Donald Trump cam kết đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại

(PLO) -"Nước Mỹ sẽ chiến thắng trở lại, chiến thắng như chưa từng chiến thắng. Tôi sẽ mang công việc của chúng ta trở lại. Tôi sẽ mang biên giới của chúng ta trở lại. Tôi sẽ mang về sự giàu có trở lại. Tôi sẽ mang những giấc mơ của chúng ta trở lại" là tuyên bố của ông Donald Trump tại Lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 45 diễn ra hôm qua (20/1)
"Tôi long trọng cam kết rằng sẽ trung thành thực hiện chức vụ tổng thống Mỹ và sẽ dốc hết khả năng để giữ gìn, bảo vệ và bênh vực Hiến pháp Mỹ. Vì vậy, xin Chúa giúp đỡ tôi", ông Trump tuyên bố. Ảnh: Reuters. "Tôi long trọng cam kết rằng sẽ trung thành thực hiện chức vụ tổng thống Mỹ và sẽ dốc hết khả năng để giữ gìn, bảo vệ và bênh vực Hiến pháp Mỹ. Vì vậy, xin Chúa giúp đỡ tôi", ông Trump tuyên bố. Ảnh: Reuters.

Đúng 12h trưa 20/1 (theo giờ Mỹ), Tổng thống đắc cử Donald Trump đọc lời tuyên thệ, chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Ngay sau đó, tân Tổng thống Mỹ đã có bài diễn văn nêu bật những vấn đề mà người dân nước này đang quan tâm theo dõi, đặc biệt nhấn mạnh đến các chính sách đối nội trong nhiệm kỳ của mình.

Donald Trump cam kết đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại ảnh 1
Tổng thống Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania 

Hơn 900.000 người đã đến dự lễ nhậm chức tổng thống Mỹ thứ 45 của ông Trump, chỉ bằng một nửa so với con số kỷ lục tại buổi lễ hồi năm 2009.

Donald Trump cam kết đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại ảnh 2
Quang cảnh buổi Lễ

Mở đầu bài diễn văn kéo dài khoảng 15 phút, tân Tổng thống Mỹ bày tỏ hy vọng về một tầm nhìn mới điều hành nước Mỹ với cam kết kể từ ngày hôm nay, sẽ chỉ có nước Mỹ là hàng đầu. Ông Trump cũng khẳng định ngày 20/1/2017 sẽ được ghi nhớ vì đây là ngày mà một lần nữa, người dân Mỹ trở thành những người lãnh đạo đất nước.

Không đưa ra bất cứ chính sách cụ thể nào, tân Tổng thống Mỹ tiếp tục nhắc lại các cam kết trong chiến dịch tranh cử với tuyên bố chính phủ mới sẽ mang lại việc làm, bảo vệ biên giới, những giấc mơ và thịnh vượng cho người dân.

Ông Trump cũng cho rằng trong thời gian qua, nước Mỹ đã làm giàu cho nền công nhiệp nước ngoài, hỗ trợ quân đội nước ngoài, tiêu tốn hàng tỷ đô la ở nước ngoài trong khi không chăm lo cho quân đội Mỹ, để nền công nghiệp Mỹ, cơ sở hạ tầng của nước Mỹ xuống cấp, bị hủy hoại. 

Khẳng định việc bảo hộ sẽ mang lại thịnh vượng và sức mạnh, ông chủ mới của Nhà Trắng nhấn mạnh: “Mọi quyết định về thương mại, thuế, nhập cư, các vấn đề quốc tế sẽ được thực hiện nhằm mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ cũng như gia đình của họ. Chúng ta phải bảo vệ biên giới của chúng ta khỏi sự phá hoại của các quốc gia khác, sản xuất sản phẩm của chúng ta, ăn trộm các công ty và hủy hoại việc làm của chúng ta”.

Tham dự lễ nhậm chức của ông Trump bên cạnh đông đảo người dân, các chính khách còn có cựu tổng thống George Walker Bush, Jimmy Carter, đối thủ của ông bên đảng Dân chủ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và phu quân, cựu Tổng thống Bill Clinton.

PL
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.