Đông Anh (Hà Nội): Một người tàn tật kêu cứu vì chưa được nhận bồi thường nhưng đất đã bị san lấp

(PLVN) - Theo đơn thư phản ánh, bà Nguyễn Thị Hoàn (SN 1973, thường trú xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) là người tàn tật có đất bị UBND huyện thu hồi. Đáng nói, mặc dù bà Hoàn chưa nhận được bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng nhưng đất đã bị san lấp.
Người dân tố cáo việc bồi thường không đúng quy định nhưng đã san lấp, thi công. Người dân tố cáo việc bồi thường không đúng quy định nhưng đã san lấp, thi công.

Cụ thể, theo báo cáo của UBND xã Uy Nỗ, căn cứ vào hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận QSD đất nông nghiệp thì tại thời điểm giao đất cho hộ gia đình ông Nguyễn Đức Toàn (SN 1975, ở thôn Phan Xá, xã Uy Nỗ) có 5 nhân khẩu, trong đó có bà Nguyễn Thị Hoàn - chị gái ông Toàn.

Tổng diện tích đất được giao theo Nghị định 64/CP cho hộ gia đình là 600m2  (bình quân mỗi khẩu được 120m2). Đất đã được cấp giấy chứng nhận QSD đất đứng tên ông Toàn. Như vậy, bà Hoàn là người có đồng quyền sử dụng đối với diện tích đất nông nghiệp nói trên.

Trong quá trình sử dụng đất, 192m2 đất tại xứ đồng Voi Lội đã bị thu hồi. 408m2 đất còn lại nằm trong chỉ giới GPMB của hai dự án là: Dự án xây dựng HTKT khu đấu giá quyền sử dụng đất X3, xã Uy Nỗ và dự án Xây dựng tuyến đường từ chợ trung tâm đến đường thôn Phúc Lộc.

Ngày 23/6/2020, UBND huyện Đông Anh có Quyết định số 3220/QĐ-UBND thu hồi đất để thực hiện dự án Xây dựng tuyến đường từ chợ trung tâm đến đường Phúc Lộc, xã Uy Nỗ.

Hiến pháp, luật đất đai đã quy định rõ về quyền của người sử dụng đất, trong đó có quyền được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Đông Anh (Hà Nội): Một người tàn tật kêu cứu vì chưa được nhận bồi thường nhưng đất đã bị san lấp ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Hoàn từ nhỏ đã bị bại não, hoàn cảnh rất khó khăn, không có tiền chữa trị bệnh tật. 

Điều bất hạnh là bà Nguyễn Thị Hoàn từ nhỏ đã bị bại não để lại di chứng chậm phát triển trí tuệ. Càng đáng thương hơn khi bố mẹ đều mất sớm nên trước khi được gửi vào Trung tâm bảo trợ xã hội (năm 2012), bà Hoàn phải ở với anh trai là ông Nguyễn Đức Ngọc.

Mặc dù bị tàn tật, hạn chế về trí tuệ và nhận thức nhưng những quyền lợi của bà Hoàn vẫn cần được đảm bảo và tôn trọng.

Trước việc phần đất thuộc quyền sử dụng của bà Hoàn nằm trong chỉ giới thu hồi, ngay từ ngày 13/2/2020, ông Ngọc và vợ là bà Đỗ Thị N (người giám hộ) đã có đơn gửi UBND huyện Đông Anh. Ngày 20/3/2020, UBND huyện Đông Anh đã chuyển đơn cho UBND xã Uy Nỗ xem xét, giải quyết.

Tại buổi làm việc ngày 27/3, chính em trai bà Hoàn – người đứng tên trên giấy chứng nhận QSD đất đã nêu ý kiến: “gia đình nhất trí quyền lợi của chị tôi (bà Hoàn – PV) thì tôi nhất trí trả để đảm bảo quyền lợi cho chị và chị gái tôi sẽ đứng tên sổ tiết kiệm”. Ông Nguyễn Văn Ánh – trưởng thôn Phan Xá cũng trình bày quan điểm: “Tiêu chuẩn đất nông nghiệp của chị Nguyễn Thị Hoàn sau này giải phóng mặt bằng được hỗ trợ kinh phí đề nghị lập tài khoản riêng”.

UBND xã Uy Nỗ trong báo cáo đề ngày 4/4/2020 cũng nêu rõ ý kiến của ông Ngọc, bà N “kiến nghị số tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB tiêu chuẩn của bà Nguyễn Thị Hoàn mở tài khoản riêng đứng tên bà Hoàn và giao cho giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội II Hà Nội quản lý sử dụng cho việc phục vụ, chăm sóc, thăm nuôi bà Hoàn theo quy định”.

Do sự việc không thuộc thẩm quyền nên UBND xã Uy Nỗ đã làm báo cáo, “xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh, hội đồng BT hỗ trợ GPMB và các phòng ban của huyện”.

Không rõ UBND huyện Đông Anh chỉ đạo như thế nào? Nhưng theo phản ánh, trong khi người có đất chưa nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB, cũng không hề ủy quyền hay thỏa thuận cho bất cứ ai nhận tiền; trong khi đơn thư chưa được giải quyết thỏa đáng thì đơn vị thi công đã ngang nhiên san lấp, thi công.

Đông Anh (Hà Nội): Một người tàn tật kêu cứu vì chưa được nhận bồi thường nhưng đất đã bị san lấp ảnh 2
Dự án bị người dân tố cáo. 

“Ngày 7/7/2020, em tôi (bà Hoàn – PV) phải vào cấp cứu ở Bệnh viện Xanh Pôn, tôi phải vào viện chăm nuôi. Đến khi về nhà thì bất ngờ phát hiện họ đã san lấp hết ruộng. Tôi lập tức báo cáo bà Nguyễn Thị Sử - Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ. Bà Sử vội vàng chạy ra xem và công nhận với tôi là họ đã san lấp trong khi chưa trả tiền cho bà Hoàn.

Sau đó bà Sử gọi điện cho ông Chử Việt Anh (Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện – PV) thì họ lại "chữa cháy" bằng một việc làm sai khác là cho ông Toàn lấy luôn cả phần tiền bồi thường của bà Hoàn mà không hề có giấy ủy quyền hay thỏa thuận đồng ý trước. Đây là một việc làm trái pháp luật, trái luân thường đạo lý. Nhất là khi em tôi đang phải thở máy, ăn qua đường ống thông dạ dày, không thể tự bảo vệ quyền lợi cho mình được”, bà N bức xúc bày tỏ.

Trao đổi về sự việc, một luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: theo quy định của Luật Đất đai 2013, việc chủ đầu tư tự ý san lấp đất hoặc lấn sang đất của người dân khi chưa thương lượng bồi thường là vi phạm pháp luật. Trong trường hợp này, người dân cần khiếu nại lên cơ quan chính quyền các cấp buộc chủ đầu tư phải ngừng san lấp, khắc phục ngay hành vi sai phạm. Chủ đầu tư phải thương lượng bồi thường cho người dân mới được tiếp tục thi công.

Phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND Huyện Đông Anh, UBND xã Uy Nỗ để làm rõ sự việc và sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Đoàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.