Đông Anh, Hà Nội: Sai phạm nghiêm trọng… nhưng chỉ kiểm điểm

(PLO) - Những vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai của nguyên Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ (hiện nay là Bí thư Đảng ủy xã Kim Nỗ) đã được UBND TP Hà Nội chỉ rõ. Tuy nhiên, sau 1 thời gian dài, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, còn những cán bộ vi phạm thì chỉ bị xử lý ở mức độ kiểm điểm đang gây bức xúc lớn trong nhân dân và dư luận.
Ông Lê Khả Bắc trong buổi làm việc với phóng viên Ông Lê Khả Bắc trong buổi làm việc với phóng viên

Sai phạm

Như Báo PLVN đã phản ánh tại số báo ra ngày 16/5/2016, sau khi xác minh nội dung tố cáo của công dân, ngày 28/5/2014, UBND TP Hà Nội đã ban hành Thông báo số 106/TB-UBND khẳng định, trên cương vị Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ - ông Lê Khả Bắc đã có nhiều biểu hiện tiêu cực trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn, như: ký hợp đồng cho thuê đất đối với ông Nguyễn Đức Thật để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ (làm xưởng sản xuất bánh mỳ) không đúng thẩm quyền, trái Luật đất đai. 

Ngày 12/4/2016, UBND TP Hà Nội tiếp tục có Thông báo số 73/TB-UBND kết luận hàng loạt sai phạm của ông Bắc và một số tổ chức, cá nhân liên quan về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho ông Bắc và ông Lê Khả Bằng. 

Theo bản đồ đo vẽ năm 1986, thì phần diện tích đất hộ gia đình bà Trương Thị Mơ (mẹ đẻ ông Bắc) hiện nay ông Bắc và ông Lê Khả Bằng đang sử dụng thuộc thửa số 112, tờ bản đồ số 11, diện tích 570m2 và 02 thửa đất ao (thửa số 93, diện tích 200m2; thửa số 111, diện tích 212m2). Bản đồ đo vẽ năm 1994, thửa đất trên thuộc thửa số 10, tờ bản đồ số 10, diện tích 965m2, loại đất ở, chủ sử dụng bà Trương Thị Mơ.

Do đó, tháng 3/2003, bà Mơ có đơn gửi UBND xã Kim Nỗ và huyện Đông Anh xin cấp GCN và đất vườn liền kề, diện tích 965m2 tại thôn Thọ Đa, xã Kim Nỗ. Ngay sau đó, UBND xã Kim Nỗ có biên bản kiểm tra hiện trạng, nhưng đến nay UBND huyện Đông Anh không cung cấp được hồ sơ của gia đình bà Mơ. Do đó, chưa có căn cứ để xác định hộ gia đình bà Mơ được cấp GCN năm 2003 đối với diện tích 965m2.

Năm 2004, bà Mơ có biên bản chia tách thửa đất trên cho hai con trai là ông Lê Khả Bắc sử dụng 490m2 và ông Lê Khả Bằng sử dụng 475m2, không có xác nhận của chính quyền địa phương. Sau khi được chia, ngày 20/6/2004, ông Bắc và ông Bằng có đơn gửi UBND xã Kim Nỗ và UBND huyện Đông Anh đề nghị cấp GCN, rằng: Nguồn gốc đất thổ cư cũ, sử dụng ổn định trước năm 1970. Vì vậy, ngày 30/11/2004, UBND huyện Đông Anh cấp GCN cho ông Bắc diện tích 490m2, ông Bằng diện tích 475m2.

Tuy nhiên đến nay, UBND huyện Đông Anh không cung cấp được biên bản họp của Hội đồng xét cấp GCN xã Kim Nỗ; không có biên bản kết thúc công khai phân loại, xét duyệt hồ sơ cấp GCN, tờ trình của xã Kim Nỗ và báo cáo thẩm định; tờ trình của Phòng Địa chính nhà đất và đô thị theo quy định tại các Điều 8, Điều 11, Điều 12 Quyết định số 65/2001/QĐ-UB ngày 29/8/2001 của UBND TP Hà Nội về cấp GCN khu dân cư nông thôn trên địa bàn thành phố.

GCN cấp cho ông Bắc diện tích 490m2, ông Bằng diện tích 475m2 không ghi cụ thể diện tích đất ở và đất vườn liền kề. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định việc cấp GCN cho ông Bắc, ông Bằng đảm bảo theo quy định của Quyết định số 65/2001/QĐ-UB ngày 29/8/2001 của UBND TP Hà Nội.

Thế nhưng, năm 2007, ông Bắc và ông Bằng lại có đơn gửi UBND xã Kim Nỗ, UBND và Phòng TN&MT huyện Đông Anh đề nghị hủy GCN do UBND huyện Đông Anh cấp năm 2004 cho hộ gia đình ông Bắc, ông Bằng vì diện tích đất ghi trên GCN không đúng với thực tế sử dụng đất, hình thể thửa đất vẽ trên GCN sai so với thực tế.

Kết luận của UBND TP Hà Nội cũng chỉ rõ: Theo quy định tại Điều 21, Quyết định số 23/2005/QĐ-UB ngày 18/2/2005 của UBND Thành phố quy định về cấp GCN trên địa bàn thành phố: “Đính chính GCN: khi phát hiện nội dung ghi trên GCN có sai sót thì Phòng Địa chính nhà đất và đô thị các quận, huyện có trách nhiệm kiểm tra, đính chính đối với GCN do UBND quận, huyện cấp”.

Tuy nhiên, Phòng TN&MT huyện Đông Anh không kiểm tra thẩm định hồ sơ mà đã ra thông báo thu hồi GCN đã cấp cho hộ gia đình ông Bắc, ông Bằng năm 2004, đồng thời trình UBND huyện Đông Anh cấp GCN toàn bộ diện tích 980m2 là đất ở cho ông Bắc và ông Bằng chưa đúng quy định tại Quyết định số 23/2005/QĐ-UB ngày 18/2/2005 của UBND TP Hà Nội.

Có thể thấy, việc ông Bắc làm đơn đề nghị cấp GCN, đồng thời ký xác nhận đơn, ký biên bản kiểm tra hiện trạng, ký tờ trình đề nghị cấp GCN cho gia đình mình trên cương vị Chủ tịch UBND xã trong năm 2004, năm 2007 là không khách quan, cố ý làm trái quy định của pháp luật.

Trước những sai phạm này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Đông Anh: “Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý đối với tập thể, các cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra sai sót…”. Thế nhưng, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm gây bức xúc kéo dài trong nhân dân và dư luận.

Chỉ kiểm điểm?

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Khả Bắc (hiện là Bí thư Đảng ủy xã Kim Nỗ) khẳng định, đây là thực trạng chung trên địa bàn huyện Đông Anh, hầu hết các xã đều ký cho các hộ dân thuê diện tích đất công và xã Kim Nỗ cũng là một trong những xã như vậy. Do đó, mãi năm 2012 UBND huyện Đông Anh mới có văn bản đề nghị chuyển hồ sơ lên UBND huyện để ký. 

Không đúng thẩm quyền, nhưng là Chủ tịch UBND xã, ông vẫn ký cho các hộ dân thuê? Ông Bắc “hồn nhiên”: “Nếu tôi biết thì không bao giờ tôi ký. Chỉ khi người dân có đơn tố cáo, thanh tra huyện về làm việc thì tôi mới biết nội dung như vậy, còn khi ký cho hộ dân thuê, tôi chưa nắm được quy định của pháp luật...? Sau khi có chỉ đạo của Thành phố thì UBND huyện Đông Anh mới họp đưa ra quyết định kiểm điểm trách nhiệm chứ không có hình thức xử lý kỷ luật gì đối với tôi”.

Phóng viên đề nghị được cung cấp tài liệu liên quan thì ông Bắc kiên quyết từ chối.

Ông Bắc cho rằng, sai phạm trong quá trình cấp GCN cho gia đình ông kết luận của Thành phố thì trách nhiệm thuộc về UBND huyện Đông Anh. 

Huyền Trang – Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).