Donald Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đã gây sức ép lên các quan chức Bộ Tư pháp để điều tra những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống, theo các email mới được công bố hôm 15/6.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các email từ cựu tổng thống Donald Trump và trợ lý của ông trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ được Ủy ban Giám sát Hạ viện công bố trong báo cáo dài 232 trang hôm 15/6 (giờ địa phương), tiết lộ những tuyên bố về gian lận bầu cử và các thuyết âm mưu để thuyết phục quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen, khiến cấp phó của Rosen phẫn nộ.

Những email này tiết lộ ông Trump và đồng minh từng cố gắng thúc đẩy "thuyết âm mưu" về bầu cử nhằm tìm kiếm cơ hội ở lại Nhà Trắng, cũng như những nỗ lực phản kháng của các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ, theo Guardian.

Theo các email, ông Mark Meadows - Chánh văn phòng Nhà Trắng dưới thời ông Trump - chỉ đạo Bộ Tư pháp Mỹ điều tra cáo buộc gian lận bầu cử ít nhất 5 lần.

Thậm chí, ông còn yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra thuyết âm mưu "Italygate". Thuyết âm mưu này cho rằng dữ liệu cử tri trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị chỉnh sửa tại châu Âu, với sự "ngó lơ" của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Cựu Thứ trưởng Tư pháp Richard Donoghue gọi thuyết âm mưu này là "hoàn toàn điên rồ".

Ngày 1/1/2021, ông Meadows gửi một đường link về đoạn video trên YouTube nói về thuyết âm mưu này cho quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen. Ông Rosen lúc đó mới được bổ nhiệm thay thế cho ông William Barr rời khỏi vị trí bộ trưởng từ ngày 23/12/2020.

Ông Rosen đã chuyển tiếp email của ông Meadows cho quyền Thứ trưởng Tư pháp Richard Donoghue và nhận được thư hồi đáp rằng: "Hoàn toàn điên rồ".

Các email còn cho thấy ông Rosen đã từ chối yêu cầu của ông Meadows về việc sắp xếp cuộc gặp giữa các quan chức Bộ Tư pháp với luật sư Rudy Giuliani của ông Trump, để làm việc về các cáo buộc rằng cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020 đã bị gian lận kết quả.

"Những tài liệu này cho thấy Tổng thống Trump cố gắng mua chuộc cơ quan hành pháp chính của chúng ta (chỉ Bộ Tư pháp Mỹ) trong âm mưu "trơ tráo" nhằm đảo ngược kết quả cuộc bầu cử mà ông ta thất bại", Hạ nghị sĩ Carolyn Maloney, chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ, cơ quan công bố các email trên, cho biết.

"Sẽ là bất ngờ hơn nếu các email này không được gửi đi. Đây là hành động tiêu biểu mà ông Trump cố thực hiện, nhằm sử dụng Bộ Tư pháp để đảo ngược mong muốn của cử tri Mỹ", Hạ nghị sĩ Eric Swalwell nói với MSNBC.

Sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, trái với những người tiền nhiệm như Jimmy Carter hay George H. W. Bush (Bush cha), ông Trump không thừa nhận thất bại. Thay vào đó, ông cáo buộc đảng Dân chủ "gian lận bầu cử", góp phần dẫn tới cuộc bạo loạn ngày 6/1 ở tòa nhà Quốc hội Mỹ khiến 5 người thiệt mạng.

Thảo My (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".