Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, được sự hỗ trợ của Chủ tịch Quốc hội và Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ không kể ngày đêm đã tổ chức họp và giải quyết các vấn đề, những vướng mắc để tập trung cho chống dịch.

Chiều 15/7, trong phiên thảo luận tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định sẽ tiếp thu tối đa ý kiến của các đại biểu Quốc hội để hoàn thiện báo cáo, đồng thời hoàn thiện giải pháp để thực hiện lãnh đạo, chỉ đạo kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm tốt hơn.

Chi phí chống dịch là 5.156 tỷ đồng

Liên quan đến ngân sách dành cho công tác phòng chống dịch, Bộ trưởng Tài chính cho hay, đã đưa ra gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 là 26.000 tỷ và chi phí chống dịch là 5.156 tỷ và đã xây dựng được Quỹ vaccine là 8.300 tỷ đến thời điểm hiện nay. Đã chủ động chi cho việc mua vaccine là 8.187 tỷ cho Bộ Y tế để mua hai loại vaccine là 91 triệu liều và đang trình 12.280 tỷ.

Ngoài ra, còn xuất từ Tổng cục Dự trữ quốc gia các loại vật tư hàng hóa để chống dịch. Được sự hỗ trợ của Chủ tịch Quốc hội và Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ không kể ngày đêm đã tổ chức họp và giải quyết các vấn đề, những vướng mắc để tập trung dồn cho chống dịch.

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển ảnh 1Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Bộ Tài chính hiện được Thủ tướng Chính phủ giao nghiên cứu một gói hỗ trợ mới về thuế và phí khoảng 24.000 tỷ để báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Thường vụ Quốc hội và Chính phủ để quyết định gói này. Bộ Tài chính cũng đang trình với Chính phủ là hoãn thực hiện Thông tư 40 về thuế.

Trong thời gian tới, để thực hiện về việc chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội thì Bộ Tài chính đã trình và Chính phủ thực hiện chủ trương là giảm 10% chi thường xuyên và giảm 50% các chi về hội họp, công tác phí, đi công tác nước ngoài. Đồng thời nâng cao hiệu quả về đầu tư công, kể cả các dự án ODA; cắt giảm những dự án không hiệu quả và các dự án vay ưu đãi...

“Rất mong các bộ và các tỉnh, các đồng chí hết sức ủng hộ cho chủ trương này và chúng ta dồn kinh phí để có chống dịch, còn nữa thì tập trung cho đầu tư phát triển”, Bộ trưởng Phớc chia sẻ.

Về vấn đề mua sắm vật tư y tế, thiết bị phòng, chống dịch, trong điều kiện dịch, chúng ta được chỉ định thầu để mua sắm các vật tư y tế trong những điều kiện khẩn cấp. Đồng thời, Bộ Y tế chịu trách nhiệm về vấn đề thẩm định giá và vấn đề mua bán theo đúng nghị định của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, về phía Bộ Tài chính cũng đã ban hành thông tư hướng dẫn để các địa phương cũng như Bộ Y tế thực hiện việc mua sắm một cách kịp thời để phòng, chống dịch một cách kịp thời và hiệu quả.

Đang tiến hành nghiên cứu các gói hỗ trợ tiếp theo cho doanh nghiệp

Cũng với tinh thần đồng hành cùng với doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, vừa qua Chính phủ đã ban hành rất nhiều các chính sách để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Đó là Nghị quyết 41, 42, 84, 68, Nghị định 52, Nghị định 44, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 116 để giãn, hoãn các khoản thuế, cơ cấu lại các khoản nợ, miễn giảm lãi, giữ nguyên các nhóm nợ... để hỗ trợ cho doanh nghiệp, kể cả gói 26.000 tỷ của Nghị quyết 68 vừa qua để hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp sử dụng lao động.

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình tại phiên thảo luận chiều 25/7.

Theo Bộ trưởng Dũng, tình hình hiện vẫn đang rất phức tạp, các doanh nghiệp đang rất khó khăn, đặc biệt trong thời gian áp dụng các chính sách giãn, hoãn, Chính phủ đã chỉ đạo việc tiếp tục cập nhật tình hình các doanh nghiệp để kịp thời kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương nghiên cứu các giải pháp, chính sách tiếp tục để hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp. Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước cũng đang tiến hành nghiên cứu các gói hỗ trợ tiếp theo.

Đối với giải pháp trong thời gian tới, Chính phủ đã chỉ đạo thành lập ngay một tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Thường trực sẽ tiến hành rà soát các khó khăn, vướng mắc cũng như tháo gỡ các thủ tục của tất cả các dự án thuộc mọi thành phần kinh tế để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất; kiến nghị các giải pháp, chính sách có thể giãn, hoãn tối đa các khoản thuế, phí phải nộp cho doanh nghiệp.

Đồng thời, tạo cơ chế luồng xanh để cho hàng hóa của doanh nghiệp và người dân. Đẩy nhanh cơ chế tiêm vaccine cho các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú...

Đ.Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.