76 lên 44).

Sắp xếp, tinh gọn là để bộ máy hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại thảo luận Tổ. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)
(PLVN) - Sáng 13/2, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở Tổ về dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi); dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi); dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước.

Đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt phát triển đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trong chiều 13/2, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV, đại diện Chính phủ đã trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trình bày Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt để phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025: Xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025: Xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường
(PLVN) -  Chiều 13/2, ông Trịnh Minh Mạnh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao - đơn vị chủ trì sự kiện cho biết, sự kiện Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025 (ASEAN Future Forum - AFF 2025) sẽ được tổ chức trong hai ngày 25 - 26/2/2025 tại Hà Nội với chủ đề “Xây dựng ASEAN đoàn kết, bao trùm và tự cường trong một thế giới biến động” .

Bộ Ngoại giao thông tin về nhiều hoạt động đối ngoại nổi bật

 Bộ Ngoại giao thông tin về nhiều hoạt động đối ngoại nổi bật
(PLVN) - Chiều 13/2, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Phạm Thu Hằng đã thông tin về hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, trong đó nổi bật có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane từ ngày 12-17/2; Việc Mỹ dừng các dự án USAID ở Việt Nam