Đồng bào Chăm tại Bình Thuận được nghỉ 3 ngày đón Tết KaTê

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  UBND tỉnh Bình Thuận vừa thông báo đến các cơ quan liên quan về việc hướng dẫn phối hợp tổ chức đón Tết KaTê năm 2021 cho đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn trên địa bàn, đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Lễ hội KaTê hàng năm được tổ chức tại Tháp Pô Sah Inư. Lễ hội KaTê hàng năm được tổ chức tại Tháp Pô Sah Inư.

Theo đó, cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động, công nhân, sinh viên, học sinh người dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn trên địa bàn tỉnh được nghỉ 3 ngày, từ 4 - 6/10 để đón Tết KaTê.

Lễ hội Katê là một lễ hội lớn nhất và thiêng liêng của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn, diễn ra hàng năm từ mồng 1 tháng 7 theo lịch người Chăm.

Là không gian văn hóa đậm đà bản sắc văn hóa riêng của đồng bào Chăm, lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ đến tổ tiên và các vị thần của người Chăm. Lễ hội cũng là dịp để các gia đình và cộng đồng dân tộc Chăm gần gũi, gắn kết nhau, giống như Tết cổ truyền.

Năm nay, do tình hình của dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, lễ hội Katê tại tháp Pô Sah Inư theo truyền thống hàng năm sẽ tạm dừng tổ chức phần hội, chỉ tổ chức phần lễ theo phong tục tập quán truyền thống của người Chăm.

Trước mắt có không quá 4 chức sắc tôn giáo người Chăm theo đạo Bàlamôn tại huyện Hàm Thuận Bắc tham gia cúng lễ. Tùy tình hình dịch bệnh COVID-19 thời điểm Tết Katê, UBND tỉnh quyết định cho phép số lượng người tham gia cúng lễ.

Vì sức khỏe, đồng bào người Chăm, người dân địa phương và du khách tuyệt đối không được tham gia cúng lễ tại Tháp Pô Sah Inư.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố có đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức... là người dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn trên địa bàn động viên, hướng dẫn đồng bào đón Tết KaTê thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế và UBND tỉnh Bình Thuận.

Trường Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiến sĩ Vùng 4 Hải quân xứng danh “Bộ đội cụ Hồ”

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân.
(PLVN) - 46 năm xây dựng và phát triển (26/10/1975 - 26/10/2021), Vùng 4 Hải quân luôn hoàn thành tốt và xuất sắc mọi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo được phân công, quản lý, xứng đáng với niềm tin yêu, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Công ty Hoa tiêu Tân Cảng đổi mới, nâng tầm thương hiệu quốc gia

Công ty Hoa tiêu Tân Cảng đổi mới, nâng tầm thương hiệu quốc gia
(PLVN) - Thực hiện đường lối đối ngoại quân sự của Đảng và nhà nước và từ yêu cầu sản xuất kinh doanh (SXKD) của Tổng công ty cần có một đơn vị hoa tiêu riêng để chủ động trong điều hành SXKD khép kín dịch vụ khai thác cảng, tăng uy tín thương hiệu Tân Cảng Sài Gòn, ngày 27/10/2008, Bộ trưởng Bộ quốc phòng ra quyết định thành lập Công ty TNHH Một Thành viên Hoa tiêu Tân Cảng thuộc TCT Công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Lợi dụng hoạt động thiện nguyện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, ly tán vì trót tin vào “bạn từ thiện”
(PLVN) - Thông qua hoạt động thiện nguyện tại xã Ka Đô, huyện Đơn Dương, các đối tượng đã gây dựng lòng tin của người dân tại địa phương này để vay mượn tiền bạc. Nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, túng quẫn, chia ly sau khi bị “bạn thiện nguyện” bỏ rơi cùng với số tiền nợ lên đến hàng tỷ đồng.

Hà Nội gỡ khó cho các dự án đang cần đẩy nhanh tiến độ

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kết luận buổi giám sát.
(PLVN) - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Sở Tài chính tiếp tục phối hợp tốt với các cơ quan liên quan để kịp thời tháo gỡ khó khăn đang tồn tại, nhất là đối với các dự án mà thành phố đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ.

Dỡ bỏ vùng cách ly y tế 2 khu vực ở Đà Lạt

Từ 0h ngày 27/10 kết thúc thiết lập vùng cách ly y tế đối với 2 tổ dân phố ở Đà Lạt.
(PLVN) - Cuối ngày 26/10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Lâm Đồng phát đi thông báo kết thúc thiết lập vùng cách ly y tế phòng chống dịch đối với tổ dân phố Vạn Thành và Vạn Thành 1, Phường 5, thành phố Đà Lạt từ 0h ngày 27/10.