Đông Anh, Hà Nội: Sai phạm nghiêm trọng… nhưng chỉ kiểm điểm

Ông Lê Khả Bắc trong buổi làm việc với phóng viên
Ông Lê Khả Bắc trong buổi làm việc với phóng viên
(PLO) - Những vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai của nguyên Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ (hiện nay là Bí thư Đảng ủy xã Kim Nỗ) đã được UBND TP Hà Nội chỉ rõ. Tuy nhiên, sau 1 thời gian dài, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, còn những cán bộ vi phạm thì chỉ bị xử lý ở mức độ kiểm điểm đang gây bức xúc lớn trong nhân dân và dư luận.

Sai phạm

Như Báo PLVN đã phản ánh tại số báo ra ngày 16/5/2016, sau khi xác minh nội dung tố cáo của công dân, ngày 28/5/2014, UBND TP Hà Nội đã ban hành Thông báo số 106/TB-UBND khẳng định, trên cương vị Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ - ông Lê Khả Bắc đã có nhiều biểu hiện tiêu cực trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn, như: ký hợp đồng cho thuê đất đối với ông Nguyễn Đức Thật để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ (làm xưởng sản xuất bánh mỳ) không đúng thẩm quyền, trái Luật đất đai. 

Ngày 12/4/2016, UBND TP Hà Nội tiếp tục có Thông báo số 73/TB-UBND kết luận hàng loạt sai phạm của ông Bắc và một số tổ chức, cá nhân liên quan về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho ông Bắc và ông Lê Khả Bằng. 

Theo bản đồ đo vẽ năm 1986, thì phần diện tích đất hộ gia đình bà Trương Thị Mơ (mẹ đẻ ông Bắc) hiện nay ông Bắc và ông Lê Khả Bằng đang sử dụng thuộc thửa số 112, tờ bản đồ số 11, diện tích 570m2 và 02 thửa đất ao (thửa số 93, diện tích 200m2; thửa số 111, diện tích 212m2). Bản đồ đo vẽ năm 1994, thửa đất trên thuộc thửa số 10, tờ bản đồ số 10, diện tích 965m2, loại đất ở, chủ sử dụng bà Trương Thị Mơ.

Do đó, tháng 3/2003, bà Mơ có đơn gửi UBND xã Kim Nỗ và huyện Đông Anh xin cấp GCN và đất vườn liền kề, diện tích 965m2 tại thôn Thọ Đa, xã Kim Nỗ. Ngay sau đó, UBND xã Kim Nỗ có biên bản kiểm tra hiện trạng, nhưng đến nay UBND huyện Đông Anh không cung cấp được hồ sơ của gia đình bà Mơ. Do đó, chưa có căn cứ để xác định hộ gia đình bà Mơ được cấp GCN năm 2003 đối với diện tích 965m2.

Năm 2004, bà Mơ có biên bản chia tách thửa đất trên cho hai con trai là ông Lê Khả Bắc sử dụng 490m2 và ông Lê Khả Bằng sử dụng 475m2, không có xác nhận của chính quyền địa phương. Sau khi được chia, ngày 20/6/2004, ông Bắc và ông Bằng có đơn gửi UBND xã Kim Nỗ và UBND huyện Đông Anh đề nghị cấp GCN, rằng: Nguồn gốc đất thổ cư cũ, sử dụng ổn định trước năm 1970. Vì vậy, ngày 30/11/2004, UBND huyện Đông Anh cấp GCN cho ông Bắc diện tích 490m2, ông Bằng diện tích 475m2.

Tuy nhiên đến nay, UBND huyện Đông Anh không cung cấp được biên bản họp của Hội đồng xét cấp GCN xã Kim Nỗ; không có biên bản kết thúc công khai phân loại, xét duyệt hồ sơ cấp GCN, tờ trình của xã Kim Nỗ và báo cáo thẩm định; tờ trình của Phòng Địa chính nhà đất và đô thị theo quy định tại các Điều 8, Điều 11, Điều 12 Quyết định số 65/2001/QĐ-UB ngày 29/8/2001 của UBND TP Hà Nội về cấp GCN khu dân cư nông thôn trên địa bàn thành phố.

GCN cấp cho ông Bắc diện tích 490m2, ông Bằng diện tích 475m2 không ghi cụ thể diện tích đất ở và đất vườn liền kề. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định việc cấp GCN cho ông Bắc, ông Bằng đảm bảo theo quy định của Quyết định số 65/2001/QĐ-UB ngày 29/8/2001 của UBND TP Hà Nội.

Thế nhưng, năm 2007, ông Bắc và ông Bằng lại có đơn gửi UBND xã Kim Nỗ, UBND và Phòng TN&MT huyện Đông Anh đề nghị hủy GCN do UBND huyện Đông Anh cấp năm 2004 cho hộ gia đình ông Bắc, ông Bằng vì diện tích đất ghi trên GCN không đúng với thực tế sử dụng đất, hình thể thửa đất vẽ trên GCN sai so với thực tế.

Kết luận của UBND TP Hà Nội cũng chỉ rõ: Theo quy định tại Điều 21, Quyết định số 23/2005/QĐ-UB ngày 18/2/2005 của UBND Thành phố quy định về cấp GCN trên địa bàn thành phố: “Đính chính GCN: khi phát hiện nội dung ghi trên GCN có sai sót thì Phòng Địa chính nhà đất và đô thị các quận, huyện có trách nhiệm kiểm tra, đính chính đối với GCN do UBND quận, huyện cấp”.

Tuy nhiên, Phòng TN&MT huyện Đông Anh không kiểm tra thẩm định hồ sơ mà đã ra thông báo thu hồi GCN đã cấp cho hộ gia đình ông Bắc, ông Bằng năm 2004, đồng thời trình UBND huyện Đông Anh cấp GCN toàn bộ diện tích 980m2 là đất ở cho ông Bắc và ông Bằng chưa đúng quy định tại Quyết định số 23/2005/QĐ-UB ngày 18/2/2005 của UBND TP Hà Nội.

Có thể thấy, việc ông Bắc làm đơn đề nghị cấp GCN, đồng thời ký xác nhận đơn, ký biên bản kiểm tra hiện trạng, ký tờ trình đề nghị cấp GCN cho gia đình mình trên cương vị Chủ tịch UBND xã trong năm 2004, năm 2007 là không khách quan, cố ý làm trái quy định của pháp luật.

Trước những sai phạm này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Đông Anh: “Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý đối với tập thể, các cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra sai sót…”. Thế nhưng, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm gây bức xúc kéo dài trong nhân dân và dư luận.

Chỉ kiểm điểm?

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Khả Bắc (hiện là Bí thư Đảng ủy xã Kim Nỗ) khẳng định, đây là thực trạng chung trên địa bàn huyện Đông Anh, hầu hết các xã đều ký cho các hộ dân thuê diện tích đất công và xã Kim Nỗ cũng là một trong những xã như vậy. Do đó, mãi năm 2012 UBND huyện Đông Anh mới có văn bản đề nghị chuyển hồ sơ lên UBND huyện để ký. 

Không đúng thẩm quyền, nhưng là Chủ tịch UBND xã, ông vẫn ký cho các hộ dân thuê? Ông Bắc “hồn nhiên”: “Nếu tôi biết thì không bao giờ tôi ký. Chỉ khi người dân có đơn tố cáo, thanh tra huyện về làm việc thì tôi mới biết nội dung như vậy, còn khi ký cho hộ dân thuê, tôi chưa nắm được quy định của pháp luật...? Sau khi có chỉ đạo của Thành phố thì UBND huyện Đông Anh mới họp đưa ra quyết định kiểm điểm trách nhiệm chứ không có hình thức xử lý kỷ luật gì đối với tôi”.

Phóng viên đề nghị được cung cấp tài liệu liên quan thì ông Bắc kiên quyết từ chối.

Ông Bắc cho rằng, sai phạm trong quá trình cấp GCN cho gia đình ông kết luận của Thành phố thì trách nhiệm thuộc về UBND huyện Đông Anh. 

Đọc thêm

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip)
(PLVN) -  Liên quan đến vụ ông Đ.C.T. (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khóa cửa “nhốt” cán bộ trong công trình không phép khi bị kiểm tra, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, UBND TP Bạc Liêu đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm.

Kết luận vi phạm tại BV Da liễu Nghệ An

Bệnh viện Da liễu Nghệ An.
(PLVN) - Sau 3 năm thành lập, tại BV Da liễu Nghệ An đã xảy ra một số vi phạm trong quá trình hoạt động, điều hành và đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để khám chữa bệnh BHYT; khiến người dân gặp khó khăn cũng như chịu thiệt thòi trong quá trình khám chữa bệnh.

Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ phá rừng phòng hộ

Tại khu vực, hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ có kích thước khác nhau.
(PLVN) -  Hàng chục cây gỗ lớn có đường kính từ 20 - 60cm ở cánh rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 65 (xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam) lại bị “lâm tặc” dùng cưa máy đốn hạ, dù tại khu vực này có 1 trạm và 2 chốt quản lý bảo vệ rừng.

Vụ vi phạm khi mua sắm thiết bị giáo dục ở Sở GD&ĐT Hà Tĩnh: “Điểm danh” một số DN liên quan

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.
(PLVN) -  Liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở GD&ĐT giai đoạn 2017-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh mới đây đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Vụ án được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh.

Diễn biến vụ GPMB dự án đề pô xe điện ở Bắc Từ Liêm: Công an Hà Nội phục hồi giải quyết đơn tố giác tội phạm

Một trong những khu vực bị thu hồi thực hiện dự án.
(PLVN) -  Sau hơn 10 năm có đơn tố giác một số cá nhân có hành vi vi phạm trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) tại dự án xây dựng đề pô xe điện tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn - ga Hà Nội) trên địa bàn phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), người dân đã nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội quyết định phục hồi giải quyết tố giác tội phạm.

Sai phạm trong cấp “sổ đỏ” ở Lạc Dương (Lâm Đồng): Phê bình, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo huyện

Khu vực dự kiến triển khai dự án hồ chứa nước Đan Kia 2 xảy ra sai phạm trong cấp GCN.
(PLVN) -  Liên quan đến sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại khu vực dự kiến đầu tư hồ chứa nước Đan Kia 2 (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), một Phó Chủ tịch huyện Lạc Dương bị phê bình; nhiều cán bộ huyện, thị trấn bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, khiển trách, cảnh cáo.

Hà Tĩnh: Nhà biến thành… hầm vì ảnh hưởng dự án công ngàn tỷ

Căn nhà của một gia đình bị mặt đường che kín, cổng chính cũng không thể ra vào được.
(PLVN) - Hàng chục hộ dân tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) phải cầu cứu các ngành chức năng địa phương; vì dự án nâng cấp kênh chính Linh Cảm (thuộc dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang - giai đoạn 2) đi qua đã khiến nhiều căn nhà gần như bị cầu đường bịt kín, không có lối đi, người dân phải sống trong những căn nhà thấp lè tè so với mặt đường, như… những căn hầm.

Quảng Nam: Dân lập rào chắn đường đòi đền bù đất

Hai đầu đoạn đường qua đất hộ ông Trần Luôn bị dùng lưới sắt, dây rào lại.
(PLVN) -  Vì bức xúc không được đền bù phần diện tích đất đã giao cho chính quyền địa phương làm đường, 2 hộ dân tại thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã lập hàng rào B40 chắn ở hai đầu ngăn không cho các phương tiện qua lại.

Bất thường trong một số gói thầu chống dịch tại Hà Nội: Chuyển Bộ Công an làm rõ

Bất thường trong một số gói thầu chống dịch tại Hà Nội: Chuyển Bộ Công an làm rõ
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chuyển thông tin để Bộ Công an giao cơ quan chức năng xác minh, làm rõ với một số gói thầu thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm trong quá trình mua sắm phục vụ chống dịch COVID-19 tại một số đơn vị thuộc địa bàn Hà Nội.